Tìm Công Việc Mơ Ước.
Nâng Bước Thành Công!

Hỏi Đáp
 
Ngày 28/02/2006 11:13:21 GMT+0700
Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường
 

22:32:00, 28/11/2005

Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường là chủ đề buổi phỏng vấn trực tuyến được tổ chức trên Thanhnien Online vào lúc 14h hôm nay (30/11), do báo Thanh Niên và Vietnamworks phối hợp tổ chức. Khách mời của chương trình là đại diện các đơn vị: Ngân hàng ACB; JVC Việt Nam; Công ty Tài chính dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam Finance Company) và Saigon Software Park.

* Xin cho hỏi với trình độ Trung cấp như em thì có được làm việc tại Ngân Hàng ACB không?

- Chị Trần Thu Hằng - Phụ trách bộ phận tuyển dụng Ngân hàng Á Châu (ACB): Bạn không nói rõ bạn đã học trung cấp gì nên chúng tôi không thể đưa ra những tư vấn cụ thể. Tuy nhiên, tại Ngân hàng ACB có một vài vị trí vẫn chấp nhận trình độ trung cấp. Ví dụ: vị trí kiểm ngân, kỹ thuật điện,...

* Với công ty JVC Việt Nam, chế độ đãi ngộ thế nào đối với sinh viên mới ra trường?

- Anh Nguyễn Ngọc Hoàng Lâm - Trưởng phòng hành chánh nhân sự công ty JVC Việt Nam: JVC Việt Nam luôn ưu tiên cho các đối tượng là sinh viên mới ra trường do đây là lực lượng trẻ, năng động. Tất cả các chế độ mà JVC Việt Nam dành cho các sinh viên mới ra trường sẽ giống với mọi trường hợp tuyển dụng khác.

* Kính gửi đại diện PVFC, tôi tốt nghiệp với đề tài Bao thanh toán, xin hỏi Quý Công ty có nhu cầu về nhân sự trong lĩnh vực này không? Và khi có thông tin tuyển dụng xin vui lòng thông báo qua thư điện tử đến địa chỉ trên. Chân thành cảm ơn.

- Anh Ngô Ngọc Quang - Công ty Tài chính dầu khí: Hiện nay, bao thanh toán là một nghiệp vụ mà chúng tôi đang chuẩn bị triển khai và dự kiến đến tháng 1/2006 sẽ thực hiện nghiệp vụ này. Các bạn có nhu cầu vui lòng liên hệ Chi nhánh Cty TCDK TP.HCM - 208 Nguyễn Trãi, Q.1, TP.HCM.

* Em tốt nghiệp cử nhân Anh văn, chuyên ngành biên phiên dịch, muốn về lại Nha Trang làm việc, nghe nói ACB có chi nhánh ngòai đó, không biết có còn tuyển nhân viên không, điều kiện như thế nào?

- Chị Trần Thu Hằng - Phụ trách bộ phận tuyển dụng Ngân hàng Á Châu (ACB): Với chuyên ngành của bạn, có thể phù hợp với công việc ở phòng Quan hệ quốc tế của ngân hàng ACB tại hội sở TP.HCM. Do đó, chuyên ngành của bạn hiện không phù hợp với yêu cầu của các công việc hiện có ở chi nhánh. Đối với chi nhánh ở Nha Trang, hiện chúng tôi chưa có nhu cầu tuyển dụng. Khi có, chúng tôi sẽ thông báo rộng rãi trên báo chí cả ở TP.HCM và địa phương nơi tuyển dụng.

* Em sắp tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng và rất muốn được làm việc cho một ngân hàng cổ phần. Vậy có ngân hàng nào có chính sách nhận SV thực tập và tạo cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp?

- Chị Trần Thu Hằng - Phụ trách bộ phận tuyển dụng Ngân hàng Á Châu (ACB): Hiện Ngân hàng ACB tại TP.HCM đang có đợt nhận SV thực tập tại các phòng ban và chi nhánh. Nếu bạn muốn thực tập, bạn có thể nộp hồ sơ theo địa chỉ email: acbhr@acb.com.vn hoặc nộp hồ trực tiếp tại Phòng Nhân sự Ngân hàng Á Châu - 442 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP.HCM.

* Từ lúc mới ra trường năm 1998, tôi luôn mong muốn được công tác tại ngành dầu khí, Liệu Petro Việt Nam Finance Company có nhu cầu nào phù hợp với chuyên ngành của tôi không?

- Anh Ngô Ngọc Quang - Công ty Tài chính dầu khí: Cty TCDK là một định chế tín dụng phi ngân hàng trựcthuộc Tổng Cty Dầu khí VN. Với những chức năng chính là tạo lập và quản trị vốn đầu tư cho ngành dầu khí VN và các lĩnh vực khác. Nhu cầu tuyển dụng của chúng tôi bao gồm những ngành tốt nghiệp liên quan đến lĩnh vực Tài chính ngân hàng. Trong thời gian tới, Cty TCDK trong định hướng sẽ có sự tăng trưởng mạnh về quy mô và các hoạt động dịch vụ tài chính đầu tư phù hợp với những lĩnh vực ngành nghề trên.

* Sinh viên mới ra trường cần phải chuẩn bị những gì để cho cuộc thi tuyển thuận lợi?

- Thạc sĩ Trần Minh Trọng - Phó giám đốc nhân sự TT Công nghệ Sài Gòn SSP: Ngoài bằng cấp và những kiến thức, kỹ năng từ một ngành nghề chuyên môn nào đó, bạn rất cần sự chuẩn bị cho những kỹ năng xã hội như: giao tiếp, làm việc nhóm... Bạn cũng cần tìm hiểu những thông tin về công ty và nghề nghiệp mà bạn dự định thi tuyển. Hãy chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc cho mình thật đầy đủ và ấn tượng. Hiện nay, bạn có rất nhiều cơ hội để giới thiệu về bạn với các nhà tuyển dụng như: các trang web hoặc các hội chợ việc làm... Hãy "lang thang" ở những nơi đó để có thể nắm bắt được những yêu cầu từ nhà tuyển dụng.

* Tôi xin có một câu hỏi cho đại diện JVC Việt Nam là: Việc xác định, tìm kiếm & phát triển HRM có vai trò quan trọng thế nào trong chiến lược kinh doanh của công ty? Ngài quan trọng điều gì nhất đối với một ứng viên, năng lực hiện tại hay khả năng ứng phó, chịu thử thách cao và cầu tiến? Và trong năm 2006, công ty có chiến lược nhân sự và kinh doanh mới không để thương hiệu JVC phát triển hơn ở thị trường Việt Nam?

- Anh Nguyễn Ngọc Hoàng Lâm - Trưởng phòng hành chánh nhân sự công ty JVC Việt Nam: Quan trọng nhất đối với một ứng viên là phải có tinh thần cầu tiến và khả năng làm việc dưới áp lực cao, sẵn sàng ứng phó với các thử thách mà công việc đòi hỏi. Vào năm 2006, chúng tôi sẽ có chiến lược nhân sự mới để thương hiệu JVC phát triển hơn không chỉ tại thị trường Việt Nam mà còn ở nhiều nơi trên thế giới.

* Tôi đã TN Cao đẳng CNTT ĐH KHTN và đã hoàn tất chương trình đào tạo Lập trình viên Quốc Tế TATA INFOTECH, về chuyên môn thì tôi không ngại, nhưng hiện tại Ngoại ngữ tôi chỉ có Chứng chỉ A Anh Văn trong khi xin việc thì hầu hết đều đòi hỏi từ bằng B trở lên, nhìn vào hồ sơ là không đủ điều kiện rồi, nói chi chuyện phỏng vấn. Vả lại Anh văn chỉ là chuyên ngành còn giao tiếp thì ít, vậy có nào khác về chuyên môn ngoại ngữ. Kinh nghiệm của sinh viên mới ra trường làm gì có kinh nghiệm làm việc có chăng thì chỉ là kinh nghiệm "lăn lộn" trên thị trường ngoài đời thôi.

- Thạc sĩ Trần Minh Trọng - Phó giám đốc nhân sự TT Công nghệ Sài Gòn SSP: Về ngoại ngữ trong môi trường CNTT hiện nay, yêu cầu ngày càng cao nên những đòi hỏi về ngoại ngữ là rất cần thiết, ở công ty chúng tôi, vấn đề bằng cấp, chứng chỉ (ngoại ngữ) không quan trọng nhưng chúng tôi có kiểm tra năng lực thực tế ngoại ngữ về khả năng giao tiếp và đọc hiểu tài liệu chuyên ngành. Về kinh nghệm giao tiếp xã hội, đây là điểm yếu của rất nhiều sinh viên tốt nghiệp và chính bạn phải là người chủ động khắc phục điểm yếu đó. Hiện nay có rất nhiều diễn đàn, CLB, TT nhà văn hóa... đây chính là những nơi lý tưởng để bạn rèn luyện và năng cao khả năng giao tiếp của mình.

* Tôi muốn xin công việc lập trình viên hoặc các công việc liên quan đến IT, hiện tôi đã có 6 tháng kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

- Thạc sĩ Trần Minh Trọng - Phó giám đốc nhân sự TT Công nghệ Sài Gòn SSP: Xin mời bạn vào website công ty chúng tôi: www.ssp.com.vn để tìm hiểu về các thông tin tuyển dụng, rất mong có cơ hội hợp tác với bạn.

* Em muốn có một cơ hội việc làm tại Tp. Hồ Chí Minh trong công ty tài chính dầu khí thì cần những điều kiện gì?

- Anh Ngô Ngọc Quang - Công ty Tài chính dầu khí: Điều kiện đầu tiên là bạn phải tốt nghiệp một trong các chuyên ngành Tài chính, Tín dụng, Kế toán, Ngân hàng, có khả năng làm việc độc lập và có khả năng phân tích và giao tiếp tốt, sử dụng thành thạo tiếng Anh và vi tính.

* Tôi rất thích làm ngân hàng hay công việc liên quan đến tài chính. Sinh viên mới ra trường chỉ có 50% làn kến thức trường lớp còn lại 50% là kiến thức và mối quan hệ ngòai xã hội thì làm sao chúng tôi cạnh tranh với những người đã đi làm. Nhà tuyển dụng có đưa ra mức lương sàn không?

- Chị Trần Thu Hằng - Phụ trách bộ phận tuyển dụng Ngân hàng Á Châu (ACB): Khi xem xét hồ sơ và phỏng vấn đối tượng SV mới ra trường, chúng tôi không đặt nặng vấn đề kinh nghiệm mà quan tâm nhiều hơn đến kết quả học tập, sự thể hiện niềm đam mê đối với công việc và khả năng chủ động tìm hiểu thông tin liên quan đến doanh nghiệp và vị trí ứng tuyển.

* Kính gửi công ty tài chính dầu khí Việt Nam. Em tốt nghiệp đại học ngoại ngữ chuyên ngành cử nhân Anh văn. Hiện nay em đang làm Admin và Translator cho dự án cầu Cần Thơ. Sau khi kết thúc dự án nguyện vọng của em là muốn sinh vào làm trong cong ty tài chính dầu khí Việt Nam. Trước đây khi mới ra trường, em định nộp hồ sơ nhưng chưa có kinh nghiệm và em nghe nói muốn xin vào thì không phải dễ vì phải có người quen. Bây giời em đã làm được một năm trong dự án. Như vậy có được chưa? Em muốn biết công ty tài chính dầu khí Việt Nam có đặt chi nhánh ở Cần Thơ không? Em phải nộp hồ sơ ở đâu? Kính mong công ty tạo điệu kiện và giúp đỡ em!

- Anh Ngô Ngọc Quang - Công ty Tài chính dầu khí: Công ty chúng tôi tại TP.HCM luôn có nhu cầu tuyển dụng các bạn trẻ mới ra trường có năng lực và chuyên ngành thích hợp với những vị trí tuyển dụng nêu trên. Làm việc tại cty TCDK, các bạn trẻ sẽ có cơ hội được tiếp xúc với môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp, với nhiều cơ hội thăng tiến. Công ty chúng tôi luôn sẵn sàng mở rộng cửa chào đón tất cả các bạn. Do vậy, bạn không nên ngại vì những lý do chủ quan nêu trên.
Ở khu vực phía Nam, chúng tôi có hai chi nhánh ở TP.HCM và TP Vũng Tàu. Hiện chúng tôi chưa có chi nhánh tại Cần Thơ. Nhưng thành phố Cần Thơ sẽ là một trung tâm tài chính ngân hàng của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Công ty chúng tôi cũng đã có định hướng mở chi nhánh và mở rộng các hoạt động tại thành phố này. Hy vọng sẽ được cộng tác với bạn tại một thời điểm thích hợp trong tương lai. Các bạn có thể tìm hiểu thông tin về cty chúng tôi tại website: www.pvfc.com.vn

* Hiện giờ tôi đang có nhu cầu xin việc cho chức danh kế toán ngân hàng. Xin hỏi quý công ty có việc kế toán ngân hàng cho tôi không?

- Chị Trần Thu Hằng - Phụ trách bộ phận tuyển dụng Ngân hàng Á Châu (ACB): Hiện ACB đang có nhu cầu tuyển dụng cho vị trí kế toán. Bạn có thể nộp hồ sơ cho chúng tôi theo hướng dẫn trên trang web www.acb.com.vn, mục Cơ hội nghề nghiệp.

* Em là sinh viên vừa tốt nghiệp năm học này và muốn hỏi ngân hàng ACB hiện nay có nhu cầu tuyển dụng nhân viên không và nếu có thì cho vị trí nào? Em tốt nghiệp ngành kinh tế đối ngoại của Đại Học Quốc Gia TP.HCM thì có cơ hội được nhận làm công việc gì? Em xin cám ơn.

- Chị Trần Thu Hằng - Phụ trách bộ phận tuyển dụng Ngân hàng Á Châu (ACB): Ngành học của bạn phù hợp với vị trí nhân viên thanh toán quốc tế ở ngân hàng. Hiện ACB đang tuyển dụng cho vị trí giao dịch và tín dụng làm việc tại Củ Chi và Long An; riêng vị trí thanh toán quốc tế chỉ tuyển dụng để làm việc tại Long An.

* Thể lệ phỏng vấn như thế nào, làm thế nào để nhà tuyển dụng nhận biết được ứng viên là thật?

- Anh Nguyễn Ngọc Hoàng Lâm - Trưởng phòng hành chánh nhân sự công ty JVC Việt Nam: Đối với JVC Việt Nam, thông thường thể lệ phỏng vấn chia làm hai vòng. Ở vòng 1, các ứng viên sẽ được phỏng vấn theo nhóm từ 4-5 người/đợt. Ở đợt sát hạch này, các ứng viên cần phải chứng tỏ khả năng, bản lĩnh vượt trội của mình trong việc nắm bắt các câu hỏi và trả lời những tình huống do người phỏng vấn đưa ra.
Ở vòng 2: Từng ứng viên sẽ được phỏng vấn trực tiếp một cách sâu hơn về nghiệp vụ cũng như các kỹ năng máy tính, ngoại ngữ.

* Các công ty thường e ngại tuyển người ngoài chuyên môn (học trường khác ngành đang cần...) nhưng thực tế đã chứng minh có rất nhiều người thành đạt trên chính công việc họ không được đào tạo bài bản, mà quá trình tự tiếp thu và vươn lên là chính, như thế liệu các nhà tuyển dụng có nghĩ lại ở khâu đầu vào?

- Anh Nguyễn Ngọc Hoàng Lâm - Trưởng phòng hành chánh nhân sự công ty JVC Việt Nam: Thông thường các nhà tuyển dụng sẽ tùy thuộc vào vị trí cần tuyển cũng như các kỹ năng và kinh nghiệm mà ứng viên có để quyết định nhận người ngoài chuyên môn. Đối với những trường hợp đặc biệt này, ứng viên phải chứng tỏ được khả năng và kinh nghiệm vượt trội trong yêu cầu công việc hiện tại hoặc các công việc dự kiến trong tương lai với nhà tuyển dụng thông qua buổi phỏng vấn.

* Em là sinh viên năm cuối khoa Công Nghệ Thông Tin. Chuyên ngành của em là Hệ Thống Thông Tin. Em biết ngành này sau khi ra trường sẽ làm Lập trình viên. Nhưng em chỉ khá về ngôn ngữ lập trình là VB.net, SQL, Oracle. Về ngoại ngữ: Anh văn giao tiếp, đọc hiểu tài liệu tiếng Anh, hiện em cũng đang theo học tiếng Nhật. Em xin hỏi là với những điều kiện trên, thì em có đủ tiêu chuẩn các công ty Tin Học tuyển dụng không? Xin cho em biết thêm. Thân chào.

- Thạc sĩ Trần Minh Trọng - Phó giám đốc nhân sự TT Công nghệ Sài Gòn SSP: Với những thông tin bạn mô tả, bạn có thể tham gia tuyển dụng tại công ty của chúng tôi, mời bạn vào website của công ty: www.ssp.cm.vn để tìm hiểu cụ thể thêm. Chúc bạn học tốt và thi tốt nghiệp đạt kết quả cao.

* Cho em hỏi, em vừa tốt nghiệp trường ĐH Kinh tế xếp loại trung bình khá. Cơ hội tìm được việc làm của em có cao không? Xin cám ơn

- Chị Trần Thu Hằng - Phụ trách bộ phận tuyển dụng Ngân hàng Á Châu (ACB): Ngân hàng ACB thường dành khoảng 1/3 nhu cầu tuyển dụng cho đối tượng là SV mới tốt nghiệp. Thông thường SV có xếp loại tốt nghiệp càng cao thì cơ hội được tuyển dụng càng nhiều. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đánh giá cao những ứng viên có sự cố gắng trong quá trình học tập thông qua số liệu cụ thể trong bảng điểm.

* Xin tư vấn cho tôi về một công việc, trách nhiệm, chức năng của một kế toán bao gồm những chức năng và nhiệm vụ gì? Cách thức thực hiện ra sao xin nói rõ cho tôi. Xin chân thành cám ơn!

- Chị Trần Thu Hằng - Phụ trách bộ phận tuyển dụng Ngân hàng Á Châu (ACB): Nếu bạn học chuyên ngành kế toán, khi nộp hồ sơ vào Ngân hàng ACB, bạn có các cơ hội làm việc ở phòng Kế toán với các công việc chuyên môn kế toán hoặc làm việc ở bộ phận giao dịch tại các chi nhánh, thực hiện các giao dịch với khách hàng. Mỗi công việc có các yêu cầu cụ thể khác nhau. Chẳng hạn, nhân viên giao dịch ở các chi nhánh yêu cầu về khả năng giao tiếp và hiểu biết về dịch vụ khách hàng được đặt lên hàng đầu bên cạnh chuyên môn; trong khi công việc kế tóan ở phòng kế tóan thì đòi hỏi khả năng chuyên môn cao.

* Làm thế nào để vượt qua được cuộc phỏng vấn khi bằng cấp không được theo thông báo tuyển dụng?

- Chị Nguyễn Thị Hải Hà - giám đốc Marketing Vietnamworks: Vấn đề về bằng cấp hiện nay không thật sự là vấn đề mà các nhà tuyển dụng quan tâm. Vì hầu hết các nhà tuyển dụng đều mong muốn tìm được người tài cho công ty mình. Năng lực của mỗi cá nhân thể hiện qua tố chất của mỗi cá nhân trong cuộc phỏng vấn, và đó là điều mà nhà tuyển dụng có thể biết được qua cuộc phỏng vấn trực tiếp. Qua cuộc phỏng vấn, tùy theo năng lực và khả năng của mỗi người, nhà tuyển dụng sẽ chọn cho mình một ứng viên phù hợp với vị trí công việc trong công ty. Nên bạn không cần phải lo lắng quá về vấn đề bằng cấp khi không được đề cập trong thông báo tuyển dung. Biết cách thể hiện mình trong cuộc phỏng vấn và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng là những yếu tố có thể giúp ứng viên thành công. Chúc may mắn.

* Làm nhiều việc, nhiều công ty khác nhau trong thời gian ngắn, có phải là cách chứng tỏ mình hữu ích nhất?

- Thạc sĩ Trần Minh Trọng - Phó giám đốc nhân sự TT Công nghệ Sài Gòn SSP: Tôi rất thích câu hỏi của bạn và đây cũng là thực tế chung của các bạn trẻ thuộc thế hệ 8x hiện nay nhất là các bạn đang làm trong các ngành thời thượng như CNTT hay marketing... Làm nhiều việc, nhiều công ty khác nhau trong thời gian ngắn sẽ trở nên hữu ích khi bạn biết tổng hợp những kinh nghiệm làm việc khác nhau trở thành tri thức của riêng bạn, hãy trình bày điều đó với nhà tuyển dụng khi bạn có cơ hội. Nhưng nếu làm việc nhiều mà bạn vẫn không biết cách xử lý giải quyết các vấn đề chuyên môn và giao tiếp tốt trong công việc thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người hay thay đổi không kiên trì.

* Tôi tốt nghiệp Đại học Kinh tế và Đại học ngoại ngữ ở Huế, rất muốn có cơ hội được làm việc cho Công ty JVC Việt Nam. Vậy xin hỏi trong tương lai gần, công ty JVC có tuyển dụng ở Huế không?

- Anh Nguyễn Ngọc Hoàng Lâm - Trưởng phòng hành chánh nhân sự công ty JVC Việt Nam: Trong tương lai gần, JVC Việt Nam không có nhu cầu tuyển dụng ở Huế. Bạn có thể trực tiếp nộp đơn cho JVC Việt Nam tại TP.Hồ Chí Minh hay Hà Nội khi JVC có nhu cầu tuyển dụng.

* Em là sinh viên năm thứ tư ngành công nghệ thông tin, thuộc lĩnh vực mạng máy tính. Hiện giờ em chưa có một chứng chỉ nghề nghiệp nào ngoài tấm bằng đại học sẽ nhận trong tháng 7 năm sau thì em có cơ hội nào để được nhận vào làm ở Saigon Software Park không? Nếu không thì xin cho biết em phải bổ sung thêm những chứng chỉ gì?

- Thạc sĩ Trần Minh Trọng - Phó giám đốc nhân sự TT Công nghệ Sài Gòn SSP: Hiện nay chúng tôi đang có chủ trương mở rộng mạng lưới cộng tác viên để phát triển và quảng bá sản phẩm rộng rãi hơn trên thị trường. Chúng tôi rất mong muốn được cộng tác với các bạn trẻ yêu thích muốn gắn bó với lĩnh vực phát triển phần mềm ở VN. Tôi nghĩ đây là cơ hội để bạn có thể tham gia trong quá trình chuẩn bị tốt nghiệp.

* Cháu là sinh viên năm cuối ngành Hữu Cơ Hóa Dầu đại học Bách Khoa Hà Nội. Cháu được biết là trong cuộc phỏng vấn kỳ này có công ty tài chính dầu khí VN. Cho cháu hỏi là một sinh viên ngành kỹ thuật như cháu liệu có thể xin được việc vào công ty này được không (vì cháu thấy đây đơn thuần là công ty về kinh tế)? Nếu không được thì cho cháu hỏi là cơ hội xin việc trong ngành Hoá Dầu có không khi mà nhà máy lọc dầu Dung Quất giờ này mới thi công? Vì đất nước ta hiện tại thì hầu như đều phải nhập khẩu các sản phẩm khác nhau từ dầu khí. Cảm ơn các bác!

- Anh Ngô Ngọc Quang - Công ty Tài chính dầu khí: Hiện tại Cty TCDK chưa có nhu cầu tuyển dụng nhân sự về chuyên ngành kỹ thuật của bạn. Tuy nhiên, là một Cty thuộc Tổng Công ty Dầu khí VN đòi hỏi mỗi nhân viên hiểu biết về kỹ thuật chuyên ngành, và thực tế Cty chúng tôi đã tuyển một số sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật liên quan đến dầu khí để phục vụ cho các dự án trong ngành liên quan đến lĩnh vực tài chính. Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã chính thức khởi công từ ngày 28/11. Trước đây vì một số lý do khách quan, dự án này đã không được triển khai đúng theo kế hoạch. Chúng tôi được biết, hiện giờ nhu cầu tuyển dụng tại khu lọc dầu DQ là rất lớn, hy vọng bạn sẽ tìm được công việc thích hợp với chuyên ngành của bạn.

* Em hiện là sinh viên năm cuối khoa CNTT của trường ĐH KHTN. Hiện em đã có bằng CCNA và tháng 8 tới đây em sẽ tốt nghiệp. Em muốn hỏi rằng ngay khi em ra trường thì em có thể làm việc cho Ngân hàng ACB được không. Những yêu cầu tuyển dụng của ACB là gì? Mức lương khởi điểm sẽ là bao nhiêu? Em xin cảm ơn.

- Chị Trần Thu Hằng - Phụ trách bộ phận tuyển dụng Ngân hàng Á Châu (ACB): Bạn sẽ có cơ hội được vào làm việc tại Ngân hàng ACB nếu ở thời điểm bạn tốt nghiệp chúng tôi đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí tương ứng. Điều kiện tuyển dụng cụ thể sẽ được ghi rõ trong quảng cáo tuyển dụng. Mức lương khởi điểm cũng sẽ được thỏa thuận giữa ứng viên trúng tuyển với trưởng đơn vị và giám đốc khối quản trị nguồn lực.

* Xin phép được đặt câu hỏi về tuyển dụng cho Ngân Hàng ACB và Petro Vietnam Finance Company:
Xin chào ông/bà, tôi hiện là sinh viên cao học ngành Tài chính doanh nghiệp và đầu tư tại bang California, Hoa Kỳ. Hiện tại tôi đang hoàn tất học kỳ cuối tại trường và dự định sẽ đi thực tập một thời gian tại các ngân hàng đầu tư Hoa Kỳ trước khi chính thức tìm kiếm một cơ hội nghề nghiệp. Khi còn ở Việt Nam, tôi đã tốt nghiệp ngành Quản Trị Kinh Doanh tại ĐH Kinh Tế TP.HCM và đã từng làm việc tại một số công ty trước khi đi du học.
Mặc dù là du học sinh, và có nhiều cơ hội để có thể phát triển về nghề nghiệp tại HK, nhưng tôi vẫn mong muốn đồng thời tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam. Hơn ai hết, là một thanh niên Việt Nam, tôi hiểu được tầm quan trọng của việc được làm việc và cống hiến tại chính quê hương mình. Và tôi luôn mong là sẽ sớm được về làm việc tại Việt Nam.
Tuy nhiên, cũng như các du học sinh khác, điều mà chúng tôi quan tâm hàng đầu là liệu với những gì mình đã học và kinh nghiệm qua ở nước ngoài, khi trở về nước, chúng tôi sẽ được đối xử như thế nào? Cụ thể ở đây là, đối với NH ACB & Petro Vietnam, các quí vị có chiến lược phát triển nhân sự như thế nào cho các du học sinh như tôi? Ngoài ra, trong trường hợp tôi muốn nộp đơn xin việc tại quý công ty, nhưng chưa thể về VN ngay, liệu có cách nào quý công ty giúp tôi có đủ thông tin hơn (ví dụ lương bổng, vị trí, hỗ trợ, cơ hội phỏng vấn khi tôi vẫn còn ở nước ngoài...) để tôi có đủ cơ sở khi cân nhắc giữa hai cơ hội (một tại Hoa Kỳ và một tại quý công ty, nếu được tuyển dụng) trước khi quyết định.
Xin chân thành cảm ơn đã dành thời gian trả lời câu hỏi của tôi. Chúc quý vị một ngày tốt lành. Cám ơn báo Thanh Niên đã tổ chức chương trình bổ ích này.
California, 11/29/2005

- Chị Trần Thu Hằng - Phụ trách bộ phận tuyển dụng Ngân hàng Á Châu (ACB): Trong chiến lược tuyển dụng, Ngân hàng ACB luôn dành một số ưu tiên nhất định đối với đối tượng du học sinh chuyên ngành tài chính tín dụng. Tuy nhiên, trong từng trường hợp cụ thể, chúng tôi cần xem xét hồ sơ hoặc phỏng vấn trực tiếp ứng viên mới có thể có quyết định. Các điều kiện làm việc và chế độ đãi ngộ sẽ được thỏa thuận trực tiếp giữa ban lãnh đạo ngân hàng với ứng viên trong quá trình phỏng vấn.

* Có rất nhiều công ty Việt Nam trong thời gian qua đã tuyển dụng các sinh viên mới ra trường nhưng yêuc cầu phải tốt nghiệp các trường Đại học công lập, không nhận các sinh viên tốt nghiệp từ trường Đại học dân lập. Xin hỏi đây có phải là một chính sách đúng đắn của các nhà tuyển dụng này không? Vui lòng xin giải thích lý do tại sao họ có chính sách như vậy? Trong khi các công ty liên doanh hay các công ty vốn 100% nước ngoài đều nhận các sinh viên bất kể học tốt nghiệp từ đại học dân lập hay công lập.

- Thạc sĩ Trần Minh Trọng - Phó giám đốc nhân sự TT Công nghệ Sài Gòn SSP: Ở công ty chúng tôi hiện nay có rất nhiều các bạn tốt nghiệp từ các trường dân lập như: Hùng Vương, Văn Hiến, ĐH mở bán công... Điều đó cho thấy đây không phải là chính sách ở công ty chúng tôi. Khi tuyển dụng, chúng tôi thường quan tâm đến năng lực, thực tế của ứng viên và đây mới là tiêu chí quyết định để lựa chọn ứng viên.

* Các đơn vị tuyển dụng cần quan tâm điều gì đối với sinh viên mới ra trường?

- Anh Nguyễn Ngọc Hoàng Lâm - Trưởng phòng hành chánh nhân sự công ty JVC Việt Nam: JVC Việt Nam sẽ quân tâm đến các bạn có mục tiêu công việc rõ ràng, sẵn sàng học hỏi và biết tận dụng các kiến thức đã học vào công việc.

* Ứng viên muốn tìm việc làm bằng cách đăng tải thông tin về bản thân lên các website việc làm như Vietnamworks.com thì họ phải làm thế nào? Và gởi những thông tin nào đến các nhà tuyển dụng? Xin cảm ơn!

- Chị Nguyễn Thị Hải Hà - giám đốc Marketing Vietnamworks: Rất đơn giản. Bạn chỉ cần vào trang web của Vietnamworks, đăng ký sử dụng nếu bạn chưa có account, vào phần đăng ký CV (post resume). Bạn có thể điền vào các thông tin in trên form đã soạn sẵn, hoặc có thể soạn CV theo mẫu của bạn rồi gửi cho chúng tôi, ấn submit. Thao tác rất đơn giản. Nếu bạn có thắc mắc gì về việc đăng ký CV, bộ phận hỗ trợ của chúng tôi sắn sàng giải đáp các thắc mắc của bạn. Xin bạn vui lòng liên hệ với số điện thoai của công ty chúng tôi: 08-4041373, liên hệ bộ phận hỗ trợ người tìm việc.

* Hiện tôi đang là thu ngân nhưng công việc liên quan đến văn phòng và du lịch khách hàng nhiều nên tôi muốn chuyển sang phòng hành chánh của công ty dầu khí, hiện giờ quý công ty có nhu cầu tuyển dụng không?

- Anh Ngô Ngọc Quang - Công ty Tài chính dầu khí: Hiện tại, đợt tuyển dụng này của chúng tôi chưa có nhu cầu về lĩnh vực hành chính. Tuy nhiên, trong thời gian tới cùng với quá trình phát triển mở rộng quy mô hoạt động cũng như các loại hình dịch vụ, chúng tôi sẽ có nhu cầu tuyển dụng nhân sự vào nhiều vị trí khác nhau. Cám ơn bạn và rất hy vọng sớm gặp lại bạn.

* Tìm việc trên báo, qua mạng, qua trung tâm việc là và qua giới thiệu của người quen, liệu xác suất thành công của yếu tố nào là đảm bảo hơn cả? Có khi nào nhà tuyển dụng "đánh rơi" người tài khi chỉ chủ quan ở khâu hồ sơ?

- Chị Nguyễn Thị Hải Hà - giám đốc Marketing Vietnamworks: Mỗi người đều có thói quen tìm việc khác nhau. Nhưng hiện nay, thì tìm việc trên mạng là cách tìm việc hiệu quả và được ưa thích hơn cả, Vietnam works hiện tại là trang web về tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam không chỉ bởi vì số lượng công việc và CV đăng tải, mà còn bởi khả năng giới thiệu đúng người đúng việc. Tính hiệu quả của các website giới thiệu việc làm còn bởi vì tại các trang web này, luôn có các chuyên viên tư vấn về tuyển dụng và về lĩnh vực nhân sự, sẵn sàng giúp đỡ hỗ trợ người tìm việc và nhà tuyển dụng. Ví dụ như tại Vietnam works, người tìm việc hay nhà tuyển dụng luôn nhận được những tư vấn của các chuyên gia tư vấn hàng đầu tại Việt Nam. Cũng chính bởi yếu tố đó, khi đến với Vietnam works, cá ứng viên gửi hồ sơ sẽ được sự tư vấn làm sao để hồ sơ của mình ấn tượng và tạo được ấn tưọng với nhà tuyển dụng.

* Có phải nam sinh viên khó tìm viện hơn nữ sinh viên (sau khi tốt nghiệp không)? Tại sao các nhà tuyển dụng lại thường yêu cầu là : “Ngọai hình dễ nhìn hoặc “ngoại hình khá”? Nếu một người có năng lực tốt nhưng ngoại hình không được dễ nhìn thì không tuyển hay sao?

- Chị Trần Thu Hằng - Phụ trách bộ phận tuyển dụng Ngân hàng Á Châu (ACB): Giới tính không ảnh hưởng đến quyết định tuyển dụng. Đối với các vị trí tiếp xúc với khách hàng, ngoại hình sẽ có ảnh hưởng đến cảm tình của khách hàng đối với doanh nghiệp, đấy là lý do vì sao một số doanh nghiệp đưa ra yêu cầu này trong điều kiện tuyển dụng (nhưng ngân hàng ACB không đưa ra điều kiện này). Tuy nhiên những ứng viên giỏi nhưng không đạt yêu cầu về ngọai hình vẫn có cơ hội được tuyển dụng để làm việc tại các phòng ban hỗ trợ.

1. Có cơ hộ nghề nghiệp nào dành cho các sinh viên tốt nghiệp các ngành ngữ văn, ngoại ngữ, xã hội học…ở các trường đại học như Thái Nguyên, Đà Lạt, Bình Dương…không?
2. Những kỹ năng bằng cấp nào sinh viên cần đạt được trước khi xin việc?
3. Làm thế nào để chinh phục nhà tuyển dụng?
4. Khi đi phỏng vấn thì sinh viên mới ra trường nên yêu cầu mức lương như thế nào cho phù hợp? 5. Sinh viên mới ra trường cần thương lượng những vấn đề gì với nhà tuyển dụng khi được tuyển?

- Chị Trần Thu Hằng - Phụ trách bộ phận tuyển dụng Ngân hàng Á Châu (ACB): Với các chuyên ngành trên, chúng tôi tuyển cho các vị trí ở phòng Hành chính hoặc phòng Nhân sự. Về bằng cấp, ứng viên cần hòan thành chương trình học (không nợ học phần). Kỹ năng cần thiết: giao tiếp, sử dụng vi tính văn phòng, Anh văn trình độ B trở lên. Về mức lương yêu cầu, bạn nên tham khảo người thân, bạn bè để xác định khoảng lương thích hợp cho bản thân và phù hợp với doanh nghiệp. Khi trúng tuyển, bạn nên hỏi kỹ về công việc, chế độ, điều kiện làm việc; mọi thương lượng đã phải được thỏa thuận trong quá trình phỏng vấn.

* Em sắp ra trường, nhưng chưa định hướng được nghề nghiệp của mình. Em học chuyên ngành sinh học, cho em hỏi khi ra trường thì có những việc làm nào phù hợp với chuyên ngành của em? Em xin cám ơn!

- Chị Nguyễn Thị Hải Hà - giám đốc Marketing Vietnamworks: Cơ hội việc làm trên Vietnamworks rất đa dạng và phong phú. Em đã thử tìm trên website www.vietnamworks.com chưa? Chúc em may mắn nhé!

* Kính gửi toàn bộ đại diện các đơn vị 1 câu hỏi như sau: tôi đọc các thông báo tuyển dụng của các nhà tuyển dụng trên báo hay trên web đều có 1 điểm chung giống nhau. Gần như là 99% đều đòi hỏi phải có kinh nghiệm nhất là các vị trí quản lý. Vậy xin hỏi các nhà tuyển dụng rằng: các sinh viên mới ra trường thì làm sao có kinh nghiệm. Và các vị không cho họ cơ hội để làm việc thì lấy đâu ra kinh nghiệm mà lúc nào các nhà tuyển dụng cũng đòi hỏi king nghiệm. vậy thì sinh viên mới ra trường biết tìm kinh nghiệm ở đâu?

- Anh Nguyễn Ngọc Hoàng Lâm - Trưởng phòng hành chánh nhân sự công ty JVC Việt Nam: Tiêu chí của JVC Việt Nam trong các kỳ tuyển dụng đều ưu tiên cho các đối tượng là sinh viên vừa tốt nghiệp. Tuy nhiên trong các vị trí quản lý như bạn đã nêu, tất nhiên chúng tôi cần các ứng cử viên có kinh nghiệm.

* Tôi là một sinh viên mới tốt nghiệp ngành kế toán – tin ứng dụng, trường Đại học Khoa học tự nhiên. Tôi có lòng đam mê rất lớn về ngành công nghệ thông tin nói chung và quản trị mạng nói riêng. Tôi đã đến nhiều công ty để đăng tuyển dụng, nhưng nơi nào cũng đòi hỏi kinh nghiệm, mà tôi mới ra trường thì thực sự chưa có kinh nghiệm. Thế nên tôi ra trường được nửa năm rồi mà vẫn chưa có việc làm rồi đang phải theo học lớp đào tạo chứng chỉ CCNA về quản trị mạng để đi làm.
Tại sa những người như tôi lại không có cơ hội làm việc về đúng chuyên ngành của mình, nếu như gia đình tôi không có điều kiện để tôi học thêm thì cơ hội được làm việc theo đúng chuyên ngành của tôi là rất khó, thậm chí không thể được. Có phải Việt nam giờ đây các chứng chỉ, văn bằng là giấy thông hành, trong khi niềm đam mê và nhiệt huyết sẽ không có cơ hội nếu chỉ dừng lại ở đó.

- Chị Trần Thu Hằng - Phụ trách bộ phận tuyển dụng Ngân hàng Á Châu (ACB): Mặc dù hiện nay ACB chưa có nhu cầu tuyển dụng vị trí công nghệ thông tin, nhưng chúng tôi khuyến khích bạn nộp hồ sơ để chúng tôi xem xét ngay khi có nhu cầu. Bằng cấp tương đối quan trọng trong quá trình xét tuyển, nhưng vẫn có những ngọai lệ, đó là trường hợp ứng viên tuy chưa có bằng cấp nhưng đã có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực ứng tuyển. Những trường hợp này sẽ được xe xét kỹ (hơn) trong quá trình tuyển dụng.

* Trang cũng là sinh viên mới ra trường may mắn hơn các bạn khác là vừa mới tốt nghiệp Trang đã có được một công việc. Hôm nay vô tình xem trên mạng thấy chương trình online trực tuyến Trang muốn hỏi một số điều:
- Một số công ty luôn nói rằng khuyến khích và tạo cơ hội cho sinh viên mới ra trường có cơ hội và điều kiện đề làm việc nhuưng đến khi đi trực tiếp phỏng vấn thì hầu như đơn xin việc của sv mới ra trường đều không được xem xét kỹ lưỡng vì lý do không có kinh nghiệm. Bản thân Trang cũng đã từng như vậy. Đúng là để đào tạo một người để hòa nhập với công việc mới là khó khăn nhưng cái gì cũng thế có mới thì mới có cũ, thật ra các nhân viên trong các công ty cũng từ những người chưa có kinh nghiệm gì và qua thời gian họ mới trưởng thành. Qua đây Trang xin hỏi vậy với tình hình chung như vậy thì liệu sv mới ra trường có đươc cơ hội làm việc trong môi trường thích hợp không với ngành nghề họ đã học. Và với tư tưởng như Trang vừa nêu thì liệu các công ty có chấp nhận sv mới ra trường không, và họ thật sự có thể chấp nhận làm việc không. Xin cảm ơn!

- Chị Nguyễn Thị Hải Hà - giám đốc Marketing Vietnamworks: Trang ạ, bạn nói rất đúng. Ai cũng bắt đầu sự nghiệp của mình từ con số 0. Và điều đó có nghĩa là sinh viên ra trường cũng là đối tượng được các nhà tuyển dụng hướng tới. Kinh nghiệm là yếu tố quan trọng nhưng không phải là yếu tố duy nhất quyết định lựa chọn nhân viên, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường. Tố chất của các ứng viên phỏng vấn luôn là yếu tố quan trọng dẫn đến sự chọn lựa của các nhà tuyển dụng. Trang có thể tìm đến sự hỗ trợ của các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp như Vietnam works để có thể biết thêm về cơ hội công việc đang có, và có thêm điều kiện cập nhật mình với những yêu cầu và đỏi hỏi mới của những nhà tuyển dụng, qua đó hoàn thiện những kỹ năng tìm việc của bản thân mình. Vietnam works tin rằng bạn sẽ thành công.

* Xin hỏi cty Vietnamworks: Tôi hiện đang làm việc cho một công ty phần mềm, tuy nhiên tôi cũng rất quan tâm tới lĩnh vực quảng cáo, qua một thời gian nghiên cứu tôi rất thích và cảm thấy mình có nhiều yếu tố phù hợp với công việc làm copywriter. Xin hỏi có công ty quảng cáo nào tuyển nhân viên copywriter làm việc bán thời gian hay cộng tác viên không (tôi online thường xuyên)?

- Chị Nguyễn Thị Hải Hà - giám đốc Marketing Vietnamworks: Hiện tại trên trang web của Vietnam works có rất nhiều công việc liên quan đến lĩnh vực quảng cáo, trong đó có công việc copywriter mà bạn đề cập tới. Rất vui khi thấy bạn phát hiện rằng mình có thể phù hợp với công việc này, vì đây là công việc đòi hỏi sự sáng tạo, khả năng tư duy sâu sắc và cả một chút hóm hỉnh nữa. Bán có thể tìm hiểu chi tiết thêm trên trang web của chúng tôi. Chúc bạn thành công và sớm tìm được công việc mình yêu thích.

* Tôi thực sự quan tâm đến cơ hội lảm việc tại JVC Việt Nam. Nhưng trên các phương tiện thông tin tôi không thể nào tìm thấy được mẩu tin tuyển dụng của công ty này về lĩnh vực CNTT. Vì sao thế?

- Anh Nguyễn Ngọc Hoàng Lâm - Trưởng phòng hành chánh nhân sự công ty JVC Việt Nam: Hiện nay, tại JVC Việt Nam chưa có nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin do chính sách và yêu cầu của tập đoàn JVC tại Nhật Bản.

* Anh/Chị đánh giá thế nào với những ứng viên trả lời rằng lí do họ muốn chuyển vào công ty anh chị vì mức lương ở đây cao hơn nơi làm hiện tại? (Tất nhiên còn nhiều lí do khác). Liệu câu trả lời thật thà đó có đựợc coi trọng không?

- Chị Trần Thu Hằng - Phụ trách bộ phận tuyển dụng Ngân hàng Á Châu (ACB): Việc ứng viên có được tuyển dụng hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố sẽ được đánh giá qua quá trình phỏng vấn. Tuy nhiên chúng tôi vẫn đánh giá cao tính trung thực của ứng viên.

* Tô đang học chuyên ngành ngoại ngữ Anh, muốn dự tuyển vào JVC Việt Nam phải cần hội đủ các điều kiện gì để đáp ứng trước nhà tuyển dụng?

- Anh Nguyễn Ngọc Hoàng Lâm - Trưởng phòng hành chánh nhân sự công ty JVC Việt Nam: Hiện nay JVC chưa có nhu cầu tuyển dụng chuyên ngành ngoại ngữ Anh văn. Nhưng các điều kiện cần thiết để đáp ứng là: năng động, trung thực, tự tin, vững vàng trong chuyên môn (nói, đọc, viết, phiên dịch...) có tinh thần học hỏi cầu tiến, hòa đồng và chấp nhận đi công tác trong và ngoài nước.

* Xin được hỏi: Là sinh viên mới tốt nghiệp khi đi xin việc tôi thường bị hỏi về kinh nghiệm... và "bị out" khi không có kinh nghiệm... trong các trường hợp này tôi phải làm sao? Xin cảm ơn!

- Chị Nguyễn Thị Hải Hà - giám đốc Marketing Vietnamworks: Bạn có thể chứng tỏ khả năng của bạn trong cuộc phỏng vấn, như khả năng học hỏi nhanh, sự thông minh và thích ứng nhanh với môi trường làm việc mới, và khả năng tích lũy kinh nghiệm nữa. Vietnam works tin rằng các nhà tuyển dụng sẽ không thể bỏ qua những ứng viên có tố chất như vậy. Chúc bạn may mắn!

* Tôi thường được mời phỏng vấn vòng một thành công nhưng qua vòng hai lại thất bại. Xin cho hỏi nguyen nhân?

- Chị Nguyễn Thị Hải Hà - giám đốc Marketing Vietnamworks: Có thể đó là cơ hội tốt để tích lũy kinh nghiệm phỏng vấn cho mình. Hãy nhìn nhận lại các cuộc phỏng vấn vừa qua, có thể bạn sẽ phát hiện ra những khiếm khuyết và những điều mình cần phải bổ sung thêm cho mình, có thể ở các vòng phỏng vấn trong, bạn không tự tin như lần đầu hoặc chưa thể hiện được hết những khả năng vốn có. Hãy luôn tự tin, cố gắng thể hiện năng lực bản thân. Bên cạnh đó, tìm hiểu về công ty, tính chất công việc mà mình đăng ký để có thêm những kiến thức cần thiết cũng là một yếu tố để ghi điểm vói các nhà tuyển dụng.

* Những sinh viên mới ra trường như tôi với mong muốn có được công việc tốt, tôi có thể được thử sức mình trong các tổ chức ngân hàng như ACB hay JVC Việt Nam như thế nào?

- Anh Nguyễn Ngọc Hoàng Lâm - Trưởng phòng hành chánh nhân sự công ty JVC Việt Nam: Bạn có thể theo dõi các thông tin tuyển dụng để biết được nhu cầu của các tổ chức ngân hàng hay JVC Việt Nam. Chúng tôi luôn luôn quan tâm và chào đón mọi ứng viên là sinh viên vừa tốt nghiệp.

* Hiện tôi vừa tốt nghiệp chuyên ngàng Quản trị kinh doanh song tôi muốn đi chuyên sâu và làm việc trong môi trường tài chính. Vậy những yếu tố cần thiết để làm việc tốt nhất trong chuyên ngành này là gì? Cần bổ sung những nội dung cần thiết nào để có thể làm việc trong môi trường nhạy cảm này? Trân trọng.

- Chị Trần Thu Hằng - Phụ trách bộ phận tuyển dụng Ngân hàng Á Châu (ACB): Để làm việc tốt trong lĩnh vực tài chính, bạn cần có khả năng phân tích tốt, có niềm đam mê kinh doanh, có sự hiểu biết về dịch vụ khách hàng bên cạnh nền tảng kiến thức tài chính tốt.

* EM RẤT MUỐN ĐƯỢC TRỞ THÀNH MỘT NHÂN VIÊN HÀNH CHÍNH-NHÂN SỰ CỦA NGÂN HÀNG VÀ EM NGHĨ EM ĐÃ HỌC ĐÚNG CHUYÊN NGÀNH (HÀNH CHÍNH HỌC-HỌC VIỆN HÀNH CHÍNH). NHƯNG EM NỘP ĐƠN TẠI CÁC NGÂN HÀNG CÓ TUYỂN VẪN KHÔNG ĐƯỢC MỜI ĐI PHỎNG VẤN. EM CÓ THỂ BIẾT TIÊU CHÍ CHO VỊ TRÍ NÀY CỦA CÁC NGÂN HÀNG LÀ GÌ KHÔNG?

- Chị Trần Thu Hằng - Phụ trách bộ phận tuyển dụng Ngân hàng Á Châu (ACB): Yêu cầu đối với vị trí nhân viên hành chính và nhân viên nhân sự là khác nhau. Chuyên ngành của bạn có thể phù hợp với vị trí nhân viên hành chính. Việc qua được vòng xét tuyển hồ sơ và được mời phỏng vấn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: chất lượng hồ sơ nộp vào, nhu cầu và yêu cầu vị trí tuyển dụng và cách thể hiện hồ sơ của ứng viên.

* Giữa một công ty "có tiếng" nhưng lương thấp và một công ty nhỏ nhưng lương khởi điểm ở mức khá nếu có được sự chọn lựa anh/chị có thể cho em một lời khuyên...?

- Chị Nguyễn Thị Hải Hà - giám đốc Marketing Vietnamworks: Lời khuyên của Vietnam works dành cho bạn là bạn còn trẻ và việc kiếm tiền hay lương cao không phải là yếu tố quyết định cho việc lựa chọn công việc. Hãy chọn môi trường nào bạn có thể học hỏi được, có cơ hội mở rộng tầm nhìn của mình. Vì đó là điều kiện để bạn trau dồi và hoàn thiện bản thân, do đó bạn sẽ có nhiều cơ hội tốt để kiếm tiến nhiều hơn sau này. Thân ái và chúc thành công.

* Hiện em là sinh viên vừa mới tốt nghiệp ra trường với chuyên ngành Điện Tử, nhưng em rất muốn làm ở công ty Software. Vậy em phải cần bổ sung thêm những kiến thức nào để đáp ứng những yêu của 1 công ty Software?

- Thạc sĩ Trần Minh Trọng - Phó giám đốc nhân sự TT Công nghệ Sài Gòn SSP: Các công ty phần mềm có một số vị trí công việc bàn có thể tham gia tuyển dụng như lập trình viên, kỹ sư mạng, chuyên viên phân tích thiết kế, chuyên viên thiết kế đồ họa, web... Bên cạnh yêu cầu về bằng cấp các ngành chuyên môn như điện tử, tin học, mỗi vị trí đều có những đòi hỏi riêng về kiến thức, kỹ năng chuyên môn. Bạn nên tìm hiểu cụ thể những yêu cầu này để có thể xác định những điều mình cần phải học thêm, nếu muốn làm việc tại các công ty sản xuất và kinh doanh phần mềm như SSP.

* Xin chào chương trình. Vui lòng cho em hỏi: giữa việc nộp đơn xin việc trực tuyến và nộp đơn xin việc trực tiếp thì hình thức nào nhà tuyển dụng sẽ thích hơn?

- Chị Nguyễn Thị Hải Hà - giám đốc Marketing Vietnamworks: Các nhà tuyển dụng khi đến với Vietnam works, để tìm ứng viên cho các công việc của mình đều mong nhận được hồ sơ của các ứng viên, nên việc nộp hồ sơ trực tuyến hay trực tiếp đều được chấp nhận. Có những nhà tuyển dụng yêu cầu nộp hồ sơ xin việc trực tiếp nhưng cũng có những nhà tuyển dụng thích ứng viên nộp hồ sơ trực tuyến do các lợi ích trong việc quản lý hồ sơ.
Đối với ứng viên tìm việc, điều quan trọng nhất là bạn hãy cố gắng để bộ hồ sơ của mình thuyết phục và ấn tượng với các nhà tuyển dụng nhé. Thân ái!

* Công Ty Tài Chính Dầu Khí có điểm khác biệt gì so với ngân hàng? Lợi thế cạnh tranh của Công Tài chính dầu khí so với ngân hàng là những điểm nào?

- Anh Ngô Ngọc Quang - Công ty Tài chính dầu khí: Cty TCDK có tất cả các nghiệp vụ của ngân hàng trừ lĩnh vực thanh toán. Với lợi thế là một định chế tài chính thuộc một trong những nghành mũi nhọn của đất nước, chúng tôi có lợi thế hơn với ngân hàng vì có nguồn vốn dồi dào và tiếp cận được các dự án trong ngành dầu khí. Ngoài ra, cty chúng tôi còn phát triển mạnh về các hoạt động liên quan đến lĩnh vực dịch vụ, tài chính và đầu tư, coi đó là muc tiêu chiến lược phátt triển của công ty. Do vậy, với chỉ sau 5 năm hoạt động, chúng tôi đã trở thành một công ty tài chính lớn mạnh nhất tại VN, với tốc độ tăng trưởng bình quân là 200%/năm. Với tôn chỉ hoạt động "tầm nhìn tăng trưởng - cam kết vững chắc - thành công tài chính", chúng tôi tin rằng sẽ thu được thành công trong chặng đường phát triển của mình.

* Em không có hộ khẩu thành phố, vậy việc xin làm việc tại một cơ quan nhà nước có được không? Và hiện tại em mới tốt nghiệp Trung cấp kế toán trung học kinh tế Tp. Hồ Chí Minh (hệ không chính quy) thì có được làm kiểm ngân như cô Thu Hằng đã nói không? Và làm thế nào để biết Ngần hàng ACB có thông tin tuyển dụng? Em xin cám ơn.

- Chị Trần Thu Hằng - Phụ trách bộ phận tuyển dụng Ngân hàng Á Châu (ACB): Khi xem xét hồ sơ, chúng tôi ưu tiên những ứng viên có hộ khẩu và KT3 ở nơi ứng tuyển. Đối với tất cả các vị trí, khi có nhu cầu tuyển dụng chúng tôi sẽ đăng quảng cáo tuyển dụng trên các phương tiện thông tin quảng cáo và trên website của ngân hàng: www.acb.com.vn . Nếu bạn muốn nộp hồ sơ ngay từ bây giờ, chúng tôi vẫn nhận và lưu lại trong vòng 3 tháng để xem xét khi có nhu cầu.

* Toi tot nghiep trung cap Ke toan. Nhung o bao Thanh Nien va Vietnamworks to chuc thi dieu kien phai la tot nghiep he Dai hoc tro len moi co dieu kien can va du de cong ty quan tam toi.

- Chị Nguyễn Thị Hải Hà - giám đốc Marketing Vietnamworks: Vietnam works không hiểu rõ ý bạn khi nói rằng điều kiện phài là tốt nghiệp hệ Đại học trở lên để có thể kiếm được việc làm. Công việc tại Vietnam works rất đa dạng phong phú và với trình độ trung cấp kế toán của mình, Vietnam works tin rằng bạn hoàn toàn có thể tìm được công việc phù hợp với mình. Thân ái.

* Em đang học tại Kent - International Education Center ( Australia), chương trình Diploma of Business Management. Em đã có bằng vi tính văn phòng và hiện giờ cũng đang luyện thi IELTS để học tiếp lên Advance of Business Management. Vậy khi em ra truờng, lúc đó với tấm bằng Diploma of Business Management & IELTS 5.5, em có cơ hội tìm đuợc việc làm không? Mong các khách mời của chương trình trả lời giúp em, em cảm ơn nhiều!!!

- Thạc sĩ Trần Minh Trọng - Phó giám đốc nhân sự TT Công nghệ Sài Gòn SSP: Với bằng cấp quốc tế bạn đã có được ưu thế hơn so với các ứng viên khác. Điều quan trọng là bạn phải xác định được công việc mà mình yêu thích và muốn gắn bó để phát triển bản thân. Bạn có thể làm các công việc như: kinh doanh, marketing hoặc quản lý... Hãy chứng minh những điều bạn học bằng những năng lực thực tế đáp ứng được những yêu cầu vị trí công việc mà bạn muốn làm. Tôi nghĩ cơ hội làm việc cho bạn là rất lớn, vấn đề là bạn biết tận dụng ưu thế và khả năng của mình để biết ghi bàn trước các kỳ tuyển dụng.

* Em vừa tốt nghiệp khoa tài chính ngân hàng của trường Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh. Em muốn trở thành một nhân viên tín dụng, em đã nộp hồ sơ nhiều lần vào ngân hàng ACB nhưng đều bị từ chối mời phỏng vấn, xin cho em hỏi ngân hàng cần những điều kiện gì khi tuyển nhân viên tín dụng?

- Chị Trần Thu Hằng - Phụ trách bộ phận tuyển dụng Ngân hàng Á Châu (ACB): Đối với SV mới tốt nghiệp, chúng tôi có những yêu cầu sau về mặt hồ sơ: không nợ học phần, hồ sơ làm đúng theo quy định của ngân hàng, trình bày hồ sơ kém. Nếu qua được vòng tuyển hồ sơ, ứng viên sẽ được mời thi kiểm tra, tiêu chí chọn của phần này là lấy điểm từ cao xuống thấp. Được chọn sau phần thi kiểm tra này, ứng viên sẽ được mời phỏng vấn.

* Em nghe nói là tìm việc trên mạng hầu như toàn địa chỉ ảo, còn không thì yêu cầu công việc thì luôn đòi hỏi trình độ Cao đẳng trở lên, vậy những người mới tốt nghiệp lại trình độ Trung cấp như chúng em liệu đến bao giờ mới dám gửi hồ sơ tìm việc.

- Chị Nguyễn Thị Hải Hà - giám đốc Marketing Vietnamworks: Bạn đã bao giờ sử dụng dịch vụ việc làm của Vietnam works chưa? Chắc là chưa sử dụng rồi, vì website www.vietnamworks.com là website về tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam, nên chất lượng và tính xác thực của công việc hoàn toàn có thể tin cậy được. Hàng ngày, chúng tôi nhận được rất nhiều yêu cầu từ phía các nhà tuyển dụng, mong muốn tìm được ứng viên phù hợp, và hàng ngày, cũng có rất nhiều ứng viên có thể tìm được công việc phù hợp với mình. Yêu cầu về công việc rất phong phú và đa dạng, với trình độ trung cấp bạn cũng có thể đăng ký hồ sơ của mình và tạo cho mình cơ hội gặp được nhà tuyển dụng phù hợp. Chúc bạn thành công.

* Em là sinh viên năm cuối chuẩn bị ra trường! Qua kinh nghiệm làm thêm bên ngoài cùng các kiến thức thức tích lũy được, em hoàn toàn tự tin mình có thể làm đưọc bất cứ việc gì trong lĩnh vực kinh tế đặc biệt trong ngành Marketing của mình với khả năng sáng tạo nhằm tăng hiệu quả công việc và giảm thiểu chi phí một cách tối thiểu. Mong muốn của em là tự mình thành lập một công ty phân phối dựa trên giá trị cốt lõi mà mình xây dưng, định hướng vào khách hàng, trên thế giới có rất nhiều cách làm hay để thu hút khách hàng nhưng tại sao các công ty trong nước mình không làm theo họ, vấn đề ở đây không phải là chi phí cao. Là một sinh viên sắp ra trường chỉ có sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và ước mơ làm cho nước mình giàu mạnh giống như các tập đoàn của Hàn Quốc mà những con người tiêu biểu như Kim woo chung và chủ tịch sáng lập Hyndai. Có lẽ do bị ảnh hưởng nhiều tư tưởng của các vị ấy mà em tự đặt câu hỏi cho mình các với các thanh niên Việt Nam họ nghĩ gì, tinh thần vì Tổ Quốc của họ ra sao? Cũng như họ những sinh viên mới và sắp ra trường chúng em muốn đóng góp thật nhiều vào công cuộc cải tạo Đất nước, ra trường với hai bàn tay trắng nhưng với lòng quyết tâm và với 1/3 quãng đời giành cho học tập thử làm một phép so sánh "khập khiễng" với những con người nổi tiếng của đất nước Hán Quốc lẽ ra chúng em sẽ làm được những điều lớn lao hơn thế nữa kia. Tất nhiên chúng em không đòi hỏi ở những Người đi trước,nhưng thiết nghĩ để đẩy nhanh tốc độ phát triển của Đất nước mình, để những người lao động nghèo khổ miệt mài dưới cái nắng trang hay những mùa giá rét phơi mình ngoài trời cả ngày mà cũng chỉ đủ bữa ăn hàng ngày, họ đau lòng vì không có tiền cho con đi học Đại học kia chóng thoát khỏi cảnh cơ hàn đó. Lớp đàn anh đi trước và đã thành đạt ai sẽ là người dám tin tưởng vào lớp thanh niên như chúng em mà không cần đòi hỏi chúng em "kinh nghiệm làm việc", ai sẽ tin tưởng và cấp vốn cho các ước mơ như của em và nhiều người khác? Trong kinh doanh luôn có rủi ro nhưng rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng lớn, hẳn những người làm kinh tế ai cũng biết điều đó?

- Thạc sĩ Trần Minh Trọng - Phó giám đốc nhân sự TT Công nghệ Sài Gòn SSP: Rất cảm ơn những chia sẽ tâm huyết của bạn, chúng tôi rất trân trọng những ước mơ của bạn và mong muốn có cơ hội cùng hợp tác chia sẽ để bạn có thể biến những ước mơ tốt đẹp như vậy thành sự thật. Xin mời bạn đến thăm công ty chúng tôi và gặp gỡ trực tiếp để cùng nhau trao đổi. Bạn có thể liên lạc trực tiếp số ĐT 0913700674 hoặc email: trongtm@ssp.com.vn. Mong sớm được gặp bạn, chúc bạn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

* Tôi xin có một câu hỏi cho đại diện JVC Việt Nam: Để trở thành một thành viên của JVC, ứng cử viên như tôi cần những điều kiện gì? Cũng như sở trường gì? Và nhu cầu tuyển dụng của quý công ty là thời gian nào? Chuyên nghành của tôi là điện điện tử. Cản ơn nhiều.

- Anh Nguyễn Ngọc Hoàng Lâm - Trưởng phòng hành chánh nhân sự công ty JVC Việt Nam: Xin bạn vui lòng đọc lại các tiêu chí tuyển dụng của công ty JVC bên trên. Tuỳ theo kế hoạch mở rộng sản xuất và kinh doanh được xác định vào đầu mỗi năm tài chính (tháng 4 hằng năm), chúng tôi sẽ có kế hoạch tuyển dụng cụ thể.

* Tôi thấy Ngân hàng ACB mới mở thêm chi nhánh ở Hà Nội, Biên Hòa. Vậy Ngân hàng có kế họach tuyển thêm nhân viên mới không? Nếu có thì điều kiện như thế nào?

- Chị Trần Thu Hằng - Phụ trách bộ phận tuyển dụng Ngân hàng Á Châu (ACB): Để mở một chi nhánh mới, chúng tôi phải chuẩn bị nhân sự (tuyển dụng + đào tạo) từ 2-3 tháng trước ngày khai trương. Do đó, các chi nhánh bạn thấy đã khai trương là đã đầy đủ nhân sự rồi, chỉ những chi nhánh cần bổ sung nhân sự chúng tôi mới đăng báo tuyển dụng bên ngoài.

* Xin hỏi anh Ngô Ngọc Quang - Công ty Tài chính dầu khí. Tôi vừa tốt nghiệp trường ĐHTC Khoa Tài Chính Doanh nghiệp được biết quý công ty đang cần tuyển người. Tôi có thể nộp đơn đến quý công ty được không và tại đâu ạ?

- Anh Ngô Ngọc Quang - Công ty Tài chính dầu khí: Cty chúng tôi hiện có trụ sở chính tại 72 Trần Hưng Đạo - Hà Nội và các chi nhánh tại 208 Nguyễn Trãi - TP.HCM, 33 Trương Định - Vũng Tàu. Bạn có thể liên hệ những địa chỉ trên tại website của chúng tôi: www.pvfc.com.vn.

* SV ra trường khi xin việc thường vấp phải sự đòi hỏi quá cao về trình độ Anh Văn của một số doanh nghiệp nhưng về chuyên môn làm việc thì các SV rất có năng lực. Đứng trước tình huống đó thì SV phải như thế nào để tìm cho mình một công việc hợp với chuyên ngành mình đào tạo vì trong khóa đào tạo SV phải học rất nhiều môn chứ đâu chỉ học môn ngoại ngữ không thôi? Cám ơn!

- Chị Nguyễn Thị Hải Hà - giám đốc Marketing Vietnamworks: Đúng là trình độ ngoại ngữ là một trong những yêu cầu của các nhà tuyển dụng với các ứng viên tìm việc làm. Tuy nhiên, mức độ khắt khe của yêu cầu còn phụ thuộc vào tính chất công việc của từng vị trí. Nếu bạn theo chuyên ngành tự nhiên hay công nghệ thông tin, thì yếu tố quan trọng vẫn là chuyên môn của bạn. Tuy nhiên, bạn nên trau dồi thêm ngoại ngữ để có cho mình nhiều cơ hội việc làm hơn. Thân ái và chúc bạn may mắn.

* Em tốt nghiệp đại học chuyên ngành CNTT, em có 1 thời gian làm thiết kế web và quản trị mạng, liệu có cơ hội nào cho tại 1 trong 4 đơn vị trên không?

- Thạc sĩ Trần Minh Trọng - Phó giám đốc nhân sự TT Công nghệ Sài Gòn SSP: Công ty chúng tôi đang tuyển nhân sự cho các vị trí lập trình viên, chuyên viên thiết kế đồ hoạ, thiết kế web, mời bạn đọc những thông tin tuyển dụng trên trang web của chúng tôi, chúc bạn thành công.