: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Những thách thức liên quan đến dự án nông nghiệp của bạn là gì? (What was your most challenging agricultural related, design project?)

Đối với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn xem bạn gặp khó khăn ở công việc nào liên quan tới lĩnh vực nông nghiệp
 

Câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Tôi nghĩ rằng hai thách thức nhất đối với tôi là thiết kế máy bơm ly tâm, thiết kế ghế thủy lực và cách xây dựng cát và đá ở những nơi có nhiệt độ không thường xuyên. Nhưng tôi thích làm mọi thứ với thử thách vì nó khiến tôi nạp năng lượng và sẵn sàng bắt đầu một điều gì đó ngoài vùng an toàn của mình."


Câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"I think two of the most challengings for me are designing of centrifugal pump, and design of Hydraulic Bench and how to build sand and stone where there is unoften temperature. But I like to do everything with challenge because it make me feel up my energy and so ready to start something beyond my comfort zone."

 

2. Hãy kể cho chúng tôi nghe về thời điểm bạn phải bảo vệ quyết định của mình mặc dù những người khác phản đối quyết định của bạn. (Tell us about a time when you had to defend a decision you made even though other important people were opposed to your decision.)

Trong quá trình làm việc không thể tránh khỏi những xung đột hay bất đồng quan điểm với đồng nghiệp, bạn đã làm gì để giải quyết được vấn đề đó nếu gặp phải. Hãy trả lời đưa ra những lý do vì sao bạn làm như vậy.

 

Câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Trong khi đóng vai trò là trưởng nhóm cho bộ phận của mình, tôi đã quyết định những người giám sát bộ phận sử dụng email của công ty để dễ liên lạc và giữ cho họ luôn cập nhật các hoạt động khi người quản lý của họ không có mặt, chúng tôi không gặp vấn đề gì trong việc hỗ trợ họ tốc độ và thực thi các công việc. Tôi đã giải thích điều này với cấp trên của tôi, cấp trên của tôi đã phản đối điều này vì họ cảm thấy có quá nhiều người trên email và dễ dàng nhận thư rác. Tôi đã cố gắng thuyết phục họ trong hai dịp khác. Tôi sẽ kiên trì cho đến khi họ đồng ý."


Câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"Whilst acting as a team leader for my section, I made a decision to have section supervisors get company emails for ease of communication and to keep them in the loop of operations so that when their foremen are not available, we have no problems of getting them up to speed and executing tasks. I explained this to my superiors who opposed this because they felt there were too many people on emails and easily to get spam. I have tried to convince them on two other occasions. I will persevere until they agree."
 

3. Vì sao bạn lại chọn ứng tuyển cho vị trí kỹ sư nông nghiệp? (What made you choose to apply to Agriculture?)

Đối với câu hỏi này, nhà tuyển dụng đáng muốn tìm hiểu về mục tiêu nghề nghiệp và lí do bạn theo đuổi công việc này, từ đó, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được khả năng gắn bó công việc lâu dài của bạn.

Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn hãy chia sẻ niềm đam mê, yêu thích của bạn đối với lĩnh vực.
 

Câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Tôi luôn muốn làm việc với thực vật và sinh vật, tôi luôn quan tâm đến khoa học. Tôi thích làm việc với bàn tay của mình và xem cây cối đang phát triển như thế nào. Tôi đã từng trồng hoa suốt thời thơ ấu của mình."


Câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"I always wanted work with plants and living creature also I have always interested in science. I enjoy to work with my hand and see how plants are growing . I used plant flower all my childhood."

 

4. Bạn sử dụng thành thạo những thiết bị nông nghiệp nào? (What type of agricultural equipment are you most familiar with?)

Đây chính là câu hỏi để nhà tuyển dụng đánh giá sơ bộ về kỹ năng, thao tác chuyên ngành cần có của một kỹ sư nông nghiệp.

Bạn hãy liệt kê một số thiết bị chính mà bạn đã có kinh nghiệm sử dụng, nếu được, bạn có thể nhấn mạnh số năm kinh nghiệm bạn có.


Câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Tôi quen thuộc nhất với các thiết bị bơm, đo lưu lượng và khảo sát. Cũng được biết đến về thiết bị trồng và thu hoạch."


Câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"I most familiar with the pumping, discharge measurement and surveying equipment. Also well known about planting and harvesting equipment."
 

5. Bạn hãy chia sẻ những điều bạn biết về môi trường làm việc của một kỹ sư nông nghiệp (Tell us what you know about Work Environment in Agricultural Engineer?)

Một ứng viên hiểu biết rõ về môi trường, điều kiện làm việc của lĩnh vực nông nghiệp sẽ 'ghi điểm' tốt hơn với nhà tuyển dụng vì điều này thể hiện sự nghiêm túc và am tường của ứng viên.

Bạn hãy nghiên cứu sâu về môi trường làm việc của vị trí kỹ sư nông nghiệp, và đừng quên đọc kỹ bảng mô tả công việc để trả lời tốt nhất câu hỏi này.
 

Câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Các kỹ sư nông nghiệp làm việc phần lớn thời gian tại văn phòng. Họ cũng dành thời gian tại nhiều địa điểm làm việc khác nhau, cả trong nhà và ngoài trời, di chuyển đến môi trường nông nghiệp để đảm bảo rằng thiết bị và máy móc đang hoạt động theo cả hướng dẫn của nhà sản xuất và các quy định của liên bang và tiểu bang."


Câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"Agricultural engineers work much of the time in office. They also spend time at variety of worksites, both indoor and outdoor, traveling to agricultural setting to sê that equipment and machinery are functioning according to both the manufacturers' instruction and federal and state regulations."


 

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "