: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Bạn có thể giải thích sự khác biệt giữa thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp? (Can you explain the difference between the primary market and a secondary market?)

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Sự khác biệt chính giữa thị trường sơ cấp và thứ cấp là trên thị trường sơ cấp, nhà đầu tư có thể mua chứng khoán trực tiếp từ công ty thông qua đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng hoặc IPO. Thị trường thứ cấp là nơi giao dịch chứng khoán tiếp theo được thực hiện. Trên thị trường thứ cấp, các nhà đầu tư và thương nhân mua chứng khoán từ các nhà đầu tư khác sẵn sàng bán giống nhau. Một loạt các công cụ giao dịch có sẵn trên thị trường thứ cấp ”.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“The main difference between a primary and a secondary market is that in the primary market, an investor can buy securities directly from the company through the company’s initial public offering, or IPO. The secondary market is where the subsequent trading of securities is done. In the secondary market, investors and traders buy securities from other investors willing to sell the same. A variety of trading instruments are available in the secondary market.”

2. Bạn có thể giải thích thuật ngữ về ROE và cách các nhà đầu tư sử dụng nó để phân tích một cổ phiếu không? (Can you explain the term “ROE” and how it is used by investors to analyze a stock?)

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Thuật ngữ ROE là viết tắt của Return On Equity, nó là thước đo khả năng sinh lời của một công ty và cho biết một công ty tạo ra bao nhiêu lợi nhuận cho mỗi cổ phần vốn chủ sở hữu của các cổ đông. ROE được tính bằng cách chia thu nhập ròng mà một công ty tạo ra cho số lượng cổ phiếu riêng lẻ đang lưu hành và được sở hữu bởi các nhà đầu tư trong công ty ”.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“The term ROE stands for Return On Equity, it is a measure of the profitability of a company and indicates how much profit a company generates for each share of the shareholders' equity. ROE is calculated by dividing the net income a company generates by the number of individual shares outstanding and owned by investors in the company.”

3. Cổ phiếu ưu đãi của công ty là gì và tại sao chúng lại có lợi cho một số nhà đầu tư? (What are preferred shares of a company’s stock, and why are they beneficial for some investors?)

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
Một cổ phiếu ưu đãi của một công ty là một cổ phiếu phát hành cho nhà đầu tư một cổ phần của công ty; Người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi được ưu tiên hơn các nhà đầu tư có cổ phiếu tiêu chuẩn và sẽ nhận được các lợi ích như cổ tức trước; Họ cũng sẽ nhận được một số khoản thanh toán trước những con nợ khác và những người nắm giữ cổ phần tiêu chuẩn nếu công ty chọn thanh khoản tài sản của mình; Cổ phiếu ưu đãi có giá cao hơn cổ phiếu tiêu chuẩn, đó là lý do tại sao họ nhận được những lợi ích này ”.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“A preferred share of a company’s stock is a share that provides the investor a stake in the issuing company; Holders of preferred stock take precedence over investors with standard shares and will receive benefits such as dividends first; They will also receive some payment before other debtors and holders of a standard share if the company chooses to liquefy its assets; Preferred shares cost more than standard shares, which is why they receive these benefits.”

4. Cổ tức là gì, và chúng tác động như thế nào đến giá cổ phiếu? (What is the dividend, and how do they impact the price of a stock?)

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
“Cổ tức là một phần lợi nhuận của công ty được chia cho những người nắm giữ cổ phiếu của công ty. Các công ty có thể chọn trả cổ tức thay vì sử dụng lợi nhuận cho các mục đích khác, chẳng hạn như đầu tư vào cơ sở hạ tầng của công ty hoặc mua lại một công ty khác. Tác động của cổ tức đối với giá cổ phiếu của công ty là nó làm giảm giá bởi vì cổ tức được coi là một phần lợi nhuận của nhà đầu tư trên cổ phiếu. Tuy nhiên, trả cổ tức liên tục hoặc lượng cổ tức tăng lên cho thấy sức mạnh của công ty và có thể làm tăng giá cổ phiếu. "

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“Dividends are a share of the company’s profits which are distributed to holders of the company’s stock. Companies can elect to pay dividends rather than use the profits for other purposes, such as investing in the company’s infrastructure or acquiring another company. The impact of a dividend on the company’s stock share price is that it lowers the price because the dividend is considered part of the investor’s return on the stock. However, consistent dividends or increases in the amount of the dividend indicates a company’s strength and may increase the stock price.”

5. Các chỉ số tín dụng quan trọng nhất để xem xét là gì? (What are the most important credit metrics to look at?)

- Price-to-Earnings Ratio (P/E)
- Price-to-Book Ratio (P/B)
- Debt-to-Equity Ratio (D/E)
- Free Cash Flow (FCF)

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "