: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Những phẩm chất nào bạn cần để trở thành một kỹ sư tự động hóa? (What qualities you need to become an automation engineer?)

Đây là một câu hỏi phổ biến trong bất kỳ một cuộc phỏng vấn nào, câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng biết rằng bạn có đồng quan điểm và nắm được rõ yêu cầu công việc của họ hay chưa.

Nhà tuyển dụng thường sẽ mong muốn ứng viên có nhiều kỹ năng đa dạng, bạn có thể trình bày theo những kỹ năng chính, cần có của công việc này trước, sau đó có thể giải thích và kể thêm một vài kỹ năng mà bạn đặc biệt có.
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
“ Theo tôi những phẩm chất cần thiết rất nhiều và đa dạng. Tuy nhiên, 3 phẩm chất quan trọng nhất mà một kỹ sư tự động hóa sẽ cần trong vai trò cụ thể này là có thể vận hành an toàn mọi lúc trong khi tuân thủ các quy tắc và quy trình; cách tiếp cận phân tích hiệu quả để làm việc; khả năng giữ bình tĩnh trước áp lực và phát triển bản thân một cách chuyên nghiệp trong vai trò kỹ sư. Tôi thực sự tin rằng tôi có tất cả những phẩm chất đã nêu ở trên”


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
“In my opinion, the qualities needed are many and varied. However, the 3 most important qualities an automation engineer will need in this particular role are being able to operate safely at all times whilst following rules and procedures; an analytical approach to working; an ability to remain calm under pressure and also develop yourself professionally as your time within the role progresses. I strongly believe I have all qualities stated above”

 

2. Nhiệm vụ khó khăn nhất mà bạn gặp phải trong công việc trước đây là gì? (What was the most challenging task you encountered in your past job?)

Đối với câu hỏi, những thử thách trong lĩnh vực chuyên ngành sẽ những ưu điểm của một ứng viên cho vị trí mong muốn này. Vì vậy, các nhà tuyển dụng cần đánh giá hiểu biết sâu và kinh nghiệm của ứng viên.

Bạn hãy đưa ra một ví dụ tiêu biểu và nổi trội của bản thân trong quá trình làm việc trước đây
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Nhiệm vụ thách thức nhất mà tôi đã thực hiện là (Ví dụ X). Nó rất khó khăn vì tôi phải hoàn thành một số lượng lớn công việc với thời hạn rất chặt chẽ và gấp rút, nhưng tôi vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Vì tôi có khả năng quản lý thời gian và tổ chức tốt, tôi biết tôi sẽ có thể hoàn thành xuất sắc bất kỳ công việc thử thách nào với tư cách là Kỹ sư tự động hóa "


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"The most challenging task I have performed is (X challenging task). It was challenging because I had to complete a large number of duties on very tight deadlines, but I nevertheless successfully completed the task. Because I have such great organizational and time management skills, I know I will be able to successfully complete any challenging work as a Automation Engineering"

 

3. Bạn có làm việc tốt dưới áp lực? (Do you work well under pressure?)

Đối với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết được bạn xử lý tình huống dưới áp lực như thế nào. 

Hãy chia sẻ những cách bạn áp dụng nếu có tình huống cụ thể thì càng tốt hơn nhé.
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Tôi luôn giữ bình tĩnh và tìm cách hiệu quả hơn. Ví dụ, nếu có deadline đột xuất, tôi sẽ xác định những gì có thể làm để đảm bảo thời hạn có thể đạt được, tôi sẽ viết ra các bước cần thực hiện để đảm bảo thành công. hoàn thành và sẽ ủy thác một số nhiệm vụ nếu cần thiết. Là một kỹ sư tự động hóa, tôi luôn sẵn sàng điều chỉnh cách tiếp cận của mình."


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"I always remain calm and look for ways to be more efficient. For instance, if there is an unexpected deadline, I will determine what can be done to ensure the deadline can be met, I will write down the steps to take to ensure successful completion and will delegate a few tasks if necessary. As an automation engineer, I am always ready to adjust my approach."

 

4. Bạn muốn cải thiện gì ở lĩnh vực kỹ thuật tự động hóa ? (What areas of automation engineering would you like to improve upon?)

Mỗi vị trí sẽ cần những kỹ năng khác nhau, nhà tuyển dụng cũng muốn lắng nghe trong thời gian làm việc bạn sẽ muốn cải thiện kỹ năng nào để làm việc tốt hơn.

Hãy nhìn vào phần mô tả và yêu cầu công việc, nếu có điểm nào bạn chưa tự tin hãy nêu ra và nói về kế hoạch bạn sẽ cải thiện kỹ năng đó như thế nào nhé.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Các lĩnh vực kỹ thuật tự động hóa mà tôi muốn cải thiện là (X lĩnh vực theo tin tuyển dụng) vì tôi không có kinh nghiệm về các lĩnh vực này trong khả năng chuyên môn. Tuy nhiên, tôi có kinh nghiệm với những lĩnh vực này với tư cách tình nguyện viên, Mặc dù rất ít, như tôi (kinh nghiệm tương đương X trong tư cách tình nguyện viên). Nhờ kinh nghiệm này, tôi biết mình sẽ có thể hoạt động thành công trong môi trường làm việc đồng thời phát triển kỹ năng của mình trong các lĩnh vực này. "


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"The areas of automation engineering I would like to improve upon are (X areas as per the job posting) because I don't have experience with these areas in a professional capacity. However, I have experience with these areas in a volunteer capacity, even though minimal, as I (X equivalent experience in a volunteer capacity). Because of this experience, I know I will be able to successfully perform in a work environment while developing my skills in these areas."

 

5. Nếu cấp trên yêu cầu bạn làm những điều không quen thuộc, bạn sẽ phản ứng như thế nào? (If your supervisor asked you to do something in a way you were not used to, how would you react?)

Người tuyển dụng muốn biết rằng bạn có thể ra định hướng và không phản ứng tiêu cực khi lắng nghe những phản hồi và đào tạo từ cấp trên hay không. Mỗi nhà quản lý đều có phong cách giao tiếp của họ, vì vậy đây là thời điểm tuyệt vời để hỏi người tuyển dụng xem phong cách lãnh đạo của họ là gì.
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Đầu tiên, tôi phải đảm bảo rằng mình đã hiểu kỹ về kỳ vọng của người giám sát. Nếu đó là một cách khác để làm việc gì đó, chẳng hạn như sửa chữa, tôi có thể hỏi sếp của mình về việc có thể hướng dẫn tôi kỹ lại những gì anh/chị đang nói không. Giao tiếp rõ ràng rất quan trọng đối với tôi, và nếu có điều gì mà tôi có thể làm tốt hơn, tôi muốn biết ngay về điều đó. Anh/chị có thể chia sẻ với tôi về phong cách lãnh đạo của mình được không? "


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"First I would make sure I understood and clear on my supervisor's expectations. If it was another way of doing something, like repairing, I might ask if you can show me what you're talking about. Clear communication is important to me, and if there's anything that I could be doing better, I want to know about it right away. Could you share with me your leadership style?"

 

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "