: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Thành công lớn nhất của bạn khi là một bác sĩ tiêu hóa là gì?
Câu hỏi này cung cấp cho các ứng viên một cơ hội để mô tả những cách sáng tạo mà họ đã giúp đỡ một bệnh nhân. Xem ra những câu chuyện về việc xác định một vấn đề độc đáo và đưa ra một giải pháp sáng tạo để điều trị đúng cách cho bệnh nhân.
2. Mô tả cách bạn sẽ khử trùng dụng cụ nội soi trước khi sử dụng. Quá trình làm sạch của bạn là gì?
Một phần trong khóa đào tạo của bác sĩ tiêu hóa nhấn mạnh các tiêu chuẩn an toàn trong thực hành y tế. Các ứng viên nên mô tả các bước họ thực hiện để đảm bảo tất cả các thiết bị hoạt động của họ được khử trùng đúng cách trước khi sử dụng và tuân thủ các tiêu chuẩn của cơ sở.
3. Bạn đã bao giờ chẩn đoán sai một bệnh nhân? Làm thế nào bạn sửa chữa sai lầm của bạn?
Các ứng viên nên thừa nhận tầm quan trọng của chẩn đoán sai và tác hại tiềm ẩn mà nó có thể gây ra cho bệnh nhân, sau đó tiếp tục mô tả các hành động khắc phục của họ và những bài học mà họ đã học được từ đó.
4. Làm thế nào để bạn theo kịp những phát triển mới nhất trong khoa tiêu hóa?
Các bác sĩ y khoa cần đảm bảo rằng họ được cập nhật các phương pháp và công nghệ mới có tác động đến cách thức thực hành tiêu hóa. Các ứng cử viên nên liệt kê việc đọc tài liệu và tham dự các hội nghị như là một phần của nỗ lực của họ để được cập nhật.
5. Một bệnh nhân bị căng thẳng về mặt cảm xúc và không hợp tác. Làm thế nào để bạn quản lý tình hình?
Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa nên có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời khi tiếp xúc với bệnh nhân. Khi điều trị những bệnh nhân khó khăn, thí sinh nên kiên nhẫn, chú ý đến nhu cầu của họ và đảm bảo khả năng điều trị cho họ.

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "