: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Bạn có mối quan hệ thế nào đối với nhà cung cấp và đại diện thực phẩm? (How would you characterize your relationship with vendors and food reps?)
Một đầu bếp điều hành cần phải duy trì mối quan hệ tốt với các nhà cung cấp có giá trị. Có mối quan hệ với nhân viên bán hàng từ nhiều nguồn khác nhau cho phép các đầu bếp mua sắm các sản phẩm và đảm bảo các giao dịch tốt nhất cho những mặt hàng như thịt, cá, sản phẩm và đồ khô. Ngoài ra, giao tiếp cởi mở và tương tác thường xuyên với các đại diện thực phẩm giúp đầu bếp biết về các sản phẩm đặc biệt và các sản phẩm mới

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi thích dành thời gian nói chuyện với đại diện của nhà cung cấp để tôi có thể cập nhật các sản phẩm mới và giá cả hiện tại."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I revel in making time to talk with seller reps in order that I can hold abreast of latest merchandise and contemporary pricing."
2. Làm thế nào để bạn tìm thấy sự cân bằng giữa việc thể hiện sự sáng tạo trong thực đơn và đạt được mục tiêu về chi phí mua thực phẩm? (How do you find a balance between expressing your menu creativity and hitting food cost goals?)
Nếu không có biện pháp kiểm soát thích hợp, chi phí mua thực phẩm có thể dễ dàng vượt quá giới hạn. Một số yếu tố, chẳng hạn như lãng phí nguồn thực phẩm thiếu kiểm soát, có thể ảnh hưởng đến khả năng duy trì tỷ lệ chi phí sinh lời của nhà hàng hay khách sạn. Nhìn chung, các hoạt động dịch vụ ăn uống đều nên hướng đến chi phí thực phẩm từ 25 đến 40 phần trăm. Một bếp trưởng lành nghề nên biết cách cân bằng giữa sự sáng tạo và sự kết hợp thực đơn để đạt được mục tiêu lợi nhuận hàng tháng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Kiểm soát chi phí phát sinh là một cuộc chiến diễn ra hàng ngày. Trong khi sáng tạo những công thức mới, những món ăn mới, tôi thường phải đặt mối quan tâm về chi phí lên trên tính nghệ thuật của mình. Tuy nhiên, đây là một trong những sự hy sinh mà tôi đã thực hiện vì lợi ích chung của nhà hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Controlling costs is a daily battle. While creating new recipes and new dishes, I often have to put the cost concern above my artistry. This is one of the sacrifices I have made for the common good of the restaurant."
3. Bếp nhà hàng tồn tại một thị trường lao động cạnh tranh rất cao. Làm thế nào để bạn thu hút và giữ chân được những người có tay nghề cao? (Restaurant kitchens exist in a highly competitive labor market. How do you attract and retain skilled culinarians?)
Các cửa hàng dịch vụ ăn uống thường ở trong tình thế cạnh tranh vì số lượng lao động có tay nghề rất hạn chế. Huấn luyện và đào tạo chéo phù hợp cùng với tiềm năng thăng tiến và mức lương cạnh tranh sẽ là một chặng đường dài hướng tới việc giữ chân những nhân viên bếp năng động và có trình độ. Một ứng viên bếp trưởng chất lượng sẽ hiểu tầm quan trọng của việc đào tạo liên tục và xây dựng đội ngũ.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Việc đào tạo chéo giữa các nhân viên cho phép chúng tôi xác định điểm mạnh, điểm yếu của mọi thành viên trong nhóm, phát huy những kỹ năng từ bên trong và trao cho mỗi cá nhân cơ hội thể hiện mình một cách tốt nhất."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Cross training among employees allows us to identify the strengths and weaknesses of all team members, develop skills from within, and give each individual the opportunity to perform their best."
4. Theo bạn, khía cạnh nào của chi phí cơ bản, thực phẩm hay nhân công, dễ kiểm soát hơn? (In your opinion, which aspect of prime cost, food or labor, is easier to control?)
Rõ ràng, không có câu trả lời đúng ở đây. Điều quan trọng nhất là sự hiểu biết về chi phí cơ bản. Chi phí thực phẩm và nhân công biến động có thể tác động đến việc kinh doanh như thế nào và cách thức vận dụng chúng để cải thiện lợi nhuận, hẳn là điều rất quen thuộc đối với một bếp trưởng có kinh nghiệm. Và tại một thời điểm nào đó trong sự nghiệp của ứng viên, họ sẽ được giao nhiệm vụ tìm cách giảm chi phí lao động và thực phẩm.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Giảm nhân công là cách dễ nhất nhưng không phải lúc nào cũng là cách thực tế nhất để cắt giảm chi phí. Tuy nhiên, có nhiều cách để cải thiện chi phí thực phẩm, chẳng hạn như mua thực phẩm của các nhà cung cấp với giá rẻ hơn và sử dụng các công cụ sãn có ở nhà bếp và phương pháp chế biến thực phẩm tiết kiệm."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Lessening labor is the least demanding however not generally the most handy approach to reduce expenses. Be that as it may, there are many approaches to improve food costs, for example, buying food from providers with lower cost, utilize less expensive kitchen devices and utilize affordable food planning techniques."
5. Bạn có đóng vai trò tích cực trong việc mua hàng và nhận hàng tại nhà hàng của mình không? (Do you take an active role in purchasing and receiving at your restaurant?)
Có rất nhiều người trong bếp có thể đảm nhiệm vai trò mua hàng và nhận hàng. Tuy nhiên, vào cuối ngày, bếp trưởng phải là người chịu trách nhiệm cuối cùng về sự thành công của các giao dịch này. Ứng viên được mong đợi là sẽ luôn tích cực tham gia vào việc mua và nhận, hoặc ít nhất là giám sát chặt chẽ những người mà đã được giao cho những trách nhiệm đó.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước đây, tôi đã tự mình xử lý việc mua và nhận hàng, đôi khi tôi cũng nhờ một nhân viên phụ bếp đáng tin cậy để xử lý những công việc đó với sự hướng dẫn của tôi."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Previously, I dealt with the purchasing and getting all alone, once in a while I likewise ask a dependable kitchen associate to deal with those employments with my direction."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "