: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Làm thế nào để bạn ghi lại code của bạn? (How do you document your code?)
Mục đích: Giúp đánh giá mindset về Clean code và khả năng viết Document của ứng viên
Chiến lược trả lời: Ứng viên cần đưa ra lý do cần viết Document, comment và kinh nghiệm viết bản thân
2. Multi-threading là gì và được sử dụng như thế nào (What is multi-threading and how is it used?)
Mục đích: Đây là một câu hỏi phỏng vấn ứng viên nhằm kiểm tra kiến thức kiến trúc máy tính
Chiến lược trả lời: Cần giải thích rõ khái niệm multi-threading và việc áp dụng vào trong vị trí ứng viên đang ứng tuyển

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trong kiến trúc máy tính, đa luồng là khả năng của đơn vị xử lý trung tâm (CPU) (hoặc một lõi đơn trong bộ xử lý đa lõi) cung cấp nhiều luồng thực thi đồng thời, được hỗ trợ bởi hệ điều hành."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In computer architecture, multithreading is the ability of a central processing unit (CPU) (or a single core in a multi-core processor) to provide multiple threads of execution concurrently, supported by the operating system."
3. Cơ sở dữ liệu NoSQL là gì? Các loại NoSQL? (What are NoSQL databases? What are the different types of NoSQL databases?)
Mục đích: Đánh giá kiến thức lựa chọn CSDL phù hợp mục đích ứng dụng, hoặc làm giải pháp cho vấn đề kỹ thuật tương ứng
Chiến lược trả lời: Cần so sán NoSQL và SQL truyền thống và các trường hợp dùng tương ứng

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Cơ sở dữ liệu NoSQL là Cơ sở dữ liệu được xây dựng dành riêng cho mô hình dữ liệu và có sơ đồ linh hoạt để xây dựng các ứng dụng hiện đại. Cơ sở dữ liệu NoSQL được công nhận rộng rãi vì khả năng dễ phát triển, chức năng cũng như hiệu năng ở quy mô lớn. Các loại CSDL NoSQL:
Document Oriented
Key Value
Graph
Column Oriented."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"A NoSQL database provides a mechanism for storage and retrieval of data that is modeled in means other than the tabular relations used in relational databases (like SQL, Oracle, etc.).Types of NoSQL databases:
Document Oriented
Key Value
Graph
Column Oriented"
4. Phân biệt cú pháp Where và Having? (What is the difference between WHERE clause and HAVING clause?)
Mục đích: Đánh giá kiến thức căn bản về DB của ứng viên
Chiến lược trả lời: Cần phân biệt về ý nghĩa và cú pháp của WHERE và HAVING. Ứng viên có thể nêu thêm về quá trình, thử tự xử lý câu SQL của CSDL

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"HAVING: được sử dụng để kiểm tra các điều kiện sau khi quá trình tổng hợp diễn ra.
WHERE: được sử dụng để kiểm tra các điều kiện trước khi tập hợp diễn ra."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"WHERE clause can only be applied on a static non-aggregated column
we will need to use HAVING for aggregated columns."
5. Dự án nhóm thử thách nhất của bạn là gì, và bạn đã vượt qua nó như thế nào? (What has been your most challenging team project, and how did you work through it?)
Mục đích: Đánh giá kinh nghiệm làm việc và teamwork của ứng viên
Chiến lược trả lời: Ứng viên cần nêu ra một vấn đề khó khăn mà mình đã gặp phù hợp với vị trí ứng tuyển đồng thời cần thể hiện phương pháp giải quyết vấn đề chín chắn, phù hợp và đem lại kết quả dài hạn

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "