: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Bạn có thường xuyên kiểm tra với khách hàng để đảm bảo rằng họ đang thưởng thức bữa ăn của mình không? (Do you regularly check with customers to make sure they're enjoying their meal?)
Một ứng viên lý tưởng phải có khả năng trò chuyện lịch sự với từng thực khách. Bạn hãy tập trung vào cách xác định vấn đề là gì và cách giải quyết như thế nào bằng cách sử dụng các kỹ năng giao tiếp của mình. Một cá nhân có kinh nghiệm nói chuyện với thực khách dự tiệc sẽ có nhiều khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng mà không cần sự hỗ trợ của quản lý cấp trên.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Sau khi hỏi khách hàng xem họ có dùng bữa ngon miệng hay không, nếu khách hàng đang không hài lòng, tôi có thể sửa lỗi này bằng cách xin lỗi và cung cấp một món tráng miệng miễn phí cùng với một món mới."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Subsequent to inquiring as to whether they have a scrumptious dinner, if the client isn't fulfilled, I can address this by saying 'sorry' and furnishing a free treat with another one."
2. Bạn có kinh nghiệm gì về việc ghi nhớ thực đơn hoặc ghi lại đơn hàng thức ăn của thực khách khi làm phục vụ tiệc không? (Do you have any experience memorizing menus or writing down diners' food orders as a banquet server?)
Một số vị trí phục vụ tiệc không yêu cầu họ phải ghi nhớ hoặc viết ra thứ tự gọi món của thực khách; tuy nhiên, nó là một kỹ năng tuyệt vời, sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc phục vụ tiệc. Khi phỏng vấn, bạn nên tập trung vào giọng điệu và sự trôi chảy khi đưa ra câu trả lời.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Ở công việc phục vụ tiệc trước đây của tôi, tôi đã ghi nhớ toàn bộ thực đơn bữa tối. Tôi luôn thông báo cho khách hàng về các thành phần trong món ăn của chúng tôi để thực khách có thể giảm nguy cơ bị dị ứng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In my previous banquet position, I have retained the whole menu. I keep my clients educated about the fixings in our dishes so I can diminish the danger of a hypersensitive response."
3. Bạn sử dụng phương pháp nào để giữ cho bàn và quầy sạch sẽ khi phục vụ tiệc? (What method do you use to keep tables and counters clean when serving banquets?)
Một ứng viên lý tưởng nên có kỹ thuật dọn dẹp nhanh chóng và kỹ lưỡng vì họ thường xuyên phải dọn dẹp sau khi thực khách dùng bữa xong. Ví dụ như bạn có giữ giẻ lau trong tạp dề khi phục vụ không? Câu trả lời của ứng viên sẽ giúp nhà tuyển dụng xác định xem bạn có nhận thức được sự sạch sẽ của khu vực ăn uống và phục vụ hay không

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Ở công việc phục vụ tiệc trước đây của mình, trong lúc dọn dẹp, tôi đều mang theo giẻ lau và bình xịt làm sạch trong tạp dề. Bất cứ chỗ nào có vết bẩn, vết ố trên bàn tiệc hoặc bàn ăn, tôi sẽ lau chúng sạch sẽ trước khi làm việc tiếp theo."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In my previous banquet position, during cleaning, I carry a cleaning rag and cleaning spray in my apron. Wherever there are stains on the table or the dining table, I will wipe them clean before doing the next job."
4. Bạn đã giữ gìn, bảo quản các đồ dùng ăn uống cho thực khách, chẳng hạn như muỗng, nĩa, đũa và khăn ăn như thế nào? (How did you keep the utensils for diners, such as spoons, forks, chopsticks and napkins?)
Một người phục vụ tiệc xuất sắc phải luôn đoán trước được những tình huống xảy ra. Họ phải có trách nhiệm giữ cho các khu vực dịch vụ luôn được dự trữ để thực khách có thể dùng bữa mà không bị gián đoạn do không đủ những dụng cụ ăn uống, muỗng, đũa, nĩa, ống hút hoặc khăn ăn. Hãy tập trung vào khả năng truyền tải câu chuyện của bạn khi đưa ra câu trả lời.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Ở công việc phục vụ tiệc trước đây của mình, tôi đã kiểm tra các khu vực quầy ăn uống, bàn tiệc, khu vực dự trữ dụng cụ năm lần mỗi ca vì tôi muốn đảm bảo rằng nguồn cung cấp không bao giờ cạn. Tôi sớm nhận ra rằng việc chuẩn bị kỹ lưỡng trước mỗi bữa ăn đã giúp tăng hiệu quả làm việc của tôi rất nhiều."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“At my previous banquet position, I checked the dining counter, banquet table, and storage area five times per shift because I wanted to make sure supplies never ran out. I soon realized that the careful preparation before each meal has greatly increased my productivity. "
5. Hãy kể tôi nghe lần cuối bạn hỏi khách hàng rằng họ có đang thưởng thức bữa ăn của mình và việc đó đã giúp bạn giải quyết vấn đề thế nào. (Tell me about a time in which checking with a customer to make sure they were enjoying their meal helped you to resolve a problem.)
Ứng viên lý tưởng phải có khả năng trò chuyện lịch sự với từng vị khách. Tập trung vào cách ứng viên xác định vấn đề và họ có thể giải quyết nó nhanh như thế nào sẽ đánh giá cách sử dụng các kỹ năng mềm.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Sau khi hỏi khách hàng xem họ có thích bữa ăn của mình không, tôi được thông báo rằng món ăn đang thiếu một vài yếu tố quan trọng. Tôi đã sửa lỗi bằng cách xin lỗi và tặng một món tráng miệng miễn phí cùng với một món mới ra mắt."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"After asking the customer if they were enjoying their meal, I was informed that it was missing key elements. I was able to correct this problem by apologizing and providing a complimentary dessert along with a new entree."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "