: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Làm thế nào để bạn tương tác với khách mới để khiến họ trở thành khách quen? (How do you engage with patrons to make them repeat customers?)
Phát triển mối quan hệ với khách hàng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xây dựng cơ hội khách hàng quay lại nhiều lần. Loại câu hỏi này cho phép người phỏng vấn hiểu rõ hơn về khả năng thu hút khách hàng của ứng viên, những loại kỹ thuật mà họ sử dụng và những tình huống mà họ cảm thấy thoải mái nhất.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tương tác với thực khách là ưu tiên hàng đầu đối với tôi và bản thân tôi thực sự thích sử dụng sự hài hước của mình để khiến mọi người thoải mái và đảm bảo rằng họ có khoảng thời gian vui vẻ."
Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Interacting with customer is a top priority for me and I personally enjoy using my humor to make people comfortable and make sure they have a good time."
2. Bạn đã từng làm việc cho những loại quầy bar nào trước đây và bạn nghĩ quầy bar này sẽ giống hay khác nhau như thế nào đối với những trải nghiệm trong quá khứ của bạn? (What types of bars have you worked for previously, and how similar or different do you think this bar will be to your past experiences?)
Không phải môi trường pha chế nào cũng giống nhau, tùy thuộc vào văn hóa và đồ uống được phục vụ, trải nghiệm có thể rất khác nhau. Một số quán bar có thể tập trung vào việc phục vụ rượu, và ở những quán khác, người pha chế có thể phục vụ bia. Kiến thức về đồ uống có thể khác nhau, văn hóa và hình ảnh mà quán bar đang cố gắng khắc họa cũng có thể khác nhau. Kỳ vọng của người pha chế và phong cách tương tác với khách quen cũng có thể khác nhau.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã từng phục vụ tại một số quán cocktail. Tôi chỉ thỉnh thoảng làm người pha chế đồ uống ở đó, nhưng tôi đã quen với quy trình cơ bản và không khí ở đây cũng tương tự."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I have served at some cocktail bars. I just made intermittent barkeeps there, yet I am utilized to the essential cycle and the climate is comparative."
3. Bạn đã bao giờ tạo ra một loại đồ uống chưa và nếu có, nó sẽ như thế nào? (Have you ever created a drink and if so, how would it be?)
Những người pha chế rượu đôi khi có thể giúp chủ cơ sở nghĩ ra đồ uống mới hoặc thay đổi những đồ uống cũ. Thông qua thời gian và nghiên cứu, người pha chế có thể học được những nguyên liệu nào kết hợp tốt với nhau và cách kết hợp các kỹ thuật nhất định.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi thường hay biến tấu các loại đồ uống phổ biến. Ví dụ, tôi hay dùng nước ép rau trong món cocktail bloody mary và thêm chút sốt Worcestershire để thêm phần hấp dẫn."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I often make variations on popular drinks. For example, I often use vegetable juice in bloody mary cocktails and add some Worcestershire sauce for added flavor."
4. Kiến thức của bạn về các quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm là gì, và làm thế nào để bạn đưa chúng vào thói quen của chính mình? (What is your knowledge of food sanitation and safety procedures, and how do you incorporate them into your routine?)
Trong lĩnh vực phục vụ thức ăn và đồ uống thì an toàn thực phẩm là điều tối quan trọng đối với bất kỳ cơ sở nào. Nếu không có các biện pháp xử lý thực phẩm thích hợp, các nhà hàng và quán bar có thể khiến thực khách bị ngộ độc hoặc nghiêm trọng hơn là bị các cơ quan nhà nước đóng cửa kinh doanh. Sử dụng biện pháp an toàn để xử lý thực phẩm cũng giúp xây dựng lòng tin từ khách hàng. Khi nhà tuyển dụng hỏi ứng viên kiến thức về các kỹ thuật an toàn thực phẩm, họ sẽ hiểu rõ hơn về thói quen và thái độ của ứng viên về khía cạnh này của công việc.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Phục vụ đồ uống an toàn là điều quan trọng để đảm bảo hoạt động kinh doanh lâu dài. Vệ sinh thùng đá và quầy dụng cụ cũng là một trong những nhiệm vụ đảm bảo độ sạch sẽ và an toàn cho khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Safe serving of drinks is important to long-term business operations. Cleaning ice boxes and countertops is also one of the tasks of ensuring cleanliness and safety for customers."
5. Làm thế nào để bạn xử lý nhiều khách hàng yêu cầu đồ uống và kiểm tra nguồn cung cấp để hoàn thành đơn đặt hàng cùng một lúc? (How do you handle multiple customers who request a drink and inspect supplies to complete orders at the same time?)
Nhân viên pha chế cần có khả năng quản lý thời gian tốt để có thể phục vụ kịp thời tất cả khách hàng. Việc nhiều khách hàng muốn dịch vụ cùng một lúc là điều rất bình thường. Ngoài ra, một nhân viên pha chế thậm chí có thể cần phải kiểm tra nguồn cung cấp, chẳng hạn như đá và nguyên liệu, để hoàn thành đơn đặt hàng. Câu hỏi này giúp người phỏng vấn có cơ hội đánh giá khả năng sắp xếp công việc, sắp xếp thứ tự ưu tiên hoặc thậm chí yêu cầu sự giúp đỡ của người pha chế.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Điều quan trọng là phải luôn giữ được mọi khách hàng được phục vụ kịp thời. Một kỹ thuật tôi thường dùng đó là sắp xếp và phân loại các loại đồ uống tương tự nhau để phục vụ khách hàng nhanh hơn."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"It's important to always keep every customer served on time. One technique I use often is to sort and categorize similar drinks to serve customers faster."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "