: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Bạn sẽ làm cách nào để đảm bảo nội dung không sai chính tả? (What do you do to make sure there are no typos in your content?)
Câu hỏi này không chỉ kiểm tra cách thức bạn làm để đảm bảo nội dung không sai chính tả, mà còn là thước đo để nhà tuyển dụng xem xét mức độ kỹ lưỡng và chỉn chu của bạn đến đâu. Thay vì đưa ra nhiều cách khác nhau, hãy suy nghĩ một cách duy nhất gồm nhiều “lớp bảo vệ” cho nội dung của bạn. Như vậy nhà tuyển dụng sẽ hiểu được “chiều sâu” trong phương pháp kiểm soát nội dung của bạn hơn.
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 “Việc đảm bảo nội dung không sai chính tả là việc làm quan trọng nhất trước khi đăng tải nội dung ra bên ngoài. Khi ở công ty cũ, để đảm bảo nội dung không có sai sót gì, tôi đã xây dựng một quy trình kiểm soát chất lượng nội dung gồm 3 bước cho đội nhóm của mình. Bước 1, đưa ra hình thức phạt khi có sai chính tả từ phía freelancer. Sau khi freelancer gửi bài, bước 2, thực tập sinh sẽ đọc và kiểm tra lại một lần nữa. Cuối cùng, người phụ trách nội dung chính sẽ duyệt lại lần cuối trước khi cho phép đăng tải công khai. Đa số lỗi chính tả đã được kiểm soát ngay từ bước 1.”
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 “Making sure there are no typos in content is the most important task before sharing content to the public. In my previous company, to ensure there are no typos in content, I have built a 3-step quality control process for my team. Firstly, freelancer who submits content with typos will be fined. Step 2, the intern will help proofread the content again. Finally, the content leader will check the content once again before publishing. Most of the typos are, therefore, detected right in the 1st step.”
2. Bạn thích đọc thể loại nội dung gì nhất? Vì sao? (What type of content do you like the most? Why?)
Câu hỏi này nhằm tìm kiếm “gu” đọc và viết nội dung của bạn, từ đó đánh giá mức độ phù hợp giữa bạn và thương hiệu của công ty. Do đó, hãy cung cấp cho nhà tuyển dụng nhiều thông tin nhất có thể, ví dụ thể loại nội dung ưa thích, biện pháp nghệ thuật của nội dung đó làm bạn cảm thấy ấn tượng, tác giả của nội dung, hiệu ứng mà nội dung đó để lại cho bạn và cho những đối tượng mà bạn nghĩ là nội dung này muốn hướng đến.
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 “Tôi thích đọc những cuốn sách giải thích tất tần tật những câu hỏi của tự nhiên, như cuốn “10 vạn câu hỏi vì sao”. Tôi thích tìm hiểu cách thức mà mọi thứ xung quanh hoạt động, và luôn tự hỏi tại sao rồi đi tìm lời giải. Khi đọc cuốn sách này, tôi hiểu thêm về thế giới xung quanh, và dù nội dung của nó không giúp ích trực tiếp cho công việc tôi đang làm, nhưng cái cách mà sách giải thích một vấn đề phức tạp trở nên dễ hiểu giúp tôi trau dồi thêm khả năng truyền đạt của mình và nội dung mà mình viết. Suy cho cùng, viết nội dung marketing cũng là để giải thích một sản phẩm, triết lý thương hiệu một cách đơn giản nhất cho khách hàng.”
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 “I like to read books that explain everything around us, like the “100 thousands WHYs”. I like to search for how things work and go find the reasons behind. When reading these kinds of books, I learn more about the world, and even though the content does not directly help me in my professional life, the way the author explains complicated things in the simplest way helps me improve the content I write and how I explain things. In the end, content writing in marketing is all about explaining products or brand philosophy to customers in the most comprehensive way.”
3. Bạn mô tả lối viết / cách hành văn của mình như thế nào? (What’s your writing like? How would you describe it?)
Nói một cách ngắn gọn, khi cần truyền tải một thông tin dù là giống nhau, mỗi người sẽ đều có một cách viết khác nhau, có thể đi vào giải thích, phân tích các chi tiết cụ thể, có thể dùng ngôi thứ ba để thể hiện thông tin một cách khác khách quan, có thể chú trọng vào tính dễ đọc, dễ tiếp nhận thông tin đối với người đọc. Do đó, không thể mong đợi cách viết của người này sẽ giống hoàn toàn với người kia, hoặc giống như màu sắc kỳ vọng của nhà tuyển dụng được. Và thường, khi nêu ra câu hỏi này trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng mong muốn được tìm hiểu những kiến thức và kỹ năng viết của bạn như thế nào, và việc của bạn là nắm bắt được có rất nhiều các cách viết khác nhau, thể hiện những hiểu biết của bạn về chúng và có thể sở trường của bạn với một hoặc một số cách viết đó, và dĩ nhiên, cần có sự liên kết với yêu cầu công việc mà bạn đang ứng tuyển.
 Dù bạn muốn nhấn mạnh rằng mình thường viết theo lối hành văn nào, cách viết của bạn là như thế nào, thì hãy chắc chắn bạn hiểu rõ nó là gì, và thể hiện một cách rõ ràng và mạch lạc hiểu biết của bạn về nó, và đưa ra được những dẫn chứng từ những sản phẩm nội dung của bạn trước đó sẽ làm cho câu trả lời của bạn thuyết phục hơn.
 Mặt khác, lối viết của bạn như thế nào cũng phụ thuộc rất nhiều vào đối tượng người đọc của bạn là ai. Vì vậy, hãy xác định đối tượng người đọc mà bạn muốn nói đến khi trả lời câu hỏi này.

 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
 "Tôi rất hứng thú khi được viết những nội dung có hơi hướng vui tươi, tích cực, và rất may mắn vì nhận được khá nhiều các công việc về nội dung cho các nhãn hàng mẹ và bé, do đó giúp tôi phát huy được thế mạnh của mình, đồng thời làm được cái mà mình thích thú. Vì đối tượng khách hàng là các bà mẹ, nên trong cách viết tôi thường thể hiện rất rõ sự dịu dàng, tỉ mỉ, chu đáo, và giọng văn lúc nào cũng hào hứng, vui nhộn. Và đặc biệt, trong bất kì nội dung nào mà mình viết ra, tôi luôn cố gắng thể hiện nó thật ngắn gọn, xúc tích, có bố cục rõ ràng, các hình ảnh đi cùng cũng nhìn hiện đại, tươm tất. Và tôi nghĩ phong cách viết như vậy đã giúp tôi tự tin ứng tuyển vị trí này, vì cảm thấy mình có nhiều điểm phù hợp và tương đồng với kì vọng của công ty cho vị trí Conten Writer này."

 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
 "In my previous, I worked for a Human Resourses firm and am inchare of the recruitment content on careersite, fanpage for experienced jobseekers. So most of my writings are in formal style. I always put efforts to vary my content pieces in different ways, from argumentative, descriptive, narrative to persuasive writing, or many times, a mix between those types. Whatever writing style or tone of writing, I always stick to my target audience to tailor my content, keep it well-structured and concise."
4. Đâu là những cách giúp bạn tối ưu SEO cho những nội dung mình viết? (What are some ways you optimize your content for SEO?)
Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
 "Khi muốn tối ưu hóa SEO của những nội dung mình từng viết, tôi thường chú ý và ứng dụng các kỹ thuật cơ bản chẳng hạn như:
 • Mật độ từ khóa: Từ khóa thể hiện được gần nhất với nội dung của bài viết sẽ giúp các công cụ tìm kiếm tìm ra bài viết. Do đó, tôi thường lưu ý duy trì mật độ từ khóa trong toàn bộ nội dung bài viết từ 2% - 5%.
 • Meta Tag: Meta Tag cũng giúp mô tả nội dung của trang, mặc dù không nằm trong nội dung của văn bản mà nằm trong phần code của trang.
 • Body Tag: Gắn các thẻ tiêu đề H1, H2, H3, H4 để mô tả tầm quan trọng của tiêu đề trong nội dung bài viết.
 • Alt Tag: Sử dụng Alt tag để mô tả các thuộc tính của hình ảnh.
 • URL: Sử dụng các URL nhỏ, cùng với từ khóa và vị trí của từ khóa làm cho URL thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm."

 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
" Apart from Keyword Density (often from 2% - 5%), the other parts of a Content that should be taken care of, are:
 • Metadata: It is the small excerpt of the content that shows on search engines, below the URL and website information. Attractive metadata helps in getting the most number of organic traffic.
 • URL: The part of the URL that appears after the domain name should be constructed in an informative way. They should contain primary information about the content. For example, if you are writing an article about top tourist spots in India, and the URL looks like “www.websitename.com/hhfkjahv984u3”, then it will not provide any information about the content. Alternatively, if the article title says “Best Books for JEE”, but the URL is “www.websitename.com/mathematics-tutors-in-delhi”, then this is misleading. And people who are looking for books, will not visit the page.”
 • Internal and External Links: A good Content should contain sufficient internal and external links depending on the size of the article."
5. Bạn có hay đã từng viết blog cá nhân không? Nếu có, bạn thường viết về những chủ đề gì? (Do you have (or have you ever had) a personal blog? If so, what were your topics of interest?)
Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Tôi có một trang blog cá nhân, và bắt đầu viết nó từ khoảng hơn 2 năm trước như một cách để thỏa mãn đam mê viết lách của mình. Đa số những bài viết mà tôi đăng tải trên blog là về bóng đá, vì đó là sở thích đặc biệt của tôi. Ngoài ra, thỉnh thoảng tôi cũng sẽ viết một số bài viết nghị luận về các sự kiện diễn ra trong cuộc sống hàng ngày của mình, nhưng số lượng không nhiều lắm."

 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
" I’ve written my blog for nearly 7 years since I was at high school, as a way for me to release stress, and where I can put my personal thoughts and feeling about everything around me. I often publish articles about food, streetstyle clothings, destinations I have been to,…"

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "