: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Bạn có tự tin trong việc xử lý tiền không? (Are you comfortable handling money?)
Câu hỏi cơ bản tìm hiểu về thái độ của ứng viên đối với tiền

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
Xử lý tiền được xem như là nhiệm vụ chính của tôi. Tôi không có vấn đề gì với trách nhiệm đó. Tôi đã làm thu ngân được ba năm và có kinh nghiệm đếm lại tiền lẻ và cân bằng máy tính tiền của mình. Khách hàng chưa bao giờ gặp sự cố và sổ đăng ký của tôi chưa bao giờ thiếu.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Handling money is expected to be my primary duty. I have no problem with that responsibility. I've worked as a cashier for three years and have experience counting back change and balancing my cash register. A customer has never had an issue and my register has never come up short."
2. Bạn đã làm việc như một người mua hàng bao lâu rồi? (How long have you been working as a buyer?)
Tìm hiểu về kinh nghiệm và thời gian làm việc của ứng viên

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã làm việc với tư cách là người nhập hàng trong hơn tám năm và tôi đã xử lý với tất cả các loại tình huống khẩn cấp trong quá khứ. Tôi không né tránh những thách thức mà làm việc chăm chỉ để vượt qua chúng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I have worked as a buyer for over eight years, and I have dealt with all types of emergency situations in the past. I don't shy away from challenges and work hard to overcome them."
3. Một số thành tựu thành công nhất của bạn với tư cách là người nhập hàng là gì? (What were some of your most successful requisitions as a buyer)
Đánh giá sự am hiểu về sản phẩm của cửa hàng để hoàn thành tốt công việc bán lẻ

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã từng có thể đảm bảo một hợp đồng dài hạn với một người bán khó nắm bắt, điều này đã tối ưu hóa doanh số bán hàng của chúng tôi trong vài tháng sau đó. Tôi đã giúp đào tạo nhóm mua hàng của chúng tôi các kỹ năng mà tôi đã sử dụng để họ có thể lặp lại thành công đó trong tương lai."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I was once able to secure a long-term contract with an elusive seller, which optimized our sales over the following few months. I helped train our buying team in the skills I used so that they could repeat that success going forward."
4. Bạn hãy nói về những nhiệm vụ trước đây của bạn với tư cách là người nhập hàng (What were some of your previous responsibilities as a buyer)
Đánh giá sự am hiểu về sản phẩm của cửa hàng để hoàn thành tốt công việc bán lẻ

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi chịu trách nhiệm dự đoán nhu cầu của người tiêu dùng và đặt hàng sản phẩm từ khắp nơi trên thế giới cho một chuỗi cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc. Tôi có nhiều kinh nghiệm với Microsoft Excel và Word và thường xuyên tổ chức các buổi tương tác của mình với người bán để luôn cập nhật công việc hậu cần kinh doanh."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I was responsible for anticipating consumer demand and ordering products from around the world for a nationwide chain of retail stores. I have extensive experience with Microsoft Excel and Word and regularly organize my interactions with sellers to stay on top of business logistics."
5. Bạn biết gì về sản phẩm của cửa hàng chúng tôi? (What is your knowledge of our store's products?)
Đánh giá sự am hiểu về sản phẩm của cửa hàng để hoàn thành tốt công việc bán lẻ

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước đây, tôi đã từng làm việc tại một cửa hàng sách, và tôi làm quen với những tác giả và thể loại phổ biến.Do đó, tôi có thể đưa ra các đề xuất cho khách hàng. Ví dụ, nếu ai đó đến muốn mua bộ truyện Harry Potter, thì tôi sẽ giới thiệu những cuốn sách tương tự dành cho thanh thiếu niên."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I have worked at a bookstore in the past, and I make it a point to become familiar with the most popular authors and genres. This allows me to make recommendations to customers. For example, if someone were to come in wanting to buy the Harry Potter series, then I would recommend similar books for young adults."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "