: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Hãy trình bày cách thực hiện một chiến dịch truyền thông, từ A đến Z (Show me how you conduct a communications campaign from A to Z)
Câu hỏi này nhằm đánh giá tư duy tổ chức và kinh nghiệm quản lý một chiến dịch truyền thông tổng thể của bạn. Hãy bắt đầu từ tổng quát, tránh sa đà vào các thủ thuật. Nếu có thể, hãy trả lời câu hỏi này trên nền tảng một chiến dịch truyền thông cụ thể mà bạn đã thực hiện trong quá khứ để tăng sức thuyết phục.
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 “Một chiến dịch truyền thông nên bắt đầu từ mục tiêu truyền thông mà thương hiệu muốn hướng tới, và mục tiêu này phải gắn liền với yêu cầu kinh doanh của công ty. Mục tiêu khác nhau sẽ dẫn đến cách thức triển khai khác nhau. Tôi đã từng làm một chiến dịch truyền thông về chương trình khuyến mãi để đẩy doanh thu trong thời gian ngắn, với mục tiêu này, bước tiếp theo tôi sẽ tìm hiểu về lý do mua hàng của khách hàng, điểm gì trong chương trình khuyến mãi này sẽ thu hút khách hàng nhiều nhất, đâu là những điểm chạm cả online và offline để truyền thông chương trình này, có những đối tác nào có thể cùng tôi truyền tải chương trình này đến khách hàng hay không. Cuối cùng, tôi xây dựng nội dung xoay quanh những điểm đắt nhất để tìm được từ những câu trả lời trên và thường xuyên đánh giá hiệu quả hàng ngày để đảm bảo có thể đạt được mục tiêu ban đầu. Tôi cũng đã từng xây dựng một chiến dịch truyền thông thuần về tăng gắn kết khách hàng với thương hiệu. Với chiến dịch này, ngoài các bước cơ bản kể trên, tôi còn phải nghiên cứu và đầu tư thêm công sức để xây dựng nội dung và trải nghiệm người dùng xuyên suốt toàn bộ chiến dịch, thay vì sử dụng chương trình khuyến mãi sẵn có và đơn giản đã được đội ngũ bán hàng xây dựng từ trước.”
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 “A communications campaign should start first with objectives a brand wants to achieve, and these objectives must align with business requirements. Different objectives will have different ways of execution. I used to conduct a promotion campaign to push sales in a short period of time. With this objective, for the next steps, I searched for buying reasons, highlights from the promotion, online and offline touchpoints, and partners who can together deliver the campaign. Finally, I built content around the key selling points found out from my research and continuously tracked as well as optimized the results to meet with the given objectives. I also used to conduct a communications campaign to increase customer engagement with the brand. With this objective, besides basic steps mentioned above, I had to spend a lot of time creating content and user journey along the campaign, instead of using the available content from the promotion that the sales team have built for me prior to the campaign.”
2. Làm sao để bạn biết được chiến dịch truyền thông mình thực hiện có hiệu quả hay không? (How to know if your communications campaign are effective?)
Với câu hỏi này, đừng ngay lập tức liệt kê ra những tiêu chí để đánh giá một chiến dịch truyền thông hiệu quả. Sẽ ấn tượng hơn nếu bạn bắt đầu bằng việc định nghĩa thế nào là “hiệu quả” và sự hiệu quả này sẽ khác nhau như thế nào tùy theo mục đích truyền thông hoặc kênh truyền thông. Sau đó, hãy nêu ra một số tiêu chí để đánh giá cho 2 hay 3 mục đích truyền thông khác nhau.
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 “Theo tôi định nghĩa về “hiệu quả” sẽ khác nhau tùy theo mục đích của các chiến dịch khác nhau. Ví dụ nếu làm chiến dịch về xây dựng sự trung thành với thương hiệu, các tiêu chí đánh giá không chỉ xoay quanh những con số đạt được như số người tham dự chiến dịch, số người tương tác với chiến dịch, số người thảo luận về chiến dịch trên mạng xã hội, tính chất các cuộc thảo luận đó là tích cực hay tiêu cực, mà còn bao gồm cả chất lượng của nội dung truyền tải có đúng với bản chất, tính cách của thương hiệu hay không, trải nghiệm khách hàng đi qua hành trình của chiến dịch có mượt mà không, nói chung là cái cảm xúc mình mang đến cho khách hàng có tốt hay không. Những tiêu chí này thì thật sự rất khó để đo lường, cho nên trước tiên khi làm chiến dịch mình phải đảm bảo rằng quá trình tạo ra nội dung hay chiến dịch phải chỉn chu và đúng chuẩn nhất có thể, làm sao mình làm mà mình đặt mình là khách hàng và cảm nhận khách quan nhất có thể. Sau đó mới tìm kiếm những con số phù hợp để đo lường…”
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 “To me, the definition of “effectiveness” varies among different objectives. For example, if the project is about building brand loyalty, the evaluation factors are not only numbers like the number of campaign participants, the number of people who engage with the campaign, the number of conversations about the campaign on social media and their sentiment scores, but also the quality of the content and how it stays true to the nature and personality of the brand, and the customers’ experience when they go through our campaign’s journey. In general, it is the emotion our campaign brings to our customers. These factors are actually very hard to measure, so the first thing we have to do is to make sure the process of creating content is as proper as possible. We have to put ourselves in customer’s shoes and evaluating our content objectively. Then, we try to find numbers that can help illustrate these factors…”
3. Trước sự kiện, bạn sẽ có một khối lượng công việc rất lớn cần được hoàn thành thật chu đáo và đúng hạn. Bạn làm cách nào để xếp thứ tự ưu tiên cho nguồn lực và thời gian của bạn? (There's a massive big and small tasks to be done before the event day. How do you manage your workload by prioritizing your time and resources?)
Nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu về kỹ năng quản lí thời gian và công việc của bạn. Trong câu này bạn không cần phải đào quá sâu vào chi tiết, mà chỉ cần xác định rõ các tiêu chí giúp bạn đánh giá thứ tự ưu tiên của các công việc cần làm. Để tránh việc khiến câu trả lời quá "lý thuyết", bạn có thể kể về một trong những trường sự kiện trước đây mà bạn đã làm tốt việc quản lí thời gian và công việc.
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 "Tôi sẽ xác định thứ tự ưu tiên giữa các công việc cần làm dựa vào mục tiêu mà sự kiện cần hướng đến, độ quan trọng và thời gian để thực hiện mỗi công việc, nhu cầu của khách hàng/người tham dự và nguồn lực ở thời điểm đó.
 Ví dụ tôi là người tổ chức một sự kiện hội thảo. Sau hội thảo, tôi muốn người tham dự sẽ lĩnh hội được nhiều kiến thức bổ ích để có thể ứng dụng vào công việc và cuộc sống của họ, và đó cũng là mong muốn của bản thân họ khi tham gia buội hội thảo. Vì vậy, tôi luôn đặt thứ tự ưu tiên số một cho diễn giả và nội dung. Sau đó, để cải thiện thêm trải nghiệm của người tham dự, tôi sẽ lưu ý hơn về các yếu tố khác như chất lượng của máy chiếu, âm thanh trong phòng học, dụng cụ học tập,...
 Còn đối với những sự kiện ca nhạc giải trí, chắc chắn chất lượng ca sĩ, cách trang trí sân khấu, chất lượng âm thanh ánh sáng là những ưu tiên hàng đầu của tôi."
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "I will determine the priority of the tasks based on the event's objectives, the importance and time to accomplish each task, the needs of the clients / attendees and the resources at that time.
 For example, my event is a seminar. After the seminar, I want the participants to gain a lot of useful knowledge which they can use to create value for their life, and that is also their desire when participating in the seminar. Therefore, I always make the speakers and content my number one priority. After that, in order to improve the experience of the attendees, I will pay more attention to other things, such as the quality of the projector and the sound system, learning tools, etc.
 As for entertainment events like music show, the singers, stage decoration, sound and light quality are definitely my top priorities."
4. Bạn thường hướng những nội dung bài viết của mình để phù hợp với những đối tượng tiếp nhận cụ thể bằng cách nào? (How do you tailor content to be suitable for specific audiences?)
Một trong những chiến lược hiệu quả nhất giúp bạn “may đo” những nội dung mà mình viết sao cho nó phù hợp với những đối tượng mục tiêu nhất định chính là đặt bạn ở vị trí của họ và cố gắng nghĩ xem đối tượng mục tiêu của bạn đang nghĩ gì.
 Đây là một câu hỏi khó mà khi được nhà tuyển dụng hỏi trong buổi phỏng vấn, bạn sẽ phải mô phỏng một cách cụ thể nhất những gì bạn sẽ làm để đạt được điều đó – đặt được bạn ở vị trí của người tiếp nhận nội dung, và đoán biết được họ đang nghĩ gì.
 Có rất nhiều cách có thể giúp bạn nhập vai vào suy nghĩ của đối tượng mục tiêu và đặt cơ sở cho bài viết của mình cho phù hợp, chẳng hạn như tham khảo các bài viết mà bạn cho rằng khá hiệu quả, và thu hút được sự quan tâm của đối tượng đó, nắm bắt các xu hướng, thử thách trong lĩnh vực mà đối tượng đang làm việc,…

 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
" Để đảm bảo những nội dung mà mình tạo ra phù hợp với đối tượng người đọc mà mình hướng đến, đầu tiên, tôi nghĩ giai đoạn tìm hiểu là cực kì cần thiết, và tìm hiểu ở đây là tập trung vào chân dung đối tượng mục tiêu, và mối liên hệ với đặc điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, trước khi bắt đầu lên kế hoạch cho các content pillar và content angles cho một chiến dịch content marketing, tôi và các bạn trong nhóm đều thường chú ý dành thời gian vào một số bước khác như:
 • Tìm hiểu và phân tích nội dung marketing của các đối thủ cạnh tranh là gì để học hỏi những điểm họ đang làm tốt, đồng thời tránh những điểm họ làm chưa tốt
 • Thu thập các phản hồi, đánh giá của khách hàng hiện tại
 • Thu thập các nguyên liệu viết từ các kênh mạng xã hội hoặc các nền tảng tương tác trực tuyến của đối tượng mục tiêu
 Nếu tôi đã làm tốt những khâu trên, tôi tự tin là mình có thể hướng nội dung của mình đến đúng với đối tượng tiếp nhận mục tiêu, tạo ra những giá trị cho họ. Công việc tiếp theo là luôn đặt ra câu hỏi cho mình là “Tại sao người đó nên đọc nội dung mà mình đang viết, và điều gì có thể khiến họ dừng lại, thoát khỏi trang viết mà không đọc tiếp?” trong khi triển khai nội dung của mình, cố gắng không tập trung quá nhiều vào quảng bá về công ty, sản phẩm và giá trị sản phẩm, và đồng thời, đảm bảo cấu trúc bài viết luôn ngắn gọn, xúc tích, tạo cảm giác thân thiện, dễ chịu cho người đọc."

 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
" To make my content tailor-made and suitable with specific audience, firstly, it’s vital to dedicate adequate time to research, with a focus on the demographics that are most relevant for the business where I’m in. Besides that, before starting to plan specific content pillars or angles for any content marketing campaign, I and the team often do the following steps:
 • Looking at what your competitors are doing
 • Getting feedback and guidance from existing customers
 • Monitoring discussion on social media and online engagement platforms
 If I have gone through the preparation above, I’m confident to tailor my writing so it’s genuinely valuable and beneficial for my target audience. My next jobs is to keep asking myself the question that “Why should someone read this, and what will they get out of it?” as always while I’m writing, try to avoid the pitfall of focusing too much on my company and the value of its various products and services, keep it structured."
5. Làm thế nào để lan tỏa một nội dung nào đó? (How do you make something go viral?)
Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
" Rất khó để nói được nội dung nào có thể lan tỏa. Các nội dung được lan tỏa thường khá ngẫu nhiên. Nhưng chúng thường có một vài điểm chung nhất định để có thể dễ dàng được chia sẻ hơn. Đầu tiên, nội dung phải phù hợp với thị hiếu của đối tượng mục tiêu về hình ảnh, câu từ, tông giọng, v.v. Nội dung cần ngắn gọn và đánh thẳng vào trọng tâm. Thời gian cũng cực kỳ quan trọng với các nội dung được chia sẻ trên mạng xã hội. Đối với video, chỉ cần 8 giây đầu tiên, người dùng đã có thể đưa ra quyết định nên tiếp tục xem video nữa hay dừng lại. Do đó, tôi sẽ tập trung vào việc làm cho khoảng thời gian này của video có tính hấp dẫn cao để có thể thu hút sự chú ý của người xem. Thời gian chia sẻ cũng phải phù hợp với cả nội dung và thời gian sử dụng mạng xã hội của đối tượng được hướng tới. Việc chia sẻ nội dung đến từ KOL cũng giúp nội dung dễ dàng tiếp cận nhiều người hơn.

  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 It's sometimes difficult to know what exactly will go viral. Viral contents are seemingly random, but there are certain elements of a content that can give it a greater chance of going viral. Contents should be matched with insights of target audience interms of image, word choice, tone of message, etc. Content on social media should be short and straight to the point. Timing is also very important. In case of video on social media, audiences only need 8 seconds to decide whether they shouId keep watching or just pass it. That why I would focus on making those very first seconds highly appealing to capture the viewers' attention. Sharing time should be relevant both for the content and for online time to digest content. Sharing the content with KOLs or influential members of the blogging or media communities can help too.

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "