: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Làm thế nào để bạn giao tiếp / xây dựng mối quan hệ với phụ huynh? (How do you like to build relationships with parents?)
Mục tiêu của câu hỏi nhằm kiểm tra khả năng giao tiếp và ứng xử của ứng viên đối với cha mẹ/người giám hộ của trẻ em

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi nghĩ điều đó thực sự quan trọng để tìm hiểu các thành viên quan trọng trong gia đình trong cuộc sống của mỗi học sinh. Đó là lý do tại sao vào đầu năm học, tôi thích mời phụ huynh đến lớp học và có các cuộc họp cá nhân với các gia đình. Tôi cũng sẽ gửi một cuộc khảo sát để hiểu rõ hơn về cuộc sống gia đình, nhu cầu và sự năng động của gia đình. Sau đó, trong suốt cả năm, tôi luôn cố gắng liên lạc với các gia đình để chia sẻ những cập nhật tích cực và những chiến thắng nhỏ về học sinh bên cạnh việc thảo luận về bất kỳ thử thách nào mà học sinh có thể phải đối mặt trong học tập hoặc hành vi."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I think it’s really important to get to know the important family members in each student’s life. Which is why at the beginning of the school year I like to invite parents to my classroom and have individual meetings with the families. I’ll also send out a survey to get a better understanding of the student’s home life, needs, and family dynamics. Then, throughout the year, I always try to touch base with families to share positive updates and small wins about the student in addition to discussing any challenges the student might be facing academically or behaviorally."
2. Bạn quản lý lớp học như thế nào? (How do you manage a classroom?)
Đây là câu hỏi thông thường bắt gặp nhất khi đi phỏng vấn, mục đích để đánh giác cách tổ chức lớp học cho trẻ em sao cho vừa đa dạng, năng động nhưng vẫn đảm bảo an toàn, vệ sinh cho các em

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Quản lý cả một lớp học trẻ mẫu giáo là một thách thức, tôi phải có được sự tôn trọng của chúng và chắc chắn hành vi của tôi phải phù hợp, không khiến trẻ sợ. Cách quản lý để thành công là luôn phải kiểm soát lớp học, đồng thời phải duy trì các hoạt động học thú vị, khích lệ trẻ.
Tôi có thể làm được điều này bằng cách tổ chức tốt cả hoạt động học tập kết hợp với môi trường học tập. Lớp học là một môi trường học được thiết kế giúp trẻ vừa học vừa vui chơi."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Managing an entire preschool classroom is a challenge, I have to respect them and make sure my behavior is appropriate, not to scare them. The way to manage for success is to always control the classroom, while maintaining interesting learning activities that encourage children.
I can do this by organizing well the learning activities associated with the learning environment. Classroom is a learning environment designed to help children learn while playing."
3. Bạn cảm thấy thế nào về tầm quan trọng của việc chơi trong hướng dẫn mầm non? (In your opinion, is 'play' important in young children education?)
Câu hỏi nhằm kiểm tra quan niệm của bạn trong việc chơi của trẻ em và hiểu biết về tầm quan trọng của việc này như thế nào

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Chơi là việc quan trọng nhất trong giáo dục mầm non. Chơi là cách trẻ học về thế giới xung quanh, học các kỹ năng xã hội và cảm xúc khi làm việc với người khác và học các kỹ năng giải quyết vấn đề. Thông qua việc chơi và tương tác tích cực các vấn đề xung quanh, trẻ em học được các kỹ năng giao tiếp cơ bản, toán học, khoa học và dựa trên yêu cầu dẫn đến niềm đam mê kiến thức suốt đời."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Play is of the utmost important in early childhood instruction. Play is the way that children learn about the world around them, learn the social and emotional skills of working with others, and learn problem-solving skills. Through play and active manipulation of the materials around them, children learn the fundamental interpersonal, mathematics, scientific, and inquiry-based skills that lead to a life-long passion for knowledge."
4. Tại sao bạn lại thích làm việc với trẻ em (Why do you enjoy working with children?)
Câu hỏi mở và rộng này giải quyết vai trò của hiệu trưởng với tư cách là người lãnh đạo học tập và tìm cách hiểu phương pháp giảng dạy của bạn và thực hành giáo dục ưa thích.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi thích việc mỗi ngày làm việc đều khác nhau! Mặc dù đôi khi những khó khăn cơ bản là giống nhau, nhưng cách tiếp cận và chăm sóc cho mỗi trẻ luôn khác nhau. Điều này là do chúng tôi không chỉ tập trung vào những khó khăn mà trẻ gặp phải, chúng tôi tập trung vào điểm mạnh của trẻ và chúng tôi cũng xem xét tuổi tác, tính cách, những gì trẻ thích làm / chơi, v.v."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I love that no single day at work is the same! Even though sometimes the underlying difficulties are similar, the taking-care approach for each child is always different. This is because we don’t only focus on the difficulties the child is having, we focus on the child’s strengths, and we also take into consideration their age, personality, what they like to do/play, and so on."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "