: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Làm thế nào để bạn xử lý việc một đứa trẻ sẽ không tham gia vào các trò chơi và hoạt động với các bạn cùng lứa? (How do you deal with a child who won't participate in games and activities with his peers?)

Kiểm tra kỹ năng giao tiếp và khả năng kích thích và tham gia với trẻ em.

2. Những hoạt động chính nào bạn đưa vào thời gian biểu của mình để đảm bảo ngày diễn ra suôn sẻ? (What are main activities you put in your schedule to ensure a smooth day?)

Kiểm tra kiến thức về các hoạt động phù hợp với lứa tuổi và cung cấp cái nhìn sâu sắc về quy trình quản lý lịch trình của ứng viên.

3. Bạn thích gì nhất khi làm việc với trẻ em? (What do you like most when working with children?)

Tiết lộ thêm về tính cách và tình yêu của ứng cử viên dành cho trẻ em.

4. Điều gì làm bạn cảm thấy khó khăn nhất khi trở thành Nhân viên chăm sóc trẻ em và làm thế nào để bạn giải quyết những thách thức này? (What is the most difficult thing of being a childcare worker and who do you resolve these challenges?)

Tiết lộ thêm về mức độ sáng tạo và khả năng của ứng viên để cung cấp các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề.

5. Mô tả một lần khi bạn và phụ huynh không đồng ý về cách phản ứng với một đứa trẻ không vâng lời. Làm thế nào để bạn xử lý tình huống? (Describe a time when you and a parent disagreed about how to react to a disobedient child. How do you handle the situation?)

Kiểm tra kỹ năng giải quyết xung đột, khả năng giao tiếp và khả năng giữ bình tĩnh dưới áp lực.

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "