: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. SSH là gì và SSH sử dụng port nào? (What is SSH and what port does it use?)
Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
""SSH hay Secure Shell được người dùng Linux biết đến nhiều nhất, nhưng có rất nhiều điều mà nó có thể được sử dụng. SSH được thiết kế để tạo đường hầm an toàn giữa các thiết bị, cho dù đó là hệ thống, thiết bị chuyển mạch, bộ điều nhiệt, v.v. SSH cũng có một khả năng độc đáo để truyền các chương trình khác qua nó, tương tự như khái niệm VPN, vì vậy ngay cả các chương trình không an toàn hoặc chương trình đang chạy qua các kết nối không an toàn có thể được sử dụng ở trạng thái an toàn nếu được định cấu hình đúng cách. SSH chạy qua cổng TCP 22.""

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
""SSH or Secure Shell is most well known by Linux users, but has a great deal that it can be used for. SSH is designed to create a secure tunnel between devices, whether that be systems, switches, thermostats, toasters, etc. SSH also has a unique ability to tunnel other programs through it, similar in concept to a VPN so even insecure programs or programs running across unsecure connections can be used in a secure state if configured correctly. SSH runs over TCP port 22."""
2. Bạn hãy định nghĩa về Route Poisoning (Define Route Poisoning.)
Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
""Route poisoning là phương pháp được dùng để ngăn chặn router gửi gói tin đi qua đường route không hợp lệ trong mạng máy tính. Giao thức distance-vector routing dùng cơ chế route poisoning để thông báo cho những router khác rằng đường route này không thể tiếp cận được nữa và không nên để nó xuất hiện trong bảng routing nữa. Không giống với cơ chế split horizon và poison reverse, route poisoning cung cấp updates với những nodes trong network ngay lập tức khi có đường route không tiếp cận được.""

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
""Route poisoning is a method to prevent a router from sending packets through a route that has become invalid within computer networks. Distance-vector routing protocols in computer networks use route poisoning to indicate to other routers that a route is no longer reachable and should not be considered from their routing tables. Unlike the split horizon with poison reverse, route poisoning provides for sending updates with unreachable hop counts immediately to all the nodes in the network. """

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "