: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Bạn sẽ tìm insights như thế nào? Đâu là các tiêu chí để chọn lọc được insight đắt giá nhất? (How to search for insights? How to evaluate and choose the best insight?)
Tìm insights (hay sự thật ngầm hiểu, điểm chạm tâm lý) là một trong những việc quan trọng nhất của những người làm chiến dịch truyền thông. Trong insights sẽ có cảm xúc, có câu chuyện và cả những con số. Do vậy, thay vì trả lời một cách khô khan bằng việc nêu ra những cách thức và tiêu chí khác nhau để tìm kiếm và đánh giá insights, hãy kể một câu chuyện về cách mà bạn đã làm điều đó trong quá khứ để tăng sức thuyết phục.
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 “Thông thường, để tìm insights nên bắt đầu từ việc xác định vấn đề mà khách hàng đang gặp phải mà thương hiệu của mình có thể giải quyết được. Việc xác định này sẽ thông qua bảng câu hỏi khảo sát hay phỏng vấn, và thường kết thúc bằng việc xây dựng nên 2 hay 3 chân dung khách hàng mục tiêu của cả chiến dịch. Với tôi việc tìm insights phải bắt nguồn ngay cả trước khi cấp trên yêu cầu thực hiện chiến dịch. Bởi phải ăn ngủ với các vấn đề của khách hàng, lục lọi tìm đọc nhiều tin bài liên quan đến ngành nghề mà mình đang làm việc sẽ bồi dưỡng cho tư duy của bản thân, khi chiến dịch đến thì lôi ra, kết hợp với các phương pháp kể trên thì việc tìm insights sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Tôi từng làm một chiến dịch về tìm việc, insights lúc đó là … Và để tìm được insights này, tôi và đội ngũ đã…”
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 “Normally, to find insights we start from defining all the problems that our customers are currently facing and our brand can help solve. This can be achieved through a questionaire for survey or interview and followed by building 2 to 3 personas that fit with the objectives of the campaign. For me, the act of finding insights starts earlier, even before I know I am going to plan a campaign. It is because only when we sleep with our customers’ problems and search for all the relevant information related to the industry we are in day in and day out, do we have a prepared mindset and find better insights when we start the project. I used to plan for a job search project, and the insights at that time were … To find these insights, my team and I had to…”
2. Bạn thích đọc thể loại nội dung gì nhất? Vì sao? (What type of content do you like the most? Why?)
Câu hỏi này nhằm tìm kiếm “gu” đọc và viết nội dung của bạn, từ đó đánh giá mức độ phù hợp giữa bạn và thương hiệu của công ty. Do đó, hãy cung cấp cho nhà tuyển dụng nhiều thông tin nhất có thể, ví dụ thể loại nội dung ưa thích, biện pháp nghệ thuật của nội dung đó làm bạn cảm thấy ấn tượng, tác giả của nội dung, hiệu ứng mà nội dung đó để lại cho bạn và cho những đối tượng mà bạn nghĩ là nội dung này muốn hướng đến.
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 “Tôi thích đọc những cuốn sách giải thích tất tần tật những câu hỏi của tự nhiên, như cuốn “10 vạn câu hỏi vì sao”. Tôi thích tìm hiểu cách thức mà mọi thứ xung quanh hoạt động, và luôn tự hỏi tại sao rồi đi tìm lời giải. Khi đọc cuốn sách này, tôi hiểu thêm về thế giới xung quanh, và dù nội dung của nó không giúp ích trực tiếp cho công việc tôi đang làm, nhưng cái cách mà sách giải thích một vấn đề phức tạp trở nên dễ hiểu giúp tôi trau dồi thêm khả năng truyền đạt của mình và nội dung mà mình viết. Suy cho cùng, viết nội dung marketing cũng là để giải thích một sản phẩm, triết lý thương hiệu một cách đơn giản nhất cho khách hàng.”
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 “I like to read books that explain everything around us, like the “100 thousands WHYs”. I like to search for how things work and go find the reasons behind. When reading these kinds of books, I learn more about the world, and even though the content does not directly help me in my professional life, the way the author explains complicated things in the simplest way helps me improve the content I write and how I explain things. In the end, content writing in marketing is all about explaining products or brand philosophy to customers in the most comprehensive way.”
3. Bạn sẽ làm cách nào để đảm bảo nội dung không sai chính tả? (What do you do to make sure there are no typos in your content?)
Câu hỏi này không chỉ kiểm tra cách thức bạn làm để đảm bảo nội dung không sai chính tả, mà còn là thước đo để nhà tuyển dụng xem xét mức độ kỹ lưỡng và chỉn chu của bạn đến đâu. Thay vì đưa ra nhiều cách khác nhau, hãy suy nghĩ một cách duy nhất gồm nhiều “lớp bảo vệ” cho nội dung của bạn. Như vậy nhà tuyển dụng sẽ hiểu được “chiều sâu” trong phương pháp kiểm soát nội dung của bạn hơn.
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 “Việc đảm bảo nội dung không sai chính tả là việc làm quan trọng nhất trước khi đăng tải nội dung ra bên ngoài. Khi ở công ty cũ, để đảm bảo nội dung không có sai sót gì, tôi đã xây dựng một quy trình kiểm soát chất lượng nội dung gồm 3 bước cho đội nhóm của mình. Bước 1, đưa ra hình thức phạt khi có sai chính tả từ phía freelancer. Sau khi freelancer gửi bài, bước 2, thực tập sinh sẽ đọc và kiểm tra lại một lần nữa. Cuối cùng, người phụ trách nội dung chính sẽ duyệt lại lần cuối trước khi cho phép đăng tải công khai. Đa số lỗi chính tả đã được kiểm soát ngay từ bước 1.”
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 “Making sure there are no typos in content is the most important task before sharing content to the public. In my previous company, to ensure there are no typos in content, I have built a 3-step quality control process for my team. Firstly, freelancer who submits content with typos will be fined. Step 2, the intern will help proofread the content again. Finally, the content leader will check the content once again before publishing. Most of the typos are, therefore, detected right in the 1st step.”
4. Bạn mô tả lối viết / cách hành văn của mình như thế nào? (What’s your writing like? How would you describe it?)
Nói một cách ngắn gọn, khi cần truyền tải một thông tin dù là giống nhau, mỗi người sẽ đều có một cách viết khác nhau, có thể đi vào giải thích, phân tích các chi tiết cụ thể, có thể dùng ngôi thứ ba để thể hiện thông tin một cách khác khách quan, có thể chú trọng vào tính dễ đọc, dễ tiếp nhận thông tin đối với người đọc. Do đó, không thể mong đợi cách viết của người này sẽ giống hoàn toàn với người kia, hoặc giống như màu sắc kỳ vọng của nhà tuyển dụng được. Và thường, khi nêu ra câu hỏi này trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng mong muốn được tìm hiểu những kiến thức và kỹ năng viết của bạn như thế nào, và việc của bạn là nắm bắt được có rất nhiều các cách viết khác nhau, thể hiện những hiểu biết của bạn về chúng và có thể sở trường của bạn với một hoặc một số cách viết đó, và dĩ nhiên, cần có sự liên kết với yêu cầu công việc mà bạn đang ứng tuyển.
 Dù bạn muốn nhấn mạnh rằng mình thường viết theo lối hành văn nào, cách viết của bạn là như thế nào, thì hãy chắc chắn bạn hiểu rõ nó là gì, và thể hiện một cách rõ ràng và mạch lạc hiểu biết của bạn về nó, và đưa ra được những dẫn chứng từ những sản phẩm nội dung của bạn trước đó sẽ làm cho câu trả lời của bạn thuyết phục hơn.
 Mặt khác, lối viết của bạn như thế nào cũng phụ thuộc rất nhiều vào đối tượng người đọc của bạn là ai. Vì vậy, hãy xác định đối tượng người đọc mà bạn muốn nói đến khi trả lời câu hỏi này.

 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
 "Tôi rất hứng thú khi được viết những nội dung có hơi hướng vui tươi, tích cực, và rất may mắn vì nhận được khá nhiều các công việc về nội dung cho các nhãn hàng mẹ và bé, do đó giúp tôi phát huy được thế mạnh của mình, đồng thời làm được cái mà mình thích thú. Vì đối tượng khách hàng là các bà mẹ, nên trong cách viết tôi thường thể hiện rất rõ sự dịu dàng, tỉ mỉ, chu đáo, và giọng văn lúc nào cũng hào hứng, vui nhộn. Và đặc biệt, trong bất kì nội dung nào mà mình viết ra, tôi luôn cố gắng thể hiện nó thật ngắn gọn, xúc tích, có bố cục rõ ràng, các hình ảnh đi cùng cũng nhìn hiện đại, tươm tất. Và tôi nghĩ phong cách viết như vậy đã giúp tôi tự tin ứng tuyển vị trí này, vì cảm thấy mình có nhiều điểm phù hợp và tương đồng với kì vọng của công ty cho vị trí Conten Writer này."

 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
 "In my previous, I worked for a Human Resourses firm and am inchare of the recruitment content on careersite, fanpage for experienced jobseekers. So most of my writings are in formal style. I always put efforts to vary my content pieces in different ways, from argumentative, descriptive, narrative to persuasive writing, or many times, a mix between those types. Whatever writing style or tone of writing, I always stick to my target audience to tailor my content, keep it well-structured and concise."
5. Bạn thường hướng những nội dung bài viết của mình để phù hợp với những đối tượng tiếp nhận cụ thể bằng cách nào? (How do you tailor content to be suitable for specific audiences?)
Một trong những chiến lược hiệu quả nhất giúp bạn “may đo” những nội dung mà mình viết sao cho nó phù hợp với những đối tượng mục tiêu nhất định chính là đặt bạn ở vị trí của họ và cố gắng nghĩ xem đối tượng mục tiêu của bạn đang nghĩ gì.
 Đây là một câu hỏi khó mà khi được nhà tuyển dụng hỏi trong buổi phỏng vấn, bạn sẽ phải mô phỏng một cách cụ thể nhất những gì bạn sẽ làm để đạt được điều đó – đặt được bạn ở vị trí của người tiếp nhận nội dung, và đoán biết được họ đang nghĩ gì.
 Có rất nhiều cách có thể giúp bạn nhập vai vào suy nghĩ của đối tượng mục tiêu và đặt cơ sở cho bài viết của mình cho phù hợp, chẳng hạn như tham khảo các bài viết mà bạn cho rằng khá hiệu quả, và thu hút được sự quan tâm của đối tượng đó, nắm bắt các xu hướng, thử thách trong lĩnh vực mà đối tượng đang làm việc,…

 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
" Để đảm bảo những nội dung mà mình tạo ra phù hợp với đối tượng người đọc mà mình hướng đến, đầu tiên, tôi nghĩ giai đoạn tìm hiểu là cực kì cần thiết, và tìm hiểu ở đây là tập trung vào chân dung đối tượng mục tiêu, và mối liên hệ với đặc điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, trước khi bắt đầu lên kế hoạch cho các content pillar và content angles cho một chiến dịch content marketing, tôi và các bạn trong nhóm đều thường chú ý dành thời gian vào một số bước khác như:
 • Tìm hiểu và phân tích nội dung marketing của các đối thủ cạnh tranh là gì để học hỏi những điểm họ đang làm tốt, đồng thời tránh những điểm họ làm chưa tốt
 • Thu thập các phản hồi, đánh giá của khách hàng hiện tại
 • Thu thập các nguyên liệu viết từ các kênh mạng xã hội hoặc các nền tảng tương tác trực tuyến của đối tượng mục tiêu
 Nếu tôi đã làm tốt những khâu trên, tôi tự tin là mình có thể hướng nội dung của mình đến đúng với đối tượng tiếp nhận mục tiêu, tạo ra những giá trị cho họ. Công việc tiếp theo là luôn đặt ra câu hỏi cho mình là “Tại sao người đó nên đọc nội dung mà mình đang viết, và điều gì có thể khiến họ dừng lại, thoát khỏi trang viết mà không đọc tiếp?” trong khi triển khai nội dung của mình, cố gắng không tập trung quá nhiều vào quảng bá về công ty, sản phẩm và giá trị sản phẩm, và đồng thời, đảm bảo cấu trúc bài viết luôn ngắn gọn, xúc tích, tạo cảm giác thân thiện, dễ chịu cho người đọc."

 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
" To make my content tailor-made and suitable with specific audience, firstly, it’s vital to dedicate adequate time to research, with a focus on the demographics that are most relevant for the business where I’m in. Besides that, before starting to plan specific content pillars or angles for any content marketing campaign, I and the team often do the following steps:
 • Looking at what your competitors are doing
 • Getting feedback and guidance from existing customers
 • Monitoring discussion on social media and online engagement platforms
 If I have gone through the preparation above, I’m confident to tailor my writing so it’s genuinely valuable and beneficial for my target audience. My next jobs is to keep asking myself the question that “Why should someone read this, and what will they get out of it?” as always while I’m writing, try to avoid the pitfall of focusing too much on my company and the value of its various products and services, keep it structured."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "