: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Hãy chia sẻ những khó khăn trong quá trình tuyển dụng và cách bạn đã vượt qua để tuyển dụng nhân sự thành công? (Please share the difficulties in the recruitment process and how you overcame to recruit successfully)
Câu trả lời của bạn đối với câu hỏi này cho phép nhà tuyển dụng đánh giá khả năng vượt qua khó khăn & kinh nghiệm giải quyết vấn đề của bạn qua quá trình làm việc ở công ty hiện tại hoặc công ty trước đó.
Hãy kể về kinh nghiệm tuyển dụng thực tế của bạn. Tuy nhiên, hãy chọn kinh nghiệm có giá trị. Đó có thể là việc tuyển dụng một vị trí khó, tuyển dụng một ví trí với thời hạn tìm kiếm ứng viên ngắn, tuyển dụng nhiều vị trí cùng làm việc cho một dự án, tuyển dụng một vị trí mới xuất hiện trong doanh nghiệp mà bạn chưa từng biết tới trước đó,...
2. Trong năm năm tới, xu hướng của ngành nhân sự sẽ thay đổi thế nào? (How will the HR industry trend change over the next five years?)
Câu trả lời của bạn đối với câu hỏi này cho phép nhà tuyển dụng đánh giá khả năng của bạn trong việc dự đoán cũng như bắt kịp xu hướng nhân sự và phát triển nghề nghiệp. Họ cũng có thể biết được bạn có sử dụng các kênh thông tin khác nhau để nắm bắt những xu hướng đó hay không, và bạn có khả năng dự đoán dựa trên việc phân tích dữ liệu hay không.
Hãy đưa ra dự đoán cũng như kết quả mà bạn tổng hợp được, và căn cứ để bạn đưa ra những dự đoán và kết quả đó.
3. Các kênh tuyển dụng nào hữu ích nhất hiện nay? (Which recruitment channels are most useful today?)
Khi được hỏi câu hỏi này, người hỏi không mong muốn bạn PR hay quảng cáo về kênh tuyển dụng đó. Họ sẽ thích những người có khả năng cập nhật, đánh giá & phân tích thông tin nhiều kênh tuyển dụng đa dạng hơn là nhừng người chỉ chăm chăm vào 1 cách duy nhất nào đó.
Hãy chỉ ra 3 phương tiện phổ biến nhất để tuyển dụng dựa trên kinh nghiệm thực tế ở công ty hiện tại của bạn. Để ghi điểm hơn cho câu hỏi này, trong mỗi đáp án bạn đưa ra nên kèm cả phần ưu nhược điểm của từng kênh để người phỏng vấn có thể đánh giá được năng lực chuyên môn của bạn cao hơn.
4. Bạn có biết 1 quy trình tuyển dụng sẽ bao gồm những bước nào? (Do you know what steps will a recruitment process include?)
Phần này nhằm mục đích kiểm tra năng lực, kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm làm việc trước đó của bạn. Ngoài ra, nhà tuyển dụng muốn đánh giá xem kinh nghiệm thực tế của bạn có phù hợp với quy trình tuyển dụng hiện tại của công ty mà bạn đang ứng tuyển hay không.
Hãy tìm hiểu kĩ lưỡng 1 quy trình tuyển dụng bao gồm những bước nào & kết hợp với công việc hiện tại của bạn. Tuy nhiên khi các bạn trả lời, hãy nhấn mạnh những bước chung nhất của 1 doanh nghiệp. Đối với từng quy mô doanh nghiệp thì các bước tuyển dụng cũng có sự phát triển hoặc rút gọn.
5. Kỹ năng chuyên môn quan trọng nhất của 1 chuyên viên tuyển dụng là gì? (What are the most important professional skills of a hiring executive?)
Nhà tuyển dụng đơn thuần chỉ muốn nghe quan điểm & lập trường cá nhân của bạn cũng như nhận thức của ứng viên về phẩm chất mà 1 chuyên viên tuyển dụng phải có như thế nào.
Khi trả lời, bạn có thể thoải mái nêu quan điểm cá nhân của chính mình, tuy nhiên hãy lựa chọn những kỹ năng được đưa ra trên JD vị trí mà bạn đang ứng tuyển để nhà tuyển dụng thấy được bạn có quan tâm đến JD của họ cũng như có trùng quan điểm.

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "