: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Vì sao bạn nghĩ bạn phù hợp với công việc này? (Why do you think that you suit with this job?)
Câu hỏi nhằm mục đích tìm hiểu về: mục tiêu nghề nghiệp bạn đang hướng đến. Câu trả lời của bạn có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển hay không? Điều này chứng tỏ bạn thật sự có quan tâm đến công việc này và có tìm hiểu về nó trước khi đến phỏng vấn.
 Chiến lược tốt nhất để trả lời câu hỏi này là: thể hiện sự quan tâm liên quan đến công việc đang ứng tuyển, có quan tâm bạn mới có sự tập trung và đầu tư cho công việc.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
" Như các công việc kỹ thuật trước đây tôi đã từng làm, tôi thích công việc có thể sử dụng những kiến thức mình đã học và tích lũy được trong quá trình làm việc. Tôi có xem qua mô tả công việc hiện tại của công ty, tôi có kinh nghiệm làm việc tại tòa nhà, nên những vấn đề về điện lạnh tôi có thể xử lý nhanh chóng và đưa ra phương án khắc phục hợp lý. Tôi có thể chủ động trao đổi và xử lý các vấn đề với kỹ thuật tòa nhà. Nên tôi tự tin mình đáp ứng được yêu cầu công việc mà công ty đang cần."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Like my previous technical jobs, I like the job where I can use the knowledge I have learned and accumulated during my work. I have looked at the current job description of the company. company, I have experience working in the building, so the refrigeration problems I can handle quickly and give a reasonable remedy I can proactively discuss and handle problems with building engineering. So I am confident that I can meet the job requirements that the company needs. "
2. Bạn có sẳn sàng đến văn phòng ban đêm để xử lý ki có sự cố xảy ra? (Are you willing to come to office at night for fixing any incident happenning?)
Câu hỏi nhằm mục đích tìm hiểu về: tìm hiểu đánh giá sự sẵn sàng cũng như hết lòng của bạn với công việc. Chiến lược tốt nhất để trả lời câu hỏi này là: thể hiện bạn hiểu rõ sự cần thiết có mặt của nhân viên kỹ thuật khi văn phòng xảy ra sự cố. Đồng thời cũng cho nhà tuyển dụng thấy bạn có kinh nghiệm xử lý khi có tình huống này xảy ra.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
" Tôi sẵn sàng đến văn phòng vào ban đêm khi có sự cố xảy ra. Bằng kinh nghiệm và phán đoán của mình, tùy từng tình huống mà có tôi có thể gọi nhờ bảo vệ tòa nhà tiếp cận hiện trường ngay lập tức để hạn chế hậu quả hay thiệt hại có thể xảy ra, ví dụ nghư nghi ngờ cháy chổ hay chập điện. Bản thân tôi sẽ đến văn phòng ngay sau đó để xử lý tiếp."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I am ready to come to the office at night when an incident occurs. With my experience and judgment, depending on the situation, I can call to the building guard to immediately approach the scene to limit consequences or damage that may occur, eg a fire or electric shock is suspected. I will personally come to the office right after that for further handling. "
3. Bạn có thể kể lại một vấn đề khó khăn mà bạn đã trải nghiệm? (Can you tell one tough problem that you experienced? Bạn đã rút ra kinh nghiệm gì từ trải nghiệm đó.)
Câu hỏi nhằm mục đích: tìm hiểu trải nghiệm thực sự mà bạn đã trải qua và bài học bạn rút ra được. Chiến lược tốt nhất để trả lời: kể lại một câu chuyện thật và bài học rút ra.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Ở công ty trước đây, có lần tôi đã từng phát hiện một đoạn dây điện trong phòng thí nghiệm đã cũ, sờ có khả năng bong tróc gây chập điện. Tôi đã báo cáo quản lý trực tiếp để được mua và thay mới. Quản lý tôi chắc do nhiều công việc bận rộn đã không trả lời. Tôi cũng không kiên trì nhắc lại đề xuất và bỏ qua. Một tháng sau đó có một nhân viên văn phòng vô tình nhìn thấy đoạn dây đã tróc ra một mảng lớn, may mắn bạn ấy đã không giẫm nhầm, nếu không sẽ rất nguy hiểm. Tôi rút ra bài học là phải kiên trì thuyết phục sếp phê duyệt để có nguồn khắc phục hỏng hóc trong văn phòng, ngăn chặn các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"At the company before, I once discovered a piece of electrical wire in the lab that was old, could be peeling and causing electric shock. I reported to the manager directly to buy and replace it. My manager probably did not answer because many busy jobs, I also did not persevere to repeat the proposal and pass it out A month later an office worker accidentally saw a piece of wire peeling off a large chunk Fortunately, she did not trample the wrong way, otherwise it will be very dangerous.I learned the lesson is to persistently persuade the boss to approve to have a source to fix the failure in the office, to prevent unfortunate incidents. could happen. "
4. Bạn có mong đợi gì đối với người quản lý trực tiếp của mình? (What are your expectations about your line manager?)
Câu hỏi nhằm mục đích: hiểu được suy nghĩ và mong đợi của ứng viên xem bạn có phù hợp với người quản lý trực tiếp của bạn không? Chiến lược tốt nhất để trả lời: nêu rõ những mong đợi một cách chi tiết và thiết yếu.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi mong người quản lý trực tiếp của mình thẳng thắng nêu rõ những yêu cầu trong công việc cũng như góp ý ngay khi tôi làm chưa đúng hay đầy đủ. Ghi nhận những việc tôi làm để đề xuất tăng lương / thưởng. Ngoài ra, tôi rất vui nếu được làm việc với một người sếp tích cực và vui tính."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I hope my direct manager straightforwardly states clearly the requirements of the job as well as suggestions as soon as I do not do it correctly or completely. Recognize what I do to propose a salary increase / bonus. I'd be happy to work with a positive and cheerful boss. "
5. Bạn có thể làm ở công ty bao lâu nếu bạn được chọn vào vị trí này? (How long you can stay with us in case you are selected for the position?)
Câu hỏi nhằm mục đích: nắm bắt khả năng gắn bó lâu dài của ứng viên với công ty, tìm hiểu thêm về các kế hoạch cá nhân của bạn mà có thể có ảnh hưởng đến công việc. Chiến lược tốt nhất để trả lời: Khẳng định sự gắn bó ít nhất torng vòng 1-2 năm. Có thể chia sẻ thêm các kế hoạch đang dự tính có ảnh hưởng đến việc gắn bó này.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Nếu được nhận, tôi sẽ chắn chắn làm tốt công việc trong 1 năm tới. Tôi luôn mong muốn gắn bó với công ty lâu dài hơn nếu được giao những công việc phù hợp cũng như thử thách để phát triển chuyên môn và các kỹ năng mềm của tôi."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"If I get it, I will definitely do a good job in the next 1 year. I always want to stay with the company for a longer term if given the right and challenging jobs to develop expertise and skills. My soft skills. "

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "