: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Theo bạn, đâu là những tố chất quan trọng nhất của người làm Truyền thông? (In your opinion, what are the most important qualities of a Communications Officer?)
Đây là câu hỏi giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ được liệu bạn có những hiểu biết nhất định về nghề Truyền thông, có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, hiểu rõ bản thân cần phải đạt được những kiến thức và kỹ năng gì sau khóa thực tập.
 
 Đối với một ứng viên mới ra trường và tham gia thực tập, nhà tuyển dụng sẽ không đòi hỏi quá cao những kỹ năng thông thạo trong nghề. Sự thành thật, thái độ muốn học hỏi và sự nhiệt huyết với nghề nghiệp sẽ giúp bạn ghi điểm. Để thể hiện sự nghiêm túc với nghề nghiệp bản thân đã lựa chọn thì bạn cần thể hiện được sự đầu tư tìm hiểu về nghề nghiệp lẫn những kiến thức, kỹ năng mà nghề nghiệp cần có.
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 "Theo tôi, do đặc thù ngành truyền thông là thường xuyên phải phát triển rất nhiều nội dung cho doanh nghiệp và làm việc với báo chí, do đó có 2 tố chất quan trọng hàng đầu của người làm truyền thông là: Tư duy sáng tạo nội dung và Sự hiểu biết về đặc thù ngành báo chí, cách xây dựng mối quan hệ với báo chí."
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In my opinion, the specialty of the communications professions requires content development and press relations management ability. Therefore, there are two necessary qualities of people that work in Communications: Content creation thinking, understanding of press and media, and how to build a relationship with them."
2. Bạn đánh giá bản thân mình phù hợp với nghề này ở những điểm nào? (How do you find yourself fit in with this profession?)
Câu hỏi này nhằm đánh giá sự tự nhận biết năng lực của bản thân và mức độ phù hợp với nghề. Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ thấy được sự tự tin của bản thân bạn đến đâu, sự nhiệt huyết, động lực đối với nghề.
 Để trả lời câu hỏi này, bạn phải hiểu rõ bản chất công việc cần những gì, tự đánh giá bản thân mình có các kỹ năng nào phù hợp và liệt kê những ví dụ chi tiết để thuyết phục và minh chứng về khả năng của mình đối với nhà tuyển dụng.
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 "Tôi thấy bản thân mình có khả năng tư duy về nội dung rất tốt, bằng chứng là tôi đã tự xây dựng một kênh blog riêng trên mạng xã hội từ khi còn là sinh viên. Blog này của tôi chia sẻ những quan điểm của bản thân đối với những vấn đề đang nổi cộm trong xã hội và giới trẻ. Nhà tuyển dụng có thể tham khảo các bài viết tại trang cá nhân của tôi. (Hoặc bạn có thể in sẵn các bài viết của bản thân để chia sẻ cùng nhà tuyển dụng ngay trong buổi phỏng vấn) "
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I find myself able to proficiently develop content. As a matter of fact, I have built a blog on social networks since I was a student. This blog shares my views on emerging issues in society and young people. You can refer to the posts on my social media page. (Or you can print your posts to share with employers in the interview)"
3. Đâu sẽ là những áp lực khiến bạn cảm thấy khó khăn để kiểm soát nhất trong công việc? (What are the pressures that make you feel the most difficult to control at work?)
Đặc thù mỗi nghề nghiệp sẽ có những loại áp lực thường xuyên xảy ra và bạn có khả năng để kiểm soát chúng, điều này quyết định rất nhiều đến việc bạn có thực sự phù hợp và tiến xa hơn với nghề được hay không. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu rõ những loại áp lực mà nghề nghiệp mình muốn theo đuổi là gì và cách để kiểm soát nó ra sao, liệu tính cách và năng lực của bạn có thể kiểm soát được các loại áp lực đó hay không. Câu hỏi này cũng là "cách gián tiếp" để nhà tuyển dụng tìm hiểu về điểm yếu bản thân bạn trong công việc.
 Câu trả lời thuyết phục là sự thành thật về những loại áp lực mà bạn cảm thấy khó khăn để kiểm soát, tuy nhiên cần phải chia sẻ thêm giải pháp của bản thân để sửa đổi yếu điểm này là gì, từ đó nhà tuyển dụng sẽ thấy được năng ượng tích cực và luôn muốn hướng đến việc cải thiện bản thân mình.
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi thường xuyên cảm thấy áp lực vì khối lượng công việc, nguyên nhân do tôi chưa có kỹ năng quản lý thời gian và cách tổ chức thực hiện các công việc một cách khoa học nhất. Do đó, hiện tại tôi đang đăng ký học khóa học Quản lý thời gian và sắp xếp công việc nhằm để giải quyết được điểm yếu này của bản thân. "
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I often feel pressured by the workload, the reason is my lack of time management and organizational skills. Therefore, I am currently enrolled in the Time Management and Work Management skills course to improve my ability."
4. Tình huống: nếu bây giờ tôi giao cho bạn viết 1 mẩu nội dung trên mạng xã hội về một đề tài hoàn toàn mới mà bạn chưa có nhiều hiểu biết về nó, các bước bạn sẽ làm là gì? (Situational Question: if I ask you to write a piece of social media content on a completely new topic for you, which you do not have much knowledge about, what are the steps you will take?)
Câu hỏi này nhằm đánh giá mức độ chủ động học hỏi, nghiên cứu và khả năng tự giải quyết bản thân của mình, đây là một điều cần thiết đối với một thực tập sinh ở bất cứ ngành nghề nào vì sự chủ động học hỏi và tự học hỏi là kỹ năng cần thiết giúp bạn nhanh chóng phát triển trong nghề. Trong kỷ nguyên số nói chung và trong lĩnh vực truyền thông nói riêng, những khái niệm mới và những vấn đề mới sẽ xuất hiện liên tục mỗi ngày, do đó, khả năng tự nghiên cứu và kỹ năng luôn hướng đến giải pháp cũng là tố chất cần thiết ở các bạn trẻ mới ra trường đi làm.
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 "Tôi sẽ chủ động tìm hiểu sâu về đề tài này trên internet thông qua các trang thông tin chính thống. Tiếp theo, tôi sẽ tham khảo thêm gần đây những nội dung nào liên quan đến đề tài này đang được dư luận quan tâm gần đây nhất, từ đó tôi sẽ có những ý tưởng cho nội dung viết xuống của mình. Để chắc chắn các ý tưởng lựa chọn của tôi đang đi đúng hướng, tôi sẽ đề xuất các ý tưởng đó cho người Quản lý trước khi viết xuống thành những nội dung chi tiết. "
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I will proactively learn more about this topic on the internet through the official information pages. Next, I will find out what content related to this topic is drawing public attention lately, from which I will have ideas for my content. I will make sure that my ideas are relevant and appropriate by proposing them to the Manager and get their feedback before writing them down into detail."
5. Bạn có nghĩ rằng những ý tưởng của cấp trên là luôn đúng và sẽ không muốn đề xuất các ý tưởng của bản thân? (Do you think your superiors' ideas are always right and you will not want to propose your own ideas anymore?)
Sự sáng tạo được đề cao trong lĩnh vực Truyền thông nói riêng và các ngành nghề khác nói chung. Bên cạnh đó, việc tự tin đề xuất các ý tưởng và diễn đạt ý tưởng đó một cách thuyết phục cũng là kỹ năng sáng giá. Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng thấy được khả năng tự tin đề xuất các ý tưởng của bản thân và sự sẵn sàng góp ý để đem đến kết quả công việc tốt nhất cho đội nhóm.
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 "Theo tôi sự sáng tạo không có đúng hay sai mà ý tưởng đó có phù hợp với hoàn cảnh hay không. Sự sáng tạo cũng không bị giới hạn với tuổi tác hay số năm làm việc trong nghề. Do đó, nếu như bản thân tôi cảm thấy mình cũng có những ý tưởng phù hợp, tôi cũng sẽ sẵn sàng đề xuất với cấp trên của mình để xem liệu nó có thể được áp dụng hiệu quả hơn cho công việc của đội nhóm hay không. "
 
 Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In my opinion, creativity cannot be classified as right or wrong, but whether the idea is appropriate for the situation or not. Creativity is not limited to age or number of years working in the profession. Therefore, if I have some suitable ideas, I will propose those ideas to my superiors and team to see if it can be used to improve the work."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "