: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Phong cách quản lý của bạn là gì? (What is your management style)
Bạn hãy nêu lên những phương pháp thiết lập mục tiêu, những kỹ năng mềm để khơi dậy động lực làm việc của nhân viên, hay những cách giải quyết tình huống khi có vấn đề xảy ra.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Phong cách quản lý của tôi thay đổi tuỳ thuộc vào từng nhân viên. Tôi nhận thấy rằng có rất nhiều loại nhân viên khác nhau. Một số người chịu được áp lực, một số người thì lại không, mốt số người thích giám sát khi họ làm việc, một số khác thì lại thích có không gian riêng khi họ làm việc. Và tôi phải có từng phương thức quản lý khác nhau để thích nghi với chúng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "My management style varies depending on the employee. I realize that there are many different types of employees. Some people are under pressure, some are not, some like supervision when they work, others like their own space when they work. And I have to have different management methods to adapt to them."
2. Vời cương vị là một giám đốc xây dựng, bạn có cảm thấy mình có kỹ năng phù hợp để giao tiếp tốt với các nhà cung cấp không? (As a construction Superintendent, do you feel you have the right skills to communicate well with your suppliers?)
Với vị trí giám đốc xây dựng, bạn sẽ phải thường xuyên giao tiếp với nhà cung cấp, nhà tài trợ và bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp, phân tích, và cũng phải có khả năng xác định xem chi phí có phù hợp với ngân sách của dự ánhay không.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã có nhiều mối quan hệ đối tác vững mạnh và mạng lưới kết nối rộng lớn đối với những nhà cung cấp và tôi có thể phụ thuộc vào đó để được hỗ trợ, chắc chắn là tôi sẽ liên lạc thường xuyên với họ cho tới khi hoàn thành dự án. "

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "I have strong partnerships and a large network of suppliers and I can depend on that for support, I will be in constant contact with them until completing the project."
3. Một vài thiết bị an toàn được sử dụng bởi công nhân xây dựng là gì? (What are examples of safety equipment used by construction workers?)
Giám đốc xây dựng nên biết những phương tiện bảo vệ cá nhân nào được sử dụng trên công trường. Việc lập kế hoạch cho dự án phải bao gồm chi phí của thiết bị đó trong báo cáo chi phí. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn chấp nhận trách nhiệm thực thi các chính sách an toàn tại nơi làm việc và đảm bảo rằng tất cả công nhân tuân thủ.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Thiết bị bảo hộ cá nhân cần thiết cho công nhân xây dựng bao gồm mũ bảo hộ, kính bảo hộ, giày chống trượt, dây an toàn và găng tay. Người lao động cũng sử dụng đồ bảo hộ hô hấp khi tiếp xúc với hóa chất có nguy cơ"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "Personal protective equipment required for construction workers includes protective eyeglasses, safety helmets, nonslip footwear, safety harnesses and gloves. Workers also use protective respiratory gear when dealing with chemicals"
4. Mô tả một chút về cách làm việc của bạn (Describe a little about how you work)
Hãy cho thấy bạn là người có cách làm việc khoa học, hiệu quả khi được hỏi câu này, nhà tuyển dụng muốn biết về cách bạn tổ chức và quản lý công việc, nhân sự như thế nào. Một người lãnh đạo ưu tú luôn biết cách quản lý công việc của mình, thể hiện bằng cách lên kế hoạch, báo cáo và theo dõi tiến độ công việc. Nhà tuyển dụng dựa vào những câu trả lời của bạn để kiểm tra về năng lực làm việc, cách thức bạn xử lý công việc, đánh giá nó có phù hợp với công ty họ hay không, do đó bạn nên đưa ra một cách làm việc khoa học và hiệu quả, tốt nhất nên chuẩn bị câu trả lời ở nhà và luyện tập trả lời chúng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi thích các công việc của mình được theo sát, qua các bản báo cáo, tôi thích làm việc theo kế hoạch vì nó giúp đạt hiệu quả cao hơn, Luôn tập trung tối đa khi làm việc, đây là cách giúp tôi hoàn thành tốt các mục tiêu đạt ra, Tôi thích ghi chép lại những gì mình học được, những kiến thức bổ ích, nó giúp tôi khá nhiều trong công việc"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "I like my work to be followed closely, through reports, I like to work as planned because it helps to be more effective, always focus as much as possible, this is my way to complete, successful goals, I like to record what I have learned, useful knowledge, it helps me a lot in my work."
5. Hãy nói cho tôi biết về một mục tiêu trong công việc vừa qua mà bạn đã thất bại và nguyên nhân tại sao? (Please tell me about a recent work goal that you have failed and why?)
Với câu hỏi này bạn cần nêu được một thất bại thực sự bạn đã từng trải qua, mô tả lần thất bại đó theo hướng tích cực và chia sẻ những kinh nghiệm bạn đã học được từ lần thất bại đó.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Đối với tôi, thất bại là về việc không đáp ứng được kỳ vọng của người khác, cũng như của chính tôi. Thất bại luôn đến một cách bất ngờ, mặc dù đã chuẩn bị trước nhưng rất khó để có thể nói về chúng. Vấn đề lớn của tôi là giả định rằng chúng tôi sẽ có thể hoàn thành dự án sớm trước dự định. Đó là một trong những lợi ích lớn nhất đến từ kinh nghiệm của tôi. Và điều tôi học được từ chúng là giả định không phải lúc nào cũng chính xác cho dù bạn có nhiều kinh nghiệm đến đâu đi chăng nữa. Kết quả và thời gian hoàn thành một dự án phụ thuộc rất nhiều vào năng suất và điều kiện của nhóm."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "To me, failure is about not meeting the expectations of others, as well as my own. Failures always come unexpectedly, despite being prepared in advance, but it is difficult to talk about them. My big problem is the assumption that we will be able to finish the project sooner than planned. That is one of the biggest benefits of my experience. And what I learned from them is that the assumptions are not always correct no matter how much experience you have. The results and the time it takes to complete a project depend a lot on the team's productivity and conditions."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "