: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Bạn sẽ làm gì khi công trình xây dựng bạn đang quản lý xảy ra tai nạn lao động (What will you do when the construction you are managing occur a labor accident?)

Đây là câu hỏi tình huống mà rất có thể nhà tuyển dụng sẽ đặt ra nhằm đánh giá kỹ năng xử lý tình huống của ứng viên. 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước tiên là cần đưa người lao động đi sơ cứu, cấp cứu kịp thời, tạm ứng chi phí sơ cứu, cấp cứu và điều trị. Sau đó nhanh chóng khai báo tai nạn với sở lao động, thương binh và xã hội hoặc công an khu vực, đồng thời báo cáo với chủ đầu tư doanh nghiệp để có quyết định thanh toán chi phí điều trị, bồi thường và trợ cấp cho người bị tai nạn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Firstly, it is necessary to take workers for first aid and emergency care in a timely manner, in advance of expenses for first aid, emergency and treatment. Then quickly report the accident to the Department of Labor, War Invalids and Social Affairs or the regional police, and report to the business investor to make a decision to pay the cost of treatment, compensation and allowance for victim.

2. Giới hạn của bạn là gì? (What is your limit?)

Đừng tìm câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi này. Cũng đừng nêu ra quá nhiều điểm mạnh của mình vì như thế có thể gây phản tác dụng và trở thành điểm yếu của bạn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi là một người cầu toàn, tôi luôn mong muốn hoàn thành tất cả mọi công việc một cách tốt nhất, nhưng đôi khi vì quá nhiệt tình và hăng hái trong công việc nên tôi hay khắt khe đối với công ty và nhân viên của mình."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I am a perfectionist, I always want to complete all the work in the best way, but sometimes because I am too enthusiastic and energetic at work, I am very strict with my company and my employees."

3. Những số liệu nào bạn sử dụng để xác định xem một dự án đang tiến triển đúng hướng? (What metrics do you use to determine if a project is progressing on track?)

Quản lý một dự án với nhiều bộ phận đòi hỏi khả năng cân bằng và giải quyết vấn đề. Câu hỏi này có thể giúp đánh giá cách bạn tiếp cận và quản lý một nhóm nhân viên và xử lý các mối quan tâm về thời gian và ngân sách khác nhau.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi luôn thiết lập cấu trúc của từng dự án khác nhau để mỗi thành viên trong nhóm làm việc hiệu quả trên cơ sở từng nhiệm vụ được phân công nhằm đáp ứng các mục tiêu và cột mốc lớn hơn của dự án. Cùng với đó là cung cấp cho nhóm sự tự do và không gian mà họ cần để hoàn thành công việc, đồng thời theo dõi bức tranh toàn cảnh để đảm bảo rằng chúng tôi đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu của dự án. "

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I always set up each project differently so that each member works effectively on a assigned task to meet the larger project goals and milestones. Along with that is to give the team the freedom and space they need to get the job done, while keeping eyes on the big picture to make sure we're on the right track to achieve the project's goals."

4. Những phương pháp nào bạn sử dụng để theo dõi và theo dõi tiến độ của dự án xây dựng của bạn (What methods do you use to track the progress of your construction project)

Một người quản lý luôn được yêu cầu cung cấp tài liệu liên quan đến dự án. Các dự án xây dựng đều có hạn chót. Điều quan trọng là bạn phải cho nhà tuyển dụng thấy được kỹ năng quản lý thời gian, lập kế hoạch dự án và khả năng sử dụng những công cụ quản lý để có thể dự báo chính xác tình trạng, chi phí và khoảng thời gian còn lại của dự án.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Sau khi lên kế hoạch cho dự án, tôi sẽ vẽ biểu đồ mốc thời gian cùng với chi phí cho từng phần trên phần mềm Microsoft Excel. Để dáp ứng được nhu cầu về thời gian, tôi tính toán thời gian còn lại dựa trên các cuộc họp hàng tuần. "

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"After planning the project, I will draw the timeline along with the cost for each part on Microsoft Excel software. In order to meet the time demands, I calculated the remaining time based on weekly meetings."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "