: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Theo bạn Digital Marketing là gì và bạn biết gì về Digital Marketing? (In your opinion, what is Digital Marketing and what do you know about Digital Marketing?)
Đây là câu hỏi nhằm đánh giá mức độ hiểu biết của ứng viên về ngành cũng như đánh giá khả năng tư duy của ứng viên, hãy tránh những câu trả lời rập khuôn theo định nghĩa sách giáo khoa, hiểu và nêu những khái niệm theo những trải nghiệm của bản thân luôn là cách trả lời câu hỏi này tốt nhất
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 "Digital Marketing là một phần trong hoạt động Marketing, đây là các hoạt động marketing được thực hiện bằng các công cụ kỹ thuật số, sử dụng internet để tiếp cận người dùng và tương tác trao đổi thông tin giữa công ty/ nhãn hàng với người dùng. Có nhiều công cụ, chiến lược như: sử dụng mạng xã hội, quảng cáo trên Facebook, quảng cáo trên công cụ tìm kiếm, SEO, email marketing,… "
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
" Digital Marketing is a component of marketing that utilizes the internet, based on digital platforms to reach and promote products or services to users. There are many kind of Digital Marketing tools, such as social media, Facebook Ads, Paid search, Search engine optimization, email marketing, …"
2. Theo bạn, điểm khác biệt giữa Digital Marketing và các hoạt động Marketing truyền thống là gì? (What makes digital marketing different from traditional marketing?)
Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 "Với một số hoạt động Marketing truyền thống như: quảng cáo in ấn ngoài trời, phát tờ rơi, quảng cáo trên báo giấy, quảng cáo trên tivi… các hoạt động này bị giới hạn chỉ tiếp cận được một lượng KH tại khu vực cụ thể, cần phải in ấn, sản xuất các vật dụng marketing (POSM), chỉ là tương tác một chiều từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng, khó đo đạc cụ thể các mục tiêu marketing… Còn với Digital marketing thì các hoạt động không bị giới hạn bởi địa lý, có thể trao đổi thông tin nhanh chóng và tương tác 2 chiều trực tuyến, dễ phối hợp nhiều công cụ cùng lúc dựa trên hành vi người tiêu dùng, dễ đo đạc các mục tiêu marketing. "
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "Traditional marketing activities, such as: OOH, print ads, leaflets, display, advertising on TV… could reach out to locally target audiences, also involve producing marketing materials (POSM), one-way communication from the company to consumers, hard to have an exact measurement of marketing objectives. While Digital marketing activities could customize from a global population based on digital platforms, provide audience interaction, using multiple channels based on audience behavior and preferences, easier in controlling and measuring."
3. Những công cụ bạn thường sử dụng và thành thạo trong Digital Marketing? (What tools are you familiar with in digital marketing?)
Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi có thể thành thạo sử dụng Facebook trong các hoạt động về mạng xã hội, tạo nội dung và tương tác với khách hàng về sản phẩm. Ngoài ra, tôi có thể sử dụng Facebook quảng cáo sản phẩm đến các đối tượng tiềm năng, có khả năng đọc hiểu các biểu đồ, bảng biểu thông tin. Tôi cũng thành thạo trong việc đọc hiểu các công cụ phân tích như Google Analytics để hiểu thêm về người dùng và các chỉ số về website của công ty/ sản phẩm. Tôi cũng có khả năng triển khai các quảng cáo tìm kiếm với Google Aswords. "
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
" I use Facebook in social media campaign to create content and interact with users, enhance user experience about products/ services. I also use Facebook to create advertising to potential targeted customers, understand charts and dashboards. Besides, I use Google Analytics as a analyzing tool to understand users journey and track/ report website traffic. I am able to use Google AdWords for paid search campaigns."
4. Làm thế nào để lan tỏa một nội dung nào đó? (How do you make something go viral?)
Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
" Rất khó để nói được nội dung nào có thể lan tỏa. Các nội dung được lan tỏa thường khá ngẫu nhiên. Nhưng chúng thường có một vài điểm chung nhất định để có thể dễ dàng được chia sẻ hơn. Đầu tiên, nội dung phải phù hợp với thị hiếu của đối tượng mục tiêu về hình ảnh, câu từ, tông giọng, v.v. Nội dung cần ngắn gọn và đánh thẳng vào trọng tâm. Thời gian cũng cực kỳ quan trọng với các nội dung được chia sẻ trên mạng xã hội. Đối với video, chỉ cần 8 giây đầu tiên, người dùng đã có thể đưa ra quyết định nên tiếp tục xem video nữa hay dừng lại. Do đó, tôi sẽ tập trung vào việc làm cho khoảng thời gian này của video có tính hấp dẫn cao để có thể thu hút sự chú ý của người xem. Thời gian chia sẻ cũng phải phù hợp với cả nội dung và thời gian sử dụng mạng xã hội của đối tượng được hướng tới. Việc chia sẻ nội dung đến từ KOL cũng giúp nội dung dễ dàng tiếp cận nhiều người hơn.

  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 It's sometimes difficult to know what exactly will go viral. Viral contents are seemingly random, but there are certain elements of a content that can give it a greater chance of going viral. Contents should be matched with insights of target audience interms of image, word choice, tone of message, etc. Content on social media should be short and straight to the point. Timing is also very important. In case of video on social media, audiences only need 8 seconds to decide whether they shouId keep watching or just pass it. That why I would focus on making those very first seconds highly appealing to capture the viewers' attention. Sharing time should be relevant both for the content and for online time to digest content. Sharing the content with KOLs or influential members of the blogging or media communities can help too.
5. Tại sao việc xây dựng cộng đồng trên các nền tảng truyền thông xã hội lại quan trọng? (Why is it important to cultivate a community on social media platforms?)
Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
 "Tại Việt Nam, gần 70% dân số cả nước đang sử dụng mạng xã hội và con số này không ngừng tăng lên theo thời gian. Các nền tảng mạng xã hội giúp doanh nghiệp tiếp cận, nuôi dưỡng và tương tác với khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng của mình. Xây dựng một cộng đồng vững mạnh trên mạng xã hội giúp doanh nghiệp dễ dàng thấu hiểu khách hàng hơn, tăng độ nhận diện thương hiệu và xây dựng lòng trung thành với thương hiệu tốt hơn."
 
  Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "In Vietnam, around 70% of total population is on social media. This number continueously raises over time. The social media platforms help business reach, nuture and engage with their current customers and potential customers. Building a strong community on social media enable business to understand their customers, increase brand awareness and build brand loyalty."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "