: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Một khách hàng VIP đột nhiên chuyển sang sử dụng dịch vụ ngân hàng khác có lãi suất cao hơn và rút tiền. Bạn sẽ xử lý tình huống này thế nào? (A VIP customer suddenly withdraws money and transfers to another bank with a higher interest rate. What will you do to retain this customer?)
Trong bộ câu hỏi vấn tài chính ngân hàng, đây là câu hỏi khó, đặc biệt với những ai chưa có kinh nghiệm. Câu trả lời phụ thuộc vào cách xử lý, sự khéo léo và kinh nghiệm của ứng viên.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Em sẽ mời khách hàng này vào phòng VIP để trao đổi. Sau đó đánh vào những khó khăn, bất lợi khi họ rút tiền và chuyển sang nơi khác. Ví dụ như thủ tục rườm rà, mất thời gian. Hay số tiền chênh lệch giữa 2 ngân hàng chẳng là mấy, đồng thời đưa ra số tiền cụ thể. Giải thích cho khách hàng hiểu, chuyển sang ngân hàng khác có thể họ không còn là VIP. Do đó, họ có thể mất đi nhiều phúc lợi, không được tặng quà, tham gia chương trình chăm sóc định kỳ… Trường hợp, VIP khăng khăng rút thì em vẫn sẽ gọi điện, gửi email thăm hỏi và giới thiệu tiện ích của ngân hàng mình để câu khách trở lại."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I will invite this customer into the VIP room for discussion. Then target on the disadvantages, unconveniences caused them to withdraw money and move to another place. For example, cumbersome procedures, time consuming. Or the difference between the two banks is not very much, and given the specific amount. Explain to customers that transferring to another bank may not be VIP. Therefore, they may lose many benefits, not receive gifts, participate in periodic care programs ... In case, VIP insists on withdrawing, I will still call, send emails to visit and introduce utilities of Bank yourself to hook the guest back."
2. Các yếu tố chính các nhà phân tích tài chính nên xem xét khi đánh giá các khoản đầu tư tiềm năng là gì? (What are key criteria when evaluating prospective investments a financial analyst should consider ?)
Câu hỏi này đánh giá các kỹ năng phân tích tài chính của ứng viên. Câu trả lời của người nộp đơn sẽ chỉ ra kiến thức phân tích tài chính và quy trình ra quyết định của họ.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
Có một số yếu tố có thể liên quan đến một số yếu tố định lượng như:
- Tỷ số P / E
- Giá /Sổ Sách
- Giữ khuyến mãi (cầm cố / không ghép)
- Biên lợi nhuận hoạt động
- Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu
- Công nợ và bảo hiểm lãi suất

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
There are several factors which could be relevant some are quantitative like:
- PE ratio
- Price/Book
- Promotor holding (pledged/unpledged)
- Operating profit margin
- Return on equity
- Debt equity and interest coverage
3. Điểm mạnh và điểm yếu tài chính của bạn là gì? (What are your financial strengths and weaknesses?)
Giải quyết các điểm mạnh và điểm yếu là một thách thức mà bạn sẽ phải đối mặt trong gần như bất kỳ loại phỏng vấn nào. Đối với vị trí tài chính, bạn nên đưa ra phản hồi của mình cụ thể đối với các kỹ năng và thách thức mà bạn gặp phải trong nghề này.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Sức mạnh tài chính của tôi là ngân sách. Tôi thích khám phá các phương pháp lập ngân sách khác nhau và đánh giá làm thế nào loại ngân sách phù hợp có thể dẫn đến dự báo chính xác hơn. Điểm yếu của tôi có lẽ là sự nhất quán. Tôi thích áp dụng các cách tiếp cận mới cho các nhiệm vụ thông thường và đôi khi phải tạo các báo cáo dư thừa để tôi có thể gửi các báo cáo theo định dạng quen thuộc hơn cho các nhà quản lý mỗi tháng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"My financial strength is budgeting. I enjoy exploring different budgeting methods and evaluating how the right type of budgeting can result in more accurate forecasting. My weakness is probably consistency. I like to take fresh approaches to routine tasks and sometimes have to create redundant reports so I can deliver statements in a format that's more familiar to managers each month."
4. Số liệu tốt nhất để sử dụng để phân tích cổ phiếu của công ty là gì? (What is the best metric to use to analyze a company's stock?)
Câu hỏi này đánh giá các kỹ năng đánh giá rủi ro của ứng viên. Các câu trả lời của ứng viên cho thấy chiến lược đo lường hiệu suất, mức độ tin cậy và khả năng trình bày các thông tin về cổ phiếu bằng các ví dụ và lý luận.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
Tôi tin rằng PEG (Thu nhập giá trên tỷ lệ tăng trưởng) là một chỉ số hoạt động chính lý tưởng của cổ phiếu công ty. Trong nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, tôi thấy đó là thước đo quan trọng nhất để đánh giá sức khỏe tài chính của một doanh nghiệp. Yếu tố số liệu này trong tăng trưởng thu nhập dự kiến cho công ty và tốt hơn là chỉ sử dụng tỷ lệ thu nhập giá. (P/E ratio)

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
I believe PEG (Price Earnings to Growth Ratio) is an ideal key performance indicator of a company's stock. In my years of experience in this field, I find it to be the most important metric to assess a business' financial health. This metric factors in the projected earnings growth for the company and is better than only using the price-earnings ratio.
5. Bạn đã phát hiện ra sự khác biệt trong các chi tiết của báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Bạn sẽ làm gì? (You’ve discovered a discrepancy in the details of a cash flow statement. What do you do?)
Nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu khả năng giải quyết vấn đề của bạn. Họ sẽ yêu cầu bạn xác định các vấn đề và giải quyết một cách có tổ chức:

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Đầu tiên, tôi phải kiểm tra kỹ các con số để đảm bảo rằng trên thực tế có sự khác biệt. Sau đó, tôi sẽ suy nghĩ và ghi lại các phân nhánh và biện pháp khắc phục có sẵn. Tiếp theo, tôi sẽ gặp người quản lý của tôi ngay lập tức để thảo luận. Ở một vị trí trong quá khứ, người quản lý của tôi đã chia sẻ rằng một sự thay đổi trong cấu trúc định giá quý tiếp theo là nguyên nhân gốc rễ. Cô ấy xin lỗi vì sự giám sát trong giao tiếp và thậm chí cảm ơn tôi vì đã chú ý đến chi tiết và cách tiếp cận tích cực!"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"First, I’d double-check the numbers to ensure that there was in fact a discrepancy. Then I would think through and jot down the available ramifications and remedies. Next, I would meet with my manager immediately to discuss. In a past position, my manager shared that a change in the next quarter’s pricing structure was the root cause. She apologized for the oversight in communication and even thanked me for my attention to detail and positive approach!"

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "