: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Bạn lên kế hoạch cho một buổi chụp như thế nào? (How do you plan for a shooting session?)

Các ứng viên nên mô tả kế hoạch mở rộng của họ trước thời hạn. Họ cần phải biết những gì bắn đòi hỏi, làm thế nào để bắn nó và những thiết bị cần thiết để thực hiện nó. Hãy tìm một cách tiếp cận có phương pháp để lập kế hoạch và tổ chức.

2. Một Giám đốc không hài lòng với ý tưởng của bạn. Bạn sẽ xử lý tình huống xử lý tình huống này như thế nào? (A director is not satisfied with your idea. What would you do in such situation?)

Các ứng viên nên thừa nhận rằng tầm nhìn cho những gì một bộ phim nên trông không phải là của riêng họ, mà là tầm nhìn của Đạo diễn. Họ nên thử và bán Giám đốc theo tầm nhìn và chuyên môn của riêng họ nhưng nên từ bỏ khi được hướng dẫn.

3. Theo bạn, phẩm chất quan trọng nhất của Giám đốc Nhiếp ảnh là gì? (In your opinion, what is the most important characteristic of a Photography Director?)

Các ứng viên nên liệt kê các kỹ năng giao tiếp tốt và khả năng thực hiện trên một tầm nhìn sáng tạo là những phẩm chất quan trọng trong một Giám đốc Nhiếp ảnh.

4. Thành công lớn nhất của bạn trong điện ảnh là gì? (What is your greatest achievement in photography?)

Các ứng viên nên mô tả cách họ gặp phải một thử thách hình ảnh hoặc ánh sáng trên trường quay và đưa ra một giải pháp sáng tạo để đạt được mục tiêu của đạo diễn. Tìm kiếm khả năng giải quyết vấn đề sáng tạo.

5. Mô tả một trải nghiệm mà bạn đã phạm sai lầm trong công việc. Làm thế nào bạn khắc phục lỗi sai ấy? (Describe a mistake you have made in work. How did you correct it?)

Các ứng viên nên thừa nhận tầm quan trọng của giao tiếp giữa mình và giám đốc để đảm bảo rằng họ luôn ở cùng một trang. Tìm kiếm những câu chuyện mà thí sinh mắc lỗi, sửa lỗi và học được bài học quý giá từ nó.

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "