: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Bạn đã từng sử dụng qua các phần mềm kiểm toán nào? (What auditing softwares do you know?)
Ở câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu xem bạn đã từng có kinh nghiệm sử dụng các phần mềm kiểm toán mà công ty đang sử dụng hay không. Do vậy, ngoài việc liệt kê các phần mềm mà bạn đã từng dùng, hãy tìm hiểu trước về phần mềm mà công ty bạn ứng tuyển đang sử dụng để có cách xử trí khéo léo.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã từng sử dụng qua 3 phần mềm kiểm toán khác nhau ở các công ty trước đó. Tuy rằng trong cả 3 phần mềm này không có phần mềm nào mà công ty của anh/chị đang sử dụng, nhưng tôi cũng có tìm hiểu qua và với những kinh nghiệm có được từ các phần mềm trước đó, tôi cũng phần nào hiểu và có thể nhanh chóng ứng dụng nếu được chọn."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I have used 3 auditing softwares at my previous companies. Although none of them are currently being used in this company, I have gone through the sofware and I believe that with my experience with the other 3 softwares, I can easily understand and quickly adapt to this new one if I am selected for this position."
2. Giữa một kiểm toán viên được ưa thích và một kiểm toán viên có thể làm cho người khác sợ, bạn sẽ là ai? (Who are you:"a loved or feared auditor?)
Đây là một câu hỏi khó, nhưng nó sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu được tính cách của bạn trong công việc. Hãy trả lời theo suy nghĩ của mình, đừng sợ đúng sai.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi chọn làm một kiểm toán viên nghiêm túc khi thực hiện công việc của mình, nhưng sẽ là một đồng đội thân thiện, nhiệt huyết khi hỗ trợ đồng nghiệp. Đó cũng chính là bản tính của tôi, khi tôi luôn nghiêm túc khi làm việc, nhưng thường rất hài hước trong những giờ giải lao."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I choose to be a serious auditor on the job, and a friendly, passionate teammate always supporting colleagues. That is also my personality, when I am always serious with my job, but also funny in breaktime."
3. Hãy kể về một dự án kiểm toán khó nhất mà bạn đã từng làm? (Tell me about the most difficult auditing project you have done?)
Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng không chỉ muốn xem mức độ thử thách nhất mà bạn từng trải qua, họ còn muốn tìm hiểu cách thức mà bạn đối mặt với những khó khăn tương tự như thế nào. Hãy kể một câu chuyện cụ thể, có thể kèm theo những hối tiếc về những điều bạn đã không làm để đạt được các kết quả thậm chí còn tốt hơn nhiều.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi từng được giao làm việc với một đối tác trong một lĩnh vực mà trước đây tôi chưa từng làm. Mặc dù những điều cơ bản về kiểm toán đã có, nhưng vì đó là lĩnh vực hoàn toàn mới nên cơ cấu tổ chức khác hẳn so với những gì tôi từng gặp. Tôi phải mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu về bản chất của lĩnh vực trên mạng internet. Lẽ ra, tôi có thể làm nhanh hơn nếu như tôi cố gắng tìm các chuyên gia trong lĩnh vực tương tự để hỏi kinh nghiệm. Dù sao tôi cũng đã hoàn thành đúng hạn định các công việc được giao."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I was allocated to handle a partner in a completely new industry that I had never worked before. Although the basis of auditing was still there, the way everything was organized in this company was very differennt. I had to spend so much time to research about the industry. I could have asked senior people in the industry to save time. Anyway, I still completed the project within deadline."
4. Bạn kiểm tra tính chính xác trong các báo cáo của mình như thế nào? (How do you check your accuracy at work?)
Kiểm toán đòi hỏi tính chính xác rất cao, do vậy, nhà tuyển dụng luôn muốn tìm kiếm những ứng viên kỹ tính, chỉn chu, và có hẳn một quy trình kiểm tra rõ ràng để đảm bảo không có sai sót nào xảy ra. Nếu bạn đã có sẵn một quy trình như vậy của bản thân, hãy chia sẻ với nhà tuyển dụng. Nếu chưa, hãy tìm hiểu trước về những lỗi sai thường mắc phải và có những cách làm sáng tạo để tránh những lỗi sai này.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Ở công ty cũ, tôi thường hoàn thành xong báo cáo trước hạn một ngày. Trước khi tắt máy, tôi đọc lại báo cáo đến 3 lần để tìm lỗi sai. Qua sáng hôm sau trước khi nộp bài, tôi lại đọc lại thêm 2 lần nữa. Vì cách làm này mà tôi chưa bao giờ có sai sót nào trong các báo cáo của mình. "

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In my previous company, I usually completed my reports one day earlier than the given deadline. Before turning off the computer, I re-read it three times to make sure there is no mistake. The next morning before submitting the report, I re-read it two more times. With this method, so far I have never made any mistakes in my reports."
5. Bạn sẽ cập nhật những thay đổi của ngành kiểm toán như thế nào? (By what means you keep yourself updated with the changes in auditing regulations?)
Nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu thái độ học tập và thu nạp kiến thức liên tục của bạn. Hãy cho họ thấy được thật cụ thể bạn đã đang và sẽ làm gì để giữ cho năng lực của bản thân luôn tịnh tiến về phía trước, cũng như nắm bắt được các cải tiến mới nhất của ngành.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi rất thích đọc các bài đăng trên Nhóm Facebook của các đồng nghiệp cùng ngành. Đó cũng là cách tôi học hỏi thêm những kiến thức mới từ bạn bè, đồng nghiệp, đồng thời tiếp thu thêm những cải tiến mới của ngành."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I love reading posts in Facebook Group from my colleagues. This is one of the ways I acquire new knowledge from friends, colleagues, as well as research new trends of the industry."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "