: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Bạn thuần thục những phần mềm quản lý chuỗi cung ứng nào? (What supply chain management software do you feel comfortable with?)

Nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu xem bạn có kinh nghiệm sử dụng các phần mềm quản lý chuỗi cung ứng nào, đặc biệt là có tên phần mềm quản lý chuỗi cung ứng mà họ đang sử dụng hay không? Hãy tìm hiểu các phần mềm nổi tiếng nhất hiện nay, hay tận dụng các mối quan hệ trong ngành để tìm xem nhà tuyển dụng của bạn đang sử dụng phần mềm nào.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Ở công ty trước của tôi sử dụng phần mềm chuỗi cung ứng của Oracle. Nhưng tôi cũng tìm hiểu và biết thêm nhiều phần mềm khác, trong đó có SAP mà hình như là công ty của anh/chị đang sử dụng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh: 
"In my previous company, we use Oracle. However, I also did some research and study of other supply chain management software, including SAP, the one that I heard your company is currently using."

2. Bạn đã làm gì để duy trì quan hệ với những nhà cung cấp quan trọng của doanh nghiệp? (What do you do to develop strong relationships with key suppliers?)

Ở câu hỏi này, nhà tuyển dụng tìm kiếm khả năng khéo léo trong giao tiếp, đàm phán, và duy trì mối quan hệ của bạn. Hãy đưa ra một vài"chiêu thức", cũng như nêu bật ra cách bạn chọn đâu là những nhà cung cấp quan trọng nhất định phải giữ.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Với một công ty như công ty cũ của tôi, tôi xác định nhà cung cấp các phương tiện và dịch vụ vận tải là quan trọng nhất. Do vậy, tôi luôn tổ chức các buổi gặp gỡ thường kỳ (3 tháng 1 lần) để gặp gỡ những nhà cung cấp này ngoài giờ làm để tìm hiểu những điểm chung, những khó khăn một cách thân thiện nhất, từ đó chia sẻ cùng với các nhà cung cấp này."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh: 
"For companies like my previous one, I identified that those who supply transportation vehicles and services are the most important suppliers. Therefore, I organized frequent offsite meetings with these suppliers to search for common things and their difficulties in the friendliest ways, so to understand them. "

3. Khi nhà cung cấp giao hàng trễ, bạn sẽ làm gì? (What would you do if a supplier does not meet deadline?)

Có rất nhiều tuýp nhà cung cấp khác nhau, và không phải nhà cung cấp nào cũng tạo được lòng tin cho doanh nghiệp. Với kinh nghiệm hiện tại, chắc hẳn bạn đã từng trải qua những tình huống làm việc với những nhà cung cấp như vậy. Hãy kể chi tiết về tình huống khó khăn đó, đưa ra những chiến lược / hành động bạn đã thực hiện để đảm bảo rằng nhà cung cấp luôn đúng hạn và bàn giao sản phẩm đạt chất lượng trước khi bất cứ tình huống xấu nào xảy ra. Nếu chẳng may nhà cung cấp trễ hạn, hãy đưa ra đường hướng để nhanh chóng giải quyết vấn đề, đồng thời những cách làm tương lai đã ứng dụng để đảm bảo tình trạng tương tự không tiếp diễn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã từng phải đối mặt với những nhà cung cấp thường xuyên trễ hẹn, dù cho tôi đã sử dụng rất nhiều biện pháp thưởng phạt khác nhau. Tôi tiếp tục tăng dần mức độ phạt, song song đó là mở rộng tìm kiếm các nhà cung cấp khác để thay thế."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh: 
"I had suppliers that repeatedly missed deadlines, no matter how many sticks-and-carrots approach I implemented. I continued increase the level of punishment while started to search for alternate suppliers."

4. Đâu là những tiêu chí có thể đánh giá được chất lượng một chuỗi cung ứng? (What are the metrics to determine if a supply chain is high quality?)

Ở câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn đánh giá xem bạn có sẵn một bộ tiêu chí có thể sử dụng ngay để đo lường chất lượng hoạt động của chuỗi cung ứng hay không. Hãy trả lời dựa trên kinh nghiệm của mình, rõ ràng từng tiêu chí.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Với tôi, có 3 yếu tố có thể dùng để xem xét chất lượng hoạt động chuỗi cung ứng. Một là, chất lượng hàng hóa có được đảm bảo hay không? Hai là, hàng hóa có được giao đúng hẹn hay không. Và ba là, chi phí mua hàng có được tối ưu hay chưa."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh: 
"For me, there 3 criteria to evaluate the quality of the supply chain process. Firstly, it is the quality of the products. Secondly, it is the ability to follow timeline of the suppliers. And thirdly, it is the cost: is it optimized or not."

5. Bạn sẽ làm gì để luôn cập nhật các xu hướng mới nhất trong quản lý chuỗi cung ứng? (What do you do to keep up with updates in supply chain management?)

Nhà tuyển dụng mong muốn tuyển được những ứng viên có tinh thần học hỏi, cầu tiến, để đảm bảo rằng công ty của mình luôn theo đuổi những phương pháp hiện đại nhất, qua đó đạt được những kết quả tối ưu với chi phí tối thiểu. Hãy kể cho họ nghe các phương pháp cập nhật thông tin của bản, đưa ra ví dụ rằng nhờ vào những lần cập nhật này mà bạn đã đạt được những thành công nhất định với các công ty trước đó. Đừng quên thể hiện nhiệt huyết của bạn trong câu trả lời để nhà tuyển dụng cảm nhận được quyết tâm trau dồi kiến thức của bạn nhé.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi thường xuyên đọc các tạp chí thương mại, dự các hội thảo về mua hàng và chuỗi cung ứng. Có lần tôi đọc qua về phương pháp chuỗi cung ứng tinh gọn thấy rất hay, sau nhiều tháng tìm tòi, tôi phần nào áp dụng nó vào công việc của mình và thấy rõ được hiệu quả của nó, đặc biệt là nhờ phương pháp đó mà chi phí quản lý nhìn chung giảm 10% so với trước đó."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh: 
"I regularly read trade publications and attend trade and supply chain meetups. One time, I read about the lean method and was very fascinated about what it could bring to my organization. After months of research, I finally applied some part of it to my own job and could clearly see the result. In fact, the overall management cost, thanks to this new method, decreased by 10%."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "