: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Là một kỹ sư an toàn, bạn đã làm thế nào để thích ứng với các chính sách an toàn mới? (As a HSE engineer, how did you adapt to new safety policies?)

Đối với vị trí này, nhà tuyển dụng cần biết được bạn sẽ làm thế nào để đáp ứng với các quy trình và chính sách mới.

Bạn hãy trả lời bằng cách vận dụng những kỹ năng có sẵn ví dụ như khả năng quản lý và thích ứng công việc tốt.
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Tôi thực hiện công việc của mình một cách sát sao và theo dõi tất cả các chính sách an toàn để đảm bảo công việc của tôi đạt tiêu chuẩn có thể chấp nhận được. Tôi xác định các vấn đề vi phạm chính sách nếu nó xảy ra và giảm thiểu rủi ro tai nạn cho đến khi tất cả các thành viên bắt kịp sự thay đổi. Khả năng thực hiện các chính sách mới thực sự giúp tôi thích ứng rất nhiều khi có sự thay đổi chính sách diễn ra."


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"I performed my work frequently and monitored all safety policies to make sure my work is in the acceptable standard . I identified issues that violated the policy as needed and mitigated the risk of an accident until all members were on board with the changes. My ability to implement new policies really help me to adapt greatly in any policy changes"

 

2. Vì sao bạn lựa chọn làm việc với chúng tôi? (Why do you choose to work with us?)

Đây cũng là câu hỏi bạn sẽ gặp thường xuyên vì bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng muốn lắng nghe lý do mà bạn chọn công ty của họ hoặc vì sao lại là công việc này.

Bạn hãy thành thật chia sẻ lý do của mình nhé bằng cách nghiên cứu trước công ty và mô tả công việc của bạn sắp làm để tìm mối liên kết.
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Công việc của một Kỹ sư HSE là việc mà bạn phải hỗ trợ cho công ty. Có một số công ty, tôi nhận thấy rằng, không coi trọng vấn đề an toàn. Sau khi tìm hiểu về tổ chức của anh/chị, tôi cảm nhận anh/chị muốn gắn kết văn hóa quan trọng sức khỏe và an toàn trong công ty, và khi phải đưa ra những quyết định khó khăn, tôi tin rằng anh/chị sẽ ủng hộ tôi. Vì những lý do đó, cũng như việc anh/chị là người dẫn đầu trong ngành này, tôi muốn trở thành Trưởng phòng An toàn và Sức khỏe tại công ty anh/chị."


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"The role of an HSE Engineer is the type of position where you have to support of your employer. There are some organizations out there who, I believe, do not take safety as seriously as they should. Having researched your organization, it is clear you want to embed a culture of health and safety within your organization, and when difficult decisions have to be made, I believe you will support me in the process. For those reasons, and also the fact you are a leader within your industry, make me want to become your Health and Safety Manager."

 

3. Bạn sở hữu những phẩm chất nào giúp bạn đủ điều kiện cho vị trí Kỹ sư HSE? (What qualities do you possess that qualify you for a position as an HSE Engineer?)

Đây là câu hỏi với mục đích lắng nghe ưu điểm của bạn, để có thể trả lời tốt câu này, bạn hãy chia sẻ những bằng cấp, kỹ năng hoặc kinh nghiệm trước đây liên quan tới công việc/ngành của mình.

Một mẹo nhỏ cho câu hỏi phỏng vấn này: Thể hiện sự quan tâm đến giáo dục thường xuyên, am hiểu về các quy định an toàn tại nơi làm việc
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Tôi có bằng cử nhân về khoa học môi trường và vệ sinh công nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm kỹ sư HSE. Tôi cũng là một chuyên gia vệ sinh công nghiệp và chuyên gia an toàn được cấp giấy chứng nhận."


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"I have a bachelor's degree in environmental science and industrial hygiene with 3 years of experience as an HSE engineer. I'm also a certified safety professional and industrial hygienist."

 

4. Tại sao bạn muốn trở thành một nhân viên an toàn? (Why you want to be a safety officer?)

Nhà tuyển dụng nào cũng sẽ luôn muốn lắng nghe lý do ứng viên chọn vị trí này và tìm kiếm ứng viên có định hướng, mục tiêu và tinh thần học hỏi trong công việc, sự nghiệp.

Thể hiện lý do bạn lựa chọn vị trí này bằng những câu chuyện gần gũi cũng là một cách để trả lời cho câu hỏi này.
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"An toàn là một cách sống. Tôi muốn có một sự nghiệp ở mảng an toàn để áp dụng kỹ năng và kiến ​​thức của mình, từ đó duy trì môi trường làm việc an toàn và giảm thương tích và tai nạn tại nơi làm việc. An toàn đảm bảo mọi người đang thực hiện các quyền của họ dù bất cứ vị trí nào mà họ đang làm việc. Tôi cảm thấy việc đảm bảo mọi người trở về nhà an toàn mỗi đêm là một phần thưởng tinh thần."


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"Safety is a method of lifestyle. I wanted a career in safety to implement my skill and knowledge to maintain safe work environment and reduce injuries and accidents at workplace. Safety ensures everyone is getting their rights done from the organisation independent of the position they are working. I felt ensuring that people go home from site safely every night is very rewarding."
 

5. Hãy kể cho tôi nghe về khoảng thời gian mà bạn vượt qua được khó khăn? (Tell me about a time when you were able to overcome an obstacle?)

Đối với những công việc này thì việc gặp thử thách luôn luôn xảy ra ở bất cứ đâu. Bạn hãy nhớ lại những thử thách trước đây mà bạn gặp phải và cách bạn xử lý tình huống đó như thế nào.
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Có một lần, tôi nhận trách nhiệm thực hiện công việc xử lý thủ công liên quan đến chấn thương. Chúng tôi phải bắt đầu chiến dịch, phân tích tình hình sau đó chúng tôi bồi dưỡng và đào tạo cá nhân có năng lực để tiến hành công việc. Trong quá trình đó, tôi phải xem xét các công cụ & thiết bị đang được sử dụng để đảm bảo rằng tai nạn sẽ không xảy ra nữa."


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"There was a time I got lots of manual handling task related to injuries occurring. We had to start campaign, analysed the situation then we refreshed training and competent personnel to carry out work. In that process I had to review tools & equipments being used to make sure the accident will not occur anymore." 

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "