: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. 3 tính cách quan trọng nhất của một kỹ sư nhiệt điện lạnh là gì? (What are the 3 most important personalities for HVAC engineer job?)

Những câu hỏi về kiến thức, kỹ năng yêu cầu thì khá là quen thuộc. Một số nhà tuyển dụng sẽ đặt câu hỏi về tính cách để đánh giá nhận thức của ứng viên về tích cách phù hợp trong công việc này.

Với dạng câu hỏi này, bạn chỉ cần đơn giản đưa ra các tính cách mà bạn thấy ở các bản thân hoặc đồng nghiệp được đánh giá tốt trong công việc.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Theo tôi thì, ngoài kỹ năng mềm và kỹ năng cứng, tính cách cũng đóng một vai trò quan trọng để làm tốt nhiệm vụ của một kỹ sư điện lạnh. Đối với tôi, ba tính cách quan trọng nhất đó là sự chăm chỉ, cẩn thận, và chú ý chi tiết. Và trong số ba tính cách này, tôi nghĩ rằng chú ý chi tiết là cần thiết nhất bởi vì kỹ sư điện lạnh nên hoàn thành công việc mà không cần phải chỉnh sửa sau đó quá nhiều, cũng như dễ dàng nhận ra những lỗi kỹ thuật."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In my opinion, besides soft skills and hard skills, personalities play an important role in to excel HVAC job. For me, 3 key personalities that are needed for an HVAC engineer are diligence, carefulness, and detail-orientation. Among these personalities, I strongly think that detail-orientation is the most essential because an HVAC Engineer should submit valuable work that requires only minor changes, as well as easily notice technical mistakes."

2. Vì sao bạn thích vị trí tuyển dụng này? (What excites you the most about this position?)

Qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng đang muốn tìm hiểu động lực trong công việc của bạn có thể tìm được trong công việc hằng ngày hay không.

Bạn hãy nghiên cứu kỹ bảng mô tả công việc, từ đó tìm ra những nhiệm vụ nào sẽ mang đến hứng thú để bạn có thể theo đuổi lâu dài trong tương lai sắp tới.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Điều làm tôi vô cùng thích vị trí công việc này đó là cơ hội được làm việc ở các dự án quốc tế, nơi mà tôi có thể gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm cùng với các kỹ sư từ khắp thế giới. Công việc trước của tôi rất tốt, nhưng quy mô các dự án không được lớn. Vì vậy, tôi thật sự rất hào hứng với vị trí công việc mới này và mong được thu thập thêm nhiều kiến thức, kỹ năng từ các chuyên gia khác."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"What excites me the most about this job is the opportunity to work on international projects that allows me to meet and exchange experiences with engineers around the world. My past experience was fantastic, yet the scale was not large. Thus, I am extremely excited about this position and look forward to acquiring further knowledge and skills from other experts."

3. Bạn làm gì mỗi ngày để giữ cơ thể và tinh thần khỏe mạnh? (What do you do daily to stay physically and mentally healthy?)

Tuy đây có vẻ là câu hỏi ngoài lề công việc, nhưng nhà tuyển dụng đang sử dụng câu hỏi này để xem xét bạn có phải là một người có tổ chức và biết theo đuổi những mục tiêu dài hạn quan trọng như là sức khỏe hay không.

Để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, bạn hãy nêu những hoạt động thể thao hoặc bộ môn thể thao bạn đang theo đuổi sau giờ làm. 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Để có cơ thể khỏe mạnh và làm việc tốt, tôi phải giữ bản thân khỏe khoắn cả về tâm lý lẫn cơ thể. Tôi thường đi bơi hai lần một tuần cùng với cậu con trai. Hoạt động này giúp tôi thư giãn và cải thiện sức khỏe. Tôi cũng cố gắng ngủ đủ giác bằng cách tắt điện thoại khi vào phòng ngủ, và bắt đầu đi ngủ trễ nhất là 10 giờ đêm."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In order to stay strong and do the job well, I have to keep myself healthy, both mentally and physically. I usually go swimming twice a week with my son. This kind of activity helps me relax and improve my overall health. I also try to get enough sleep every day by turning off my smartphone in the bedroom and going to sleep at 10 p.m at the latest."

4. Động lực trong sự nghiệp của bạn là gì? (What are your motivations in your career?)

Động lực trong công việc rất quan trọng, vì vậy nhà tuyển dụng cần biết bạn thường được thúc đẩy làm tốt công việc từ những lí do gì, để đánh giá khả năng phù hợp của bạn với vị trí và niềm yêu thích công việc.

Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn có thể chia sẻ về mục tiêu nghề nghiệp của bản thân, và nguồn động lực để giúp bạn đạt được mục tiêu này.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi từng đảm nhiệm vài dự án - nơi tôi có những cơ hội tuyệt vời để thực hiện các quy trình lặp và quản lý tốt dự án. Các dự án đã hoàn thành 100% trước thời hạn và nhận phản hồi tích cực từ phía khách hàng. Tôi cảm thấy có động lực bằng nhũng thử thách hoàn thành dự án sớm và hoàn thiện năng lực bản thân để đón nhận những dự án quy mô lớn hơn trong tương lai."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I took responsibility for several projects where I had great opportunities to implement repeatable processes and manage projects smoothly. The projects achieved 100% on-time delivery and received positive feedback from the clients. I was highly motivated both by the challenge of finishing the projects ahead of schedule and by improving myself to take further projects with greater scale."

5. Bạn sẽ làm như nào nếu sếp của bạn giao việc mà bạn chưa từng làm qua? (How would you handle a situation where your boss asks you to handle something that you are not familiar with?)

Ngoài kỹ năng chuyên môn, nhà tuyển dụng có thể sẽ mong muốn đánh giá các kỹ năng cần thiết với một vị trí Kỹ sư nhiệt điện lạnh.

Với câu hỏi dạng tình huống, bạn hãy nghĩ xem bạn từng gặp qua trường hợp này chưa, và cách xử lý của bạn khi đó là gì. Nếu bạn chưa gặp phải vấn đề tương tự, bạn hãy trả lời theo hướng thể hiện sự chủ động và kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi là một người nhanh chóng thích nghi và linh hoạt. Nếu sếp giao tôi một nhiệm vụ hoàn toàn mới, tôi chắc chắn sẽ chấp nhận và tìm cách để hoàn thành mà không than phiền gì. Nếu gặp khó khăn, tôi sẽ hỏi ý kiến đồng nghiệp và sếp để nhờ họ góp ý, cho lời khuyên. Và điều cuối cùng cũng không kém phần quan trọng, đó là sau khi hoàn thành việc, tôi sẽ xin phản hồi để hoàn thiện bản thân và làm tốt hơn trong tương lai."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I’m a flexible and quickly adapted person. If my boss assigns me a totally new task, I will definitely accept it and find the ways to finish it without complaining. There may be some difficulties, in this case, I will consult with my colleagues and my boss to give me some advice. Last but not least, after completing that task, I ask for feedback, so that I can improve myself and do it better in the future"

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "