: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Bạn sẽ làm gì khi cảm thấy chán nản trong công việc? (What do you do when you feel bored at work?)
Chán nản công việc là câu chuyện không của riêng ai. Bất cứ ai trong chúng ta cũng sẽ đến một thời điểm, lúc này sự say mê và hứng thú với công việc sẽ bị những áp lực, căng thẳng che lấp. Hãy nêu những cách bạn vượt qua sự chán nản đó bằng những cách như thay đổi môi trường, chăm sóc bản thân hoặc tìm kiếm niềm vui trong công việc.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã từng cảm thấy chán nản trong công việc, ko có năng lượng để làm bất kì việc gì. Và cách để tôi vượt qua điều đó là đặt mẫu giấy nhỏ nhắc nhở ở nơi làm việc. Tôi đã làm và cảm thấy khá hiệu quả. Khi bị xao nhãng khi làm một việc gì đó, liền nhìn thấy mẫu giấy nhắc nhở, tôi lập tức bắt nhịp trở lại với công việc và nó đưa tôi trở về trạng thái tập trung hơn."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I used to feel bored at work, didn't have the energy to do anything. And the way for me to get over that is to put a little reminder on my desk. I did and felt quite effective. When I was distracted by something and saw the reminder, I immediately got back to work and it brought me back to a more focused state."
2. Phong cách quản lý của bạn là gì? (What is your management style)
Bạn hãy nêu lên những phương pháp thiết lập mục tiêu, những kỹ năng mềm để khơi dậy động lực làm việc của nhân viên, hay những cách giải quyết tình huống khi có vấn đề xảy ra.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Phong cách quản lý của tôi thay đổi tuỳ thuộc vào từng nhân viên. Tôi nhận thấy rằng có rất nhiều loại nhân viên khác nhau. Một số người chịu được áp lực, một số người thì lại không, mốt số người thích giám sát khi họ làm việc, một số khác thì lại thích có không gian riêng khi họ làm việc. Và tôi phải có từng phương thức quản lý khác nhau để thích nghi với chúng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "My management style varies depending on the employee. I realize that there are many different types of employees. Some people are under pressure, some are not, some like supervision when they work, others like their own space when they work. And I have to have different management methods to adapt to them."
3. Bạn sẽ phản ứng như thế nào khi có một du khách phàn nàn về chất lượng của khách sạn? (How would you react when a tourist complained about the quality of a hotel?)
Phản ứng tốt với những lời chỉ trích là điều quan trọng trong bất kỳ công việc dịch vụ khách hàng nào. Một ứng viên giỏi sẽ đánh giá những lời chỉ trích để xem những gì có thể thay đổi trong cách quản lý của mình để mang lại lợi ích cho khách. Nếu có thể, bạn cũng nên cố gắng tìm cách làm hài lòng vị khách không vui trước khi rời đi.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Nếu khiếu nại được đưa ra là hướng về tôi thì tôi muốn xử lý mọi việc theo cách cá nhân. Nếu có thể, tôi sẽ trực tiếp tham khảo ý kiến của khách để tìm hiểu điều gì đã xảy ra và cách tôi ứng xử và phục vụ họ. Nếu vấn đề này xảy ra lần nữa hoặc đã xảy ra trong quá khứ, tôi cũng sẽ tham khảo ý kiến của các nhân viên khác để xem vấn đề là gì."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "If the complaint is made about me then I would like to handle everything in a personal way. If possible, I will directly consult with the guest to find out what happened and how I behave. and serve them. If the issue occurs again or has happened in the past, I will also consult with other staff members to see what the problem is. "
4. Chiến lược của bạn để tổ chức một sự kiện lớn như hội nghị trong khách sạn là gì? (What is your strategy for organizing a major event such as a conference in the hotel?)
Với mức độ kiểm soát của một người quản lý khách sạn, đối phó với khía cạnh chính của việc điều hành khách sạn (cho thuê mặt bằng cho các sự kiện) là điều cơ bản khi tuyển dụng. Bạn hãy chia sẻ về một số kinh nghiệm quản lý và tổ chức sự kiện trước đây của mình, cả hai kỹ năng có thể hữu ích cho một người quản lý khách sạn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi sẽ tiếp cận việc tổ chức các sự kiện của khách sạn tương tự như cách tôi đã làm. Ở cả trường trung học và đại học, tôi đã phụ trách tổ chức một số sự kiện gây quỹ cho các câu lạc bộ và tổ chức khác nhau và quản lý chúng khi hoạt động."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "I will approach the organization of hotel events the same way I did. In both high school and college, I have been in charge of organizing a number of fundraising events for various clubs and organizations and managing them while operating. "
5. Khi phân công nhiệm vụ cho nhân viên, hãy mô tả cách bạn thể hiện sự tự tin của mình trong việc phân công nhiệm vụ và việc chịu trách nhiệm? (When assigning tasks to employees, describe how you show your confidence in assigning tasks and being responsible?)
Trong câu trả lời phỏng vấn này, hãy tập trung vào cách bạn phân công nhiệm vụ và trách nhiệm cho những người thích hợp, làm thế nào bạn làm rõ vấn đề, giao tiếp một cách tự tin và đảm bảo nguồn lực đầy đủ sẵn có để hoàn thành nhiệm vụ là những điểm mấu chốt.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi nghĩ rằng việc giao nhiệm vụ cho nhân viên là vô cùng quan trọng. Tôi không thể một mình hoàn thành hết tất cả công việc. Vì vậy, điều quan trọng nhất là xác định điểm mạnh, điểm yếu của từng nhân viên để giao nhiệm vụ phù hợp. Những nhân viên có xu hướng hướng ngoại, hòa đồng thì sẽ làm tốt vai trò tư vấn và tiếp xúc với khách hàng. Những nhân viên khác thì làm việc hiệu quả hơn trong việc quản lý các kệ hàng, quản lý số đăng ký và đặt hàng các nhà cung cấp mới. Tôi đảm bảo rằng mỗi người đều hiểu được vai trò và tầm quan trọng của mình để đóng góp vào sự thành công chung của công ty."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I think that assigning tasks to employees is extremely important. I cannot finish all the work alone. Therefore, the most important thing is to identify the strengths and weaknesses of each employee to assign appropriate tasks. The employees tend to be extroverted, sociable, they will do a good role of consulting and interacting with customers. Other employees are more efficient at managing store shelves, managing registration numbers and ordering new suppliers. I guarantee that everyone understands their role and importance to contribute to the overall success of the company."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "