: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Hãy liệt kê 3 phẩm chất khiến bạn trở thành ứng viên tốt nhất cho chúng tôi? (List 3 qualities that make you the best candidate for us?)

Đối với câu hỏi này, bạn nên có ý tưởng về những phẩm chất mà công ty cần ở ứng viên.
Hãy thảo luận về các phẩm chất sẽ giúp bạn trở thành ứng viên hàng đầu.
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Tôi có một tư duy dịch vụ, kiên trì và có trách nhiệm với cả thành công và thất bại của mình. Đây sẽ là những phẩm chất tôi tìm kiếm ở một người mà tôi muốn làm việc cùng, vì vậy đây là điều khiến tôi nổi bật!"


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"I have a strong service mindset, tenacious, and accountable to both my success and setbacks. These would be the qualities I would look for in a person I would want to work with, so this is what makes me stand out!"

 

2. Tại sao bạn lại nghề nghiệp ở ngành Công nghệ sinh học? (Why did you choose a career in the Biotech industry?)

Người phỏng vấn muốn biết điều gì đã thu hút bạn đến với nghề nghiệp này. 

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có một sức hút tự nhiên đối với ngành công nghệ sinh học và rằng bạn tới đây để ở lại.
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Nền tảng của tôi là về khoa học và động lực khiến tôi chọn nghề Công nghệ sinh học là vì tôi yêu thích khoa học và giúp đỡ người khác. Với hai động lực này kết hợp, tôi biết đó sẽ là sự lựa chọn nghề nghiệp mà tôi sẽ hạnh phúc trong nhiều năm tới. Ngành công nghiệp này luôn phát triển và nhờ đó cũng nuôi dưỡng tinh thần cạnh tranh trong tôi."


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"My background is in science and the drive behind my choosing a career in Biotechnology was because I love science and helping others. With these two drivers combined, I knew it would be a career choice that I would be happy with for years to come. This industry is always evolving and nurture my competitive spirit."

 

3. Nếu bạn có thể chọn bất kỳ lĩnh vực nào trong ngành học của bạn để nghiên cứu thêm, bạn sẽ tập trung vào lĩnh vực nào? Bạn cảm thấy điều đó sẽ giúp ích gì cho bạn trong sự nghiệp ? (If you could choose any area in your field to study further, which area would you focus on? How you do feel that would help you with a career?)

Chia sẻ với nhà tuyển dụng về lĩnh vực nghiên cứu yêu thích của bạn khi nói đến công nghệ sinh học. Tại sao bạn lại chọn tập trung vào lĩnh vực đó? Chia sẻ với người phỏng vấn lý do tại sao bạn cảm thấy rằng các kỹ năng được củng cố, trong lĩnh vực cụ thể này, sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình 
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Nếu tôi có cơ hội tiếp tục nghiên cứu, tôi sẽ chọn tập trung vào chỉnh hình. Ý tưởng về việc tìm kiếm những cách tiên tiến để hỗ trợ cơ thể tự chữa lành thật hấp dẫn đối với tôi. Nếu có những tiến bộ trong lĩnh vực này, tôi cảm thấy nó có thể giúp tổ chức đạt được các mục tiêu chính."


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"If given the opportunity to further my studies, I would choose to focus on orthobiologics. The idea of finding advanced ways of assisting the body in healing itself is fascinating to me. If there were advancements in this area, I feel it could help your organization to achieve major goals as well."


 

4. Hãy kể cho tôi nghe về thành tích lớn nhất liên quan đến công việc của bạn. (Tell me about your greatest work related accomplishment.)

Nói về thành tích quan trọng nhất của bạn sẽ cung cấp cho nhà tuyển dụng về một ý tưởng rõ ràng về nơi bạn đặt giá trị của mình. Nó cũng sẽ cho nhà tuyển dụng thấy rõ hơn về tính cách của bạn, cách bạn thích được thúc đẩy và cách huấn luyện bạn trong tương lai.
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Thành tựu lớn nhất trong sự nghiệp của tôi là tốt nghiệp Đại học với bằng cấp xuất sắc trong lĩnh vực công nghệ sinh học song song với việc làm toàn thời gian ở lĩnh vực liên quan. Trong thời gian đi học, tôi đã tham gia rất nhiều nghiên cứu về công nghệ sinh học và đứng đầu toàn khối. Thành công này cho tôi thấy rằng tôi có thể cống hiến hết mình cho sự nghiệp và đạt được những mục tiêu mà tôi đặt ra cho bản thân."


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"The greatest accomplishment in my career was graduating University as an honors student in biotechnology engineering field while still working full time in a related field. During the time I was study, I participated in many biotech researches and grade top of my class. This success showed me that I could dedicate myself to my career, and reach the goals that I set for myself."

 

5. Bạn tìm đến những nguồn nào khi cần giải quyết một vấn đề phức tạp? (What sources do you look to when you need to solve a complicated problem?)

Nhà tuyển dụng muốn biết phương pháp giải quyết vấn đề phức tạp. Ví dụ bạn có thể suy nghĩ thấu đáo, hoặc thậm chí nhờ sự giúp đỡ khi bạn gặp khó khăn trong một vấn đề phức tạp, bạn có thể tìm đến một người cố vấn hoặc sếp để xin lời khuyên. 

Đưa ra một số ví dụ có liên quan dựa trên ngành của bạn. Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực y tế, bạn có thể tìm đến sách giáo khoa, nghiên cứu trực tuyến, đồng nghiệp hoặc thậm chí là tiền sử của bệnh nhân để tìm ra giải pháp phù hợp. Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng, bạn có thể hỏi khách hàng họ cần gì để tìm ra cách tốt nhất để giải quyết vấn đề.
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Để giải quyết một vấn đề phức tạp, trước tiên tôi sẽ suy nghĩ cẩn thận để tìm ra giải pháp khả thi cho vấn đề. Nếu một mình tôi không thể giải quyết vấn đề này, tôi sẽ liên hệ với người quản lý hoặc người cố vấn ở vai trò trước để hỏi họ đã xử lý như thế nào những vấn đề tương tự trong quá khứ. Tôi luôn sẵn sàng tìm hiểu lại các sổ sách và các tài liệu hướng dẫn, nhưng có những trường hợp thường không được đề cập, đó là lý do tại sao tôi đánh giá cao cách tiếp cận dựa trên kinh nghiệm của con người."
 


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"To solve a complex issue, I will think carefully first to find the possible solution for the problem. If I alone cannot solve this problem, I will reach out to a manager or mentor from a previous role to ask them how they've handled such issues in the past. I am always ready to dive back into our handbook, but these types of scenarios are often not covered there, which is why I value a human, experiential approach."


 

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "