: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Hãy mô tả những công việc chính của một Kỹ sư môi trường. (Please share with us a typical job description of an Environmental Engineer.)

Nhà tuyển dụng thường sử dụng một số câu hỏi cơ bản như câu hỏi về mô tả công việc để bắt đầu buổi phỏng vấn. Từ đó, nhà tuyển dụng có thể mở rộng thêm các câu hỏi tiếp theo. 

Với dạng câu hỏi cơ bản này, ngoài những hiểu biết của bạn, bạn hãy dựa vào bảng mô tả công việc bạn đang ứng tuyển để có câu trả lời hoàn thiện nhất.
 

Thao khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Là một kỹ sư môi trường, trách nhiệm chính của tôi là áp dụng các nguyên tắc của công nghệ môi trường để cải thiện môi trường tự nhiên, cũng như cải thiện nguồn nước và đất đai. Ngoài ra, kỹ sư môi trường là những người có trách nhiệm khởi xướng hành động ứng phó với các thách thức về môi trường như sự nóng lên toàn cầu, biến đổi khí hậu bằng cách củng cố các quy định về môi trường và đảm bảo việc thực hiện các quy tắc về sức khỏe, an toàn và môi trường thông qua các hoạt động của công ty."


Thao khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"As an environment engineer, my main responsibility is to apply the principles of environmental technology in order to enhance natural environment, water, and land. Additionally, environment engineers are the ones taking charge of initially responding to the environment challenges such as global warming, climate changes by reinforcing environment regulations and ensuring the implementation of health, safety and environment rules through company's activities."

 

2. 5 năm nữa bạn muốn trở thành người như thế nào? (Where do you see yourself five years from now?)

Đây là câu hỏi để nhà tuyển dụng lắng nghe chia sẻ về mục tiêu nghề nghiệp của bạn, để từ đó đánh giá mức độ phù hợp của bạn với vị trí bạn ứng tuyển.

Một ứng viên xác định được mục tiêu nghề nghiệp dài hạn sẽ thể hiện rõ sự cam kết và mong muốn phát triển sự nghiệp lâu dài tại công ty. Vì vậy, bạn hãy thể hiện sự quyết tâm và chi tiết mục tiêu của bản thân với nhà tuyển dụng.
 

Thao khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Hiện tại, tôi muốn được làm việc ở công ty của anh/chị với tư cách là một kỹ sư môi trường có kinh nghiệm, tích lũy thêm các kỹ năng kỹ thuật chuyên ngành và khả năng lãnh đạo. Sau đó, tôi muốn thử thách bản thân trong các dự án quy mô lớn và hy vọng sẽ dần đảm nhận vị trí lãnh đạo trong công ty."


Thao khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
“For now, I would like to join your company as a senior environmental engineer and acquire more technical skills and leadership. From there, I’d like to challenge myself in large-scaled projects and hopefully eventually take on a leadership position in the company.”

3. Bạn hãy chia sẻ một trong những kỹ năng chuyên ngành quan trọng của kỹ sư môi trường. (Please share one of the most important technical skill for the job of an environmental engineer?)

Ngành môi trường hiện nay đòi hỏi ứng viên cần có khả năng thích ứng nhanh với nhiều thay đổi và tìm giải pháp phù hợp, đáp ứng nhu cầu sản xuất, nghiên cứu ở các tổ chức và công ty. Vì vậy, nhà tuyển dụng đang muốn lắng nghe suy nghĩ của bạn về những kỹ năng chuyên ngành nào là quan trọng để đáp ứng được yêu cầu công việc.

Chiến lược để trả lời câu hỏi này đó là bạn hãy chia sẻ kỹ năng chuyên môn cần thiết dựa trên kinh nghiệm cũng như bảng yêu cầu công việc, cũng như vì sao bạn nghĩ kỹ năng đó là quan trọng.
 

Thao khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Tôi tin rằng khả năng sử dụng công nghệ rất quan trọng đối với các kỹ sư môi trường. Tiến bộ công nghệ cho phép các kỹ sư tiếp cận công nghệ mới để tìm và so sánh các giải pháp khả thi nhằm cải thiện quy trình môi trường và đo lường chính xác. Do đó, nếu các kỹ sư môi trường có thể tận dụng công nghệ, họ sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức cũng như tăng độ chính xác và hiệu quả trong công việc."


Thao khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"I believe that the ability of technology usage is highly crucial for environment engineers. The technology advancement allows engineers to approach new technology to find and compare possible solutions to improve environment process and take accurate measurement. Thus, if environment engineers can take advantage of technology, they can save time and effort, as well as increase the accuracy and efficiency."

 

4. Bạn thích điều gì nhất khi làm công việc này? (What part of this position that you enjoy the most?)

Tìm hiểu niềm đam mê của ứng viên khi làm việc sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá phần nào nhiệt huyết của ứng viên khi vào làm vị trí. Vì vậy, nhà tuyển dụng rất muốn lắng nghe chia sẻ những công việc chuyên ngành yêu thích của ứng viên là gì.

Bạn hãy trả lời bằng những chia sẻ thật của bạn, hướng câu trả lời đến những ý nghĩa và giá trị bạn có thể đóng góp đến công ty, cộng đồng qua công việc này.
 

Thao khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Điều tôi thích nhất khi làm việc ở vị trí kỹ sư môi trường đó là tôi có thể cùng lúc làm những gì mình yêu thích và cống hiến cho công ty. Tôi thích nghiên cứu các vấn đề liên quan đến môi trường và thảo luận các giải pháp với các kỹ sư khác. Tốc độ thay đổi môi trường nhanh chóng khiến tôi luôn muốn tiếp tục đem đến những hỗ trợ kỹ thuật để thiết lập ra kế hoạch quản lý tài nguyên nước và đất một cách hiệu quả trong các hoạt động sản xuất của công ty."


Thao khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"What I like the most about being an environmental engineer is that I can do what I love and contribute to the company at the same time. I love researching environmentally related issues and discussing solutions with other engineers. The fast paced environment changes keep me engaged and eager to continually provide technical support for effectively water and land resources management planning in the company's production activities." 


 

5. Vì sao bạn chọn trở thành một kỹ sư môi trường? ("Why did you want to become an environmental engineer? ")

Đây là câu hỏi để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về ứng viên và vì sao ứng viên lại chọn theo đuổi lĩnh vực môi trường.

Để có thể tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, bạn nên thể hiện niềm đam mê của bạn với lĩnh vực này để nhà tuyển dụng cảm nhận được nhiệt huyết của bạn.
 

Thao khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt
"Tôi quyết định trở thành một kỹ sư môi trường vì tôi quan tâm đến việc bảo vệ môi trường. Trong nhiều công ty sản xuất, các kỹ sư môi trường tập trung vào việc giảm thiểu tác động của công nghiệp lên hành tinh bằng cách đảm bảo tuân thủ các quy định liên quan đến quản lý chất thải và duy trì hệ thống thân thiện với môi trường. Tôi nghĩ rằng việc tạo ra các giải pháp có tác động lớn đến chất lượng môi trường rất thú vị nên tôi đã theo đuổi sự nghiệp này."


Thao khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"I decided to become an environmental engineer because I'm interested in protect our environment. In many manufacturing firms, environment engineers focus on lessening industry’s impact on the planet by ensuring compliance with regulations concerning waste management and maintaining eco-friendly system. I thought that generating solutions that have big impacts on quality of environment was so exciting that I've followed this career."

 

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "