: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Bạn đã từng sử dụng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp hay chưa? (Have you used an enterprise resource planning system?)
Phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp thường xuyên được sử dụng trong môi trường sản xuất để kiểm soát hàng hóa và vận hành quy trình. Nhân viên sản xuất có thể sử dụng phần mềm này để nâng cao hiệu quả và tránh sai sót trong công việc. Nếu như bạn đã từng sử dụng phần mềm này, hãy thể hiện những gì bạn đã học được cũng như nó giúp ích cho công việc của bạn thế nào. Ngược lại, hãy thể hiện quyết tâm học hỏi của mình nếu chưa có kinh nghiệm.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Em đã dùng qua nhiều loại phần mềm ERP và ERP có nhiều lợi ích cho quy trình sản xuất của công ty, tích hợp nhiều ứng dụng khác nhau thành các module của một phần mềm duy nhất, giúp tự động hoá từ A đến Z các hoạt động liên quan tới tài nguyên của doanh nghiệp. Nhưng bên cạnh đó cũng có những bất cập mà phần mềm này mang lại như chi phí triển khai khá nhiều và chỉ cần phát sinh một vấn đề trong một khâu bất kỳ, luồng hoạt động sẽ bị tắc nghẽn, kéo theo sự đình trệ của toàn bộ quy trình phía sau. Cũng phải hiểu rằng việc triển khai ERP không chỉ ảnh hưởng đến một phần nhất định của doanh nghiệp mà là tất cả các bộ phận, hoạt động. "

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "I have used many types of ERP and ERP software with many benefits for the company's production process, integrating many different applications into the modules of a single software, helping automation from A to Z. activities related to resources of the enterprise. But there are also inadequacies that this software brings, such as deployment costs are quite large and just arise a problem in any stage, the flow of work will be congested, leading to a delay of the whole process behind. It must also be understood that the implementation of ERP affects not only a certain part of the business, but all the parts and operations."
2. Bạn đang kiểm tra dây chuyền trong quá trình sản xuất và bạn nhận thấy một nhân viên đã tắt khoá an toàn. Bạn sẽ làm gì? (You are inspecting the production line and you notice an employee has turned off the safety cover. What you will do?)
Công nhân sản xuất và người giám sát của họ thường ưu tiên sản xuất hơn là an toàn, và một số biện pháp an toàn có thể bị vô hiệu hóa, chẳng hạn như rèm che sáng và vật liệu che phủ. Một người kỹ sư sản xuất là người phải thực thi các chính sách an toàn trong những tình huống này, bạn có thể yêu cầu dây chuyền tạm dừng sản xuất hoặc trao đổi với người giám sát để khắc phục sự cố.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã từng gặp trường hợp này khi giám sát một dây chuyền sản xuất bằng thiết bị tự động. Khi đó, tôi đã yêu cầu kỹ thuật viên khắc phục sự cố ngay lập tức và nói rõ với người giám sát sản xuất rằng nó cần được khắc phục."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "I have met this situation when monitoring a production line with an automated device. Once there, I asked the technician to fix the problem immediately and made it clear to the production supervisor that it needed to be fixed."
3. Một sản phẩm luôn có các vấn đề về chất lượng đến tay khách hàng. Làm thế nào để bạn khắc phục được tình hình? (A product always has quality problems come to the customer. How do you fix the situation?)
Kỹ sư sản xuất luôn phải chịu trách nhiệm thiết kế quy trình sản xuất sản phẩm tiết kiệm chi phí nhất có thể để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bạn cần thể hiện kiến thức về các thủ tục để giải quyết chính thức các khiếu nại của khách hàng. Các vấn đề có thể bao gồm do lỗi con người, quy trình kiểm tra kém hoặc máy móc không phù hợp.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Những tình huống như thế này thường xảy ra khi những lời phàn nàn của khách hàng không được coi trọng như họ cần. Tôi sẽ bắt đầu khắc phục để ngăn chặn các vấn đề tương tự trong tương lai thay vì cố gắng tìm hiểu sâu nguyên nhân."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "These situations often arise when customer complaints are not as important as they should be. I'll start to fix it to prevent similar problems in the future instead of trying to dig into the cause."
4. Tại sao bạn lại nộp vào vị trí này? (Why did you submit to this position?)
Đây là câu hỏi rất hay xuất hiện trong buổi phỏng vấn, mục đích của câu hỏi này là để đo lường những tình huống lỗi mà bạn đã từng gặp phải hoặc đã từng chứng kiến, ngoài ra câu hỏi này cũng đánh giá kỹ năng giải quyết vấn đề của ứng viên.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã tìm hiểu rất kỹ về công ty và cảm thấy rất phú hợp với bản thân. tôi nghĩ đây sẽ là một cơ hội để tôi có thể tận dụng những kinh nghiệm làm việc và kỹ năng của mình để đóng góp cho công ty."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "I did a lot of research on the company and felt very well suited to myself. I think this will be an opportunity for me to take advantage of my work experience and skills to contribute to the company."
5. Bạn sẽ làm gì khi cảm thấy chán nản trong công việc? (What do you do when you feel bored at work?)
Chán nản công việc là câu chuyện không của riêng ai. Bất cứ ai trong chúng ta cũng sẽ đến một thời điểm, lúc này sự say mê và hứng thú với công việc sẽ bị những áp lực, căng thẳng che lấp. Hãy nêu những cách bạn vượt qua sự chán nản đó bằng những cách như thay đổi môi trường, chăm sóc bản thân hoặc tìm kiếm niềm vui trong công việc.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã từng cảm thấy chán nản trong công việc, ko có năng lượng để làm bất kì việc gì. Và cách để tôi vượt qua điều đó là đặt mẫu giấy nhỏ nhắc nhở ở nơi làm việc. Tôi đã làm và cảm thấy khá hiệu quả. Khi bị xao nhãng khi làm một việc gì đó, liền nhìn thấy mẫu giấy nhắc nhở, tôi lập tức bắt nhịp trở lại với công việc và nó đưa tôi trở về trạng thái tập trung hơn."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I used to feel bored at work, didn't have the energy to do anything. And the way for me to get over that is to put a little reminder on my desk. I did and felt quite effective. When I was distracted by something and saw the reminder, I immediately got back to work and it brought me back to a more focused state."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "