: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Bạn đã từng sử dụng qua các phần mềm kiểm toán nào? (What auditing softwares do you know?)
Ở câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu xem bạn đã từng có kinh nghiệm sử dụng các phần mềm kiểm toán mà công ty đang sử dụng hay không. Do vậy, ngoài việc liệt kê các phần mềm mà bạn đã từng dùng, hãy tìm hiểu trước về phần mềm mà công ty bạn ứng tuyển đang sử dụng để có cách xử trí khéo léo.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã từng sử dụng qua 3 phần mềm kiểm toán khác nhau ở các công ty trước đó. Tuy rằng trong cả 3 phần mềm này không có phần mềm nào mà công ty của anh/chị đang sử dụng, nhưng tôi cũng có tìm hiểu qua và với những kinh nghiệm có được từ các phần mềm trước đó, tôi cũng phần nào hiểu và có thể nhanh chóng ứng dụng nếu được chọn."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I have used 3 auditing softwares at my previous companies. Although none of them are currently being used in this company, I have gone through the sofware and I believe that with my experience with the other 3 softwares, I can easily understand and quickly adapt to this new one if I am selected for this position."
2. Quy trình kiểm toán theo bạn cụ thể sẽ bao gồm những bước nào? (What is the process of auditing?)
Đây là câu hỏi kiểm tra kiến thức đơn thuần. Hãy dựa vào những gì bạn đã từng được học ở trường hoặc những kinh nghiệm có được từ các công ty trước và tự tin trả lời nhé.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Thông thường, các bước cơ bản của kiểm toán bao gồm:"hiểu nhu cầu của khách hàng, lên kế hoạch kiểm toán, thu thập thông tin, phân tích và làm báo cáo, đề xuất các kiến nghị thay đổi."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Normally, the basic steps of auditing are:"briefing, audit planning, fieldwork, analyzing and reporting, suggesting recommendations."
3. Tại sao bạn muốn làm trong lĩnh vực kiểm toán? (Why do you want to work in auditing?)
Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu nguồn gốc đam mê của bạn cho lĩnh vực này. Hãy trả lời thật nhiệt huyết tất cả những lý do đã đưa bạn đến với nghề phân tích tài chính.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Ba tôi là một kiểm toán viên, do vậy từ nhỏ tôi đã được ba cho tiếp cận với những con số và bảng tính. Có lẽ đó chính là nguồn gốc đam mê toán và phân tích số liệu của mình. Tôi nghĩ, chỉ có ngành kiểm toán mới đem lại niềm vui cho bản thân, cũng như khai phá hết năng lực của chính mình."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"My father is an auditor, therefore, I have been growing up with numbers and spreadsheets. Maybe that is the origin of my passion for maths and data analysis. I think, auditing is the career path that can bring out the best in me."
4. Bạn kiểm tra tính chính xác trong các báo cáo của mình như thế nào? (How do you check your accuracy at work?)
Kiểm toán đòi hỏi tính chính xác rất cao, do vậy, nhà tuyển dụng luôn muốn tìm kiếm những ứng viên kỹ tính, chỉn chu, và có hẳn một quy trình kiểm tra rõ ràng để đảm bảo không có sai sót nào xảy ra. Nếu bạn đã có sẵn một quy trình như vậy của bản thân, hãy chia sẻ với nhà tuyển dụng. Nếu chưa, hãy tìm hiểu trước về những lỗi sai thường mắc phải và có những cách làm sáng tạo để tránh những lỗi sai này.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Ở công ty cũ, tôi thường hoàn thành xong báo cáo trước hạn một ngày. Trước khi tắt máy, tôi đọc lại báo cáo đến 3 lần để tìm lỗi sai. Qua sáng hôm sau trước khi nộp bài, tôi lại đọc lại thêm 2 lần nữa. Vì cách làm này mà tôi chưa bao giờ có sai sót nào trong các báo cáo của mình."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In my previous company, I usually completed my reports one day earlier than the given deadline. Before turning off the computer, I re-read it three times to make sure there is no mistake. The next morning before submitting the report, I re-read it two more times. With this method, so far I have never made any mistakes in my reports."
5. Bạn sẽ cập nhật những thay đổi của ngành kiểm toán như thế nào? (By what means you keep yourself updated with the changes in auditing regulations?)
Nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu thái độ học tập và thu nạp kiến thức liên tục của bạn. Hãy cho họ thấy được thật cụ thể bạn đã đang và sẽ làm gì để giữ cho năng lực của bản thân luôn tịnh tiến về phía trước, cũng như nắm bắt được các cải tiến mới nhất của ngành.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi rất thích đọc các bài đăng trên Nhóm Facebook của các đồng nghiệp cùng ngành. Đó cũng là cách tôi học hỏi thêm những kiến thức mới từ bạn bè, đồng nghiệp, đồng thời tiếp thu thêm những cải tiến mới của ngành."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I love reading posts in Facebook Group from my colleagues. This is one of the ways I acquire new knowledge from friends, colleagues, as well as research new trends of the industry."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "