: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Làm thế nào một thủ thư có thể tác động tích cực đến cộng đồng của họ? (How can a librarian positively impact their community?)
Kiểm tra về tầm hiểu biết của ứng viên với vị trí là thủ thư trong nhà trường cũng như trong cộng đồng

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Với bộ sưu tập các nguồn tài liệu sẵn có, thủ thư đóng vai trò là động lực trong việc giáo dục công chúng và hỗ trợ những người cần. Ví dụ, thủ thư có thể giúp tổ chức các chương trình cung cấp hỗ trợ việc làm và nhà ở hoặc hướng dẫn khách hàng quen đến các nguồn tài liệu thích hợp để học các kỹ năng mới."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"With a collection of available resources, librarians serve as a driving force in educating the public and providing assistance to those in need. For instance, librarians can help institute programs to provide employment and housing assistance or guide patrons to appropriate resources to learn new skills."
2. Làm thế nào để mạng xã hội hoạt động như một công cụ để tạo ra sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ? Bạn sử dụng mạng xã hội như thế nào với tư cách là một thủ thư? (How does social media act as a tool in crafting a powerful online presence? How do you use social media as a librarian?)
Đánh giá việc sử dụng các nền tảng mạng xã hội trong việc quảng bá và marketing thư viện

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Phương tiện truyền thông xã hội - khi được sử dụng một cách chiến lược - là chìa khóa để quảng bá thư viện như một kho báu của cộng đồng. Trước đây, tôi đã giúp quản lý tài khoản Facebook, Twitter và Instagram, sử dụng cả ba tài khoản này để tiếp cận nhiều đối tượng. Tôi đã thực hiện theo một chiến lược tiếp thị mới được triển khai để quảng bá các sự kiện sắp tới của thư viện, tăng 40% lượng người tham dự tổng thể và giảm số lượt hủy."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Social media – when used strategically – is key to promoting the library as a community treasure. In the past, I helped manage a Facebook, Twitter and Instagram account, using all three to reach a wide range of audiences. I followed a newly-implemented marketing strategy to promote upcoming library events, increasing overall attendance 40% and decreasing cancellations."
3. Làm thế nào bạn có thể tạo ra một môi trường hấp dẫn để thúc đẩy học tập? (How might you create an inviting environment that promotes learning?)
Kiểm tra khả năng thiết kế không gian và môi trường đọc sách hấp dẫn, lành mạnh của ứng viên

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tạo ra một môi trường gần gũi và hấp dẫn có nghĩa là duy trì sự sạch sẽ, loại bỏ lộn xộn và thêm các điểm nhấn đặc biệt như cây xanh, ánh sáng và chỗ ngồi thoải mái ở những góc yên tĩnh. Trong vai trò trước đây của mình, tôi đã kết hợp các bảng chỉ dẫn và màn hình để thu hút sự chú ý đến các trạm nhất định và giúp điều hướng thư viện, tăng thời gian độc giả ở thư viện trung bình lên 30 phút."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Creating a warm, inviting environment means maintaining cleanliness, eliminating clutter and adding special touches like healthy plants, warm lighting and comfortable chairs in quiet nooks. In my previous role, I incorporated attractive signage and displays that drew attention to certain stations and helped navigate the library, increasing the average visit by 30 minutes."
4. Bạn sẽ giúp một sinh viên đại học tiến hành nghiên cứu như thế nào? (How would you help a college student conduct research?)
Kiểm tra khả năng hỗ trợ sinh viên và định hướng tìm kiếm nguồn tài liệu phù hợp

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Sau khi xác định và đánh giá chủ đề của sinh viên, tôi biên soạn một danh sách các nguồn hữu ích cụ thể cho nhu cầu nghiên cứu của họ. Cơ sở dữ liệu nghiên cứu của thư viện đặc biệt hữu ích, vì nó có quyền truy cập vào các tạp chí, sách, tạp chí và các bài báo, tài liệu lịch sử và các nguồn bổ sung. Dự trữ khóa học tham khảo rất hữu ích khi sinh viên tìm kiếm thông tin liên quan đến một khóa học đại học cụ thể."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"After identifying and assessing a student’s topic, I compile a list of helpful sources specific to their research needs. The library research database is especially useful, as it has access to journals, books, magazine and newspaper articles, historical documents, and additional resources. Referencing course reserves is useful when a student seeks information related to a specific college course."
5. Bạn quản lý lớp học như thế nào? (How do you manage a classroom?)
Đây là câu hỏi thông thường bắt gặp nhất khi đi phỏng vấn, mục đích để đánh giác cách tổ chức lớp học cho trẻ em sao cho vừa đa dạng, năng động nhưng vẫn đảm bảo an toàn, vệ sinh cho các em

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Quản lý cả một lớp học trẻ mẫu giáo là một thách thức, tôi phải có được sự tôn trọng của chúng và chắc chắn hành vi của tôi phải phù hợp, không khiến trẻ sợ. Cách quản lý để thành công là luôn phải kiểm soát lớp học, đồng thời phải duy trì các hoạt động học thú vị, khích lệ trẻ.
Tôi có thể làm được điều này bằng cách tổ chức tốt cả hoạt động học tập kết hợp với môi trường học tập. Lớp học là một môi trường học được thiết kế giúp trẻ vừa học vừa vui chơi."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
Managing an entire preschool classroom is a challenge, I have to respect them and make sure my behavior is appropriate, not to scare them. The way to manage for success is to always control the classroom, while maintaining interesting learning activities that encourage children.
I can do this by organizing well the learning activities associated with the learning environment. Classroom is a learning environment designed to help children learn while playing.

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "