: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Hãy cho biết tầm quan trọng của một bản vẽ thiết kế và những khó khắn (Please indicate the importance of a design drawing and difficulties)
Đối với câu hỏi này, hãy cho thấy bạn là một người có kinh nghiệm bằng cách nêu ra những khó khăn và hậu quả khi làm việc thiếu bản vẽ chi tiết. Và cũng đừng quên khẳng định tầm quan trọng của bản vẽ chi tiết thiết kế.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Khi thiết kế một cụm chi tiết nào đó thì người thiết kế phải đảm bảo được cụm chi tiết đó có thể hoàn toàn lắp ghép được với nhau sau khi gia công, kích thước của chi tiết phải hoàn toàn khớp với máy, nếu thợ máy làm theo một bản thiết kế có thông số chi tiết không chính xác thì sau khi gia công chi tiết, khi bạn lắp ghép thì sẽ xảy ra sai sót như là lắp không khớp hay gì đó. Nên việc sử dụng sai bản vẽ thiết kế là cực kỳ nghiệm trọng vì nó sẽ kéo theo nhiều chi tiết máy bị sai lệch. Thiết kế là một bước rất quan trọng trong bất kỳ quá trình chế tạo và sản xuất. Mặc dù với tầm quan trọng của nó, nhưng đã có một thời gian việc thiết kế bị hạn chế khi không còn chính xác trong việc sử dụng các bản vẽ truyền thống và các công cụ vật lý"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "When designing a part, the designer must ensure that the part can be fully assembled after machining, the size of the part must be completely matched to the machine, if the mechanic follow a blueprint with incorrect specifications, then after processing parts, when you assemble, there will be errors such as mismatching or something. So the wrong use of design drawings is extremely serious because it will entail many parts of the machine are skewed. Design is a very important step in any manufacturing and manufacturing process. Despite its importance, there was a time when the design was limited when it was no longer accurate to use traditional drawings and physical tools."
2. Vật đầu tiên bạn từng thiết kế là gì? (What was the first thing you ever designed?)
Một người kỹ sư cơ khí giỏi là người tạo ra nhiều thứ trong suốt cuộc đời của họ. Tìm hiểu về một ứng viên có thể tiết lộ niềm đam mê của họ đối với lĩnh vực này, ngay cả khi họ đã sử dụng các vật dụng gia đình khi còn nhỏ để xây dựng một cái gì đó nhỏ.
 
Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã thiết kế một chiếc ô tô đồ chơi khi tôi còn nhỏ. Tôi đã dành nhiều tuần cho nó, tôi làm nó từ các chai nhựa và lấy những thanh gỗ làm trục chuyển động. Tôi còn sử dụng các mảnh từ ô tô đồ chơi khác và ốc vít từ xung quanh nhà để nó giống thật hơn."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "I designed a toy car when I was a kid. I spent weeks on it, I made it out of plastic bottles and used wooden slats as the movement shaft. I also used pieces from other toy cars and screws from around the house to make it more realistic."
3. Là một kỹ sư thiết kế, bạn thích sử dụng phần mềm thiết kế nào? (As a design engineer, what design software do you prefer using?)
Câu trả lời của bạn có thể dựa vào rất nhiều công việc trước đây, kinh nghiệm của bản thân. Hãy tập trung vào bất kỳ phần mềm nào mà bạn đã sử dụng và tỏ ra tích cực trong việc chuyển đổi giữa nhiều chương trình thay vì chỉ gắn bó với một phần mềm. Nhà tuyển dụng có thể đánh gía tốc độ thích ứng với các ứng dụng khác nhau từ bạn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi thích sử dụng AutoCAD và CATIA nhất, bởi vì sử dụng khá tiện lợi, và chúng cũng là những phần mềm phổ biến nhất trong ngành. Ngoài ra, tôi còn biết sử dụng PTC Creo và Solid Edge và tôi có thể áp dụng linh hoạt tuỳ vào từng dự án mà tôi đảm nhận."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "I like to use AutoCAD and CATIA the most, because they are quite convenient, and they are also the most popular software in the industry. In addition, I also know how to use PTC Creo and Solid Edge and I can apply flexibly depending on the project that I undertake."
4. Theo bạn, kỹ năng quan trọng nhất cần có để trở thành một kỹ sư thiết kế là gì? (In your opinion, what is the most important skill to have as a design engineer?)
Kỹ sư thiết kế phải có nhiều khả năng, chẳng hạn như kiến thức làm việc với phần mềm đồ hoạ, khả năng sáng tạo và kỹ năng giao tiếp để trình bày ý tưởng. Một người ứng viên lý tưởng sẽ giải thích lý do tại sao có tất cả những kỹ năng trên là điều cần thiết.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Kỹ năng quan trọng nhất của một người kỹ sư thiết kế đó là thích ứng, mỗi ngày trong thế giới thiết kế sẽ đều có những trường hợp mới, mà người ta cần phải có khả năng xử lý và thích ứng. "

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "The most important skill of a design engineer is adaptation, every day in the design world there will be new cases, which people need to be able to handle and adapt to."
5. Làm thế nào để bạn đảm bảo rằng bạn luôn cập nhật các kỹ thuật và xu hướng kỹ thuật mới nhất? (How do you ensure that you are up to date with the latest engineering techniques and trends?)
Một ứng viên lý tưởng phải có khả năng cập nhật tất cả các kỹ thuật kỹ thuật mới nhất. Trong kỹ thuật thiết kế, có rất nhiều quy trình và công nghệ mới được phát triển hàng ngày. Nếu bạn là ứng viên giỏi thì sẽ biết cách đi theo các xu hướng và kỹ thuật mới nhất để tìm ra những kỹ thuật phù hợp với ngành.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Là một kỹ sư thiết kế, tôi thường tìm hiểu những kỹ thuật và quy trình mới trong thời gian rảnh, cụ thể là cuối tuần. Bởi vì tôi muốn đảm bảo tìm hiểu kỹ từng thứ trước khi áp dụng tại nơi làm việc."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "As a design engineer, I often learn new techniques and processes in my spare time, particularly on the weekends. Because I want to make sure to thoroughly research each one before applying it in the workplace."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "