: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Sau khi đọc bản mô tả công việc của chúng tôi, bạn biết gì về công việc này? (After reading our job description, what do you know about this job?)

Nhà tuyển dụng muốn biết được sự chuẩn bị của bạn khi đi phỏng vấn cùng khả năng nắm bắt, tìm hiểu công việc của bạn.

Đương nhiên rằng, để trả lời tốt câu này, ngoài việc kiến thức có sẵn, bạn hãy chuẩn bị thật kỹ bản mô tả vị trí công việc của họ trước khi đi phỏng vấn nhé.
 

Câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Sau khi đọc bản mô tả công việc, tôi biết được công việc quan trọng và chủ yếu của vị trí đó là nghiên cứu cho ra đời các loại giống cây trồng mới, tối đa hóa sản lượng cây trồng ở vùng cao nguyên - là khu vực hoạt động chủ yếu của công ty. Bên cạnh đó, người làm vị trí này cũng sẽ làm như một "Bác sĩ cây trồng", vì cần phải nghiên cứu và sử dụng các giải pháp cho sức khỏe, chất dinh dưỡng của cây, giảm tác động do thay đổi của đất đai thời tiết và ngăn chặn sâu bệnh, hỗ trợ người nông dân trồng trọt, có hiệu quả sản xuất cao hơn,..."


Câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh: 
"After reading the job description, I learned that the important and key job of the position was to research the production of new varieties, maximizing crop yields in the highlands - the company's main area of ​​activity. In addition, the person in this position will also act as a "Plant Doctor", because there is a need to research and use solutions for the health and nutrients of the plants, diminish the effects of changes in soil, climate, and weather or prevent damage from pests, supporting the farmers to grow crops, have higher production efficiency, etc" 

2. Bạn nghĩ cần có những kỹ năng gì khi làm công việc này? (What skills do you think you need to have in this job?)

Ngoài kiến thức chuyên môn thì kỹ năng là điều mà nhà tuyển dụng nào cũng sẽ quan tâm tới trong buổi phỏng vấn.

Nêu lên được kỹ năng chuyên môn cùng với các kỹ năng mềm một cách đầy đủ sẽ giúp bạn vượt qua câu hỏi này một cách dễ dàng.
 

Câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Ngoài kỹ năng chuyên môn về nông nghiệp, khả năng nghiên cứu và đưa ra giải pháp, phương pháp canh tác tốt; Thì cũng cần phải có tính chủ động, biết lắng nghe học hỏi, giải quyết vấn đề, khả năng suy nghĩ logic và đưa ra quyết định, ... và đương nhiên về tính cách thì phải là một người yêu nông nghiệp, tôi là một người cực kỳ yêu nông nghiệp trồng trọt vì đã có định hướng từ sớm; Thêm 1 điều nữa là cũng cần phải có sức khỏe tốt để có thể theo đuổi và chịu được áp lực từ công việc này."


Câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"In addition to professional skills in agriculture, the ability to research and offer solutions, good farming methods; It is also necessary to be proactive, listens to learn, solve problems, can think logically and make decisions, etc; And of course, must be a lover of agriculture, I am someone who loves farming, agriculture because I had an early orientation; One more thing also needs to be in good health to be able to pursue and withstand the pressure from this job" 

3. Tại sao bạn nghĩ bạn là một ứng viên phù hợp và tiềm năng cho vị trí này? ("Why would you think you're a qualified candidate for this position? ")

Nhà tuyển dụng sẽ thấy được mức độ tự tin và mong muốn được làm công việc này của bạn như thế nào qua câu hỏi này.

Hãy tự tin thể hiện và chứng minh được cho người phỏng vấn thấy được bạn là một ứng viên sáng giá cho vị trí này.


Câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Thứ nhất, tôi có nền tảng chuyên môn và có đầy đủ những kỹ năng mà công việc này cần. Thứ hai, như tôi nói trước đó, tôi cực kỳ đam mê ngành nông nghiệp và mong muốn được nghiên cứu quản lý cây trồng dựa trên nhu cầu, phát triển các công nghệ, sản phẩm trong doanh nghiệp của bạn. Và ngoài ra, tôi tự nhận xét mình là một cá nhân làm việc chăm chỉ, tôi tin tưởng rằng bằng những kỹ năng mình có được, tôi sẽ có nhiều giải pháp, hướng đi mới cho doanh nghiệp, nâng cao và cải thiện được doanh số sản xuất của công ty; ..."
 


Câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh:
"Firstly, I have a professional background and have all the skills that this job needs. Second, as I said before, I am extremely passionate about agriculture and look forward to researching crop management based on needs, technology, and products in your business. And besides, I consider myself a hard-working individual, I believe that with the skills I have, I will have many new solutions and directions for the business, improve product sales of the company; etc"


 

4. Bạn thích làm việc ngoài thực tế hay trong phòng thí nghiệm hơn? (Do you prefer to work in the field, or in a lab setting?)

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng xác định được xu hướng làm việc của bạn như thế nào.

Hãy nghiên cứu trước bản yêu cầu công việc mà bạn đang phỏng vấn và thể hiện sự năng động, sẵn sàng của bạn để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 
 

Câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Là một nhà nông học, hiện tại tôi không đặt nặng vấn đề về môi trường làm việc ở đâu, dù phải làm việc ở cả ngoài thực tế hay trong phòng thí nghiệm tôi đều có thể làm được, việc quan trọng tôi cần đó là để phục vụ tốt nhất cho công việc hay sản phẩm, dự án của công ty và môi trường có thể phát huy, cải thiện được kỹ năng của bản thân."


Câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh: 
"As an agronomist, at the moment I don't matter where the work environment is, whether I have to work in the field or the lab, I can do it. The important thing I need is to serve best for work or products, company projects, and the environment can promote and improve my skills." 

5. Bạn sẽ thay đổi điều gì của bản thân để trở thành một nhà nông học giỏi hơn bây giờ? (What would you change yourself to become a better agronomist now?)

Nhà tuyển dụng sẽ biết được định hướng công việc, kế hoạch phát triển bản thân của bạn qua câu hỏi này.

Hãy cố gắng chuẩn bị trước cho câu hỏi này, vì câu hỏi này cũng giống với câu "Bạn có kế hoạch gì để phát triển bản thân cho bản thân sắp tới?" hoặc tương tự với câu "3-5 năm nữa bạn muốn trở thành một người như thế nào?". Hãy chia sẻ với nhà tuyển dụng một vài kế hoạch để chứng minh bạn là một người sống có kế hoạch và định hướng nhé.
 

Câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt:
"Học hỏi không ngừng là điều mà bất kỳ ai cũng cần phải làm, dù trong bất kỳ ngành nghề nào. Và đặc biệt là trong ngành nông nghiệp, với nhu cầu về thực phẩm sạch, an toàn và có nhiều lợi ích hơn thì là một nhà nông học, tôi luôn lên kế hoạch để có cơ hội học hỏi nhiều hơn, nâng cao kiến thức của mình như đăng ký tham gia một vài khóa học bổ sung, mở rộng mối quan hệ, cập nhật thêm nguồn thông tin để đa dạng hóa hiểu biết của mình. Ngoài ra, trong công việc thì tôi có dự định và mong muốn được tuyển dụng thêm thành viên sau khi làm một thời gian, để rèn luyện được khả năng làm việc nhóm và khả năng lãnh đạo của bản thân."


Câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh: 
"Learning continuously is something that anyone needs to do, regardless of the profession, and especially in the agricultural industry, with the need for clean, safe, and more beneficial food, as an agronomist, I always plan to have the opportunity to learn more, improve knowledge such as enrolling in some additional courses, expanding relationships, updating more sources of information to diversify my understanding. Besides, at work, I have a plan and wish to recruit more members after working for a while, in order to practice my teamwork and leadership ability." 

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "