: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Tại sao bạn muốn trở thành một nhân viên phân tích tài chính? (Why do you want to be a financial analyst?)
Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu nguồn gốc đam mê của bạn cho lĩnh vực này. Hãy trả lời thật nhiệt huyết tất cả những lý do đã đưa bạn đến với nghề phân tích tài chính.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Ba tôi là một chuyên viên phân tích tài chính của ngân hàng, do vậy từ nhỏ tôi đã được ba cho tiếp cận với những con số và bảng tính. Có lẽ đó chính là nguồn gốc đam mê toán và phân tích số liệu của mình. Tôi nghĩ, chỉ có ngành phân tích tài chính mới đem lại niềm vui cho bản thân, cũng như khai phá hết năng lực của chính mình."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"My father is a financial analyst, therefore, I have been growing up with numbers and spreadsheets. Maybe that is the origin of my passion for maths and data analysis. I think, financial analyst is the career path that can bring out the best in me."
2. Hãy kể tôi nghe cách bạn phát triển một đề nghị đầu tư lên ban lãnh đạo? (Walk me through how you would develop an investment recommendation to the management)
Với câu hỏi này, hãy đưa ra quá trình bạn thực hiện một đề nghị đầu tư, cố gắng cân bằng giữa nỗ lực của bản thân và sự hợp tác của tập thể để cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn luôn cân nhắc tất cả những ý kiến đóng góp của mọi người.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Đầu tiên, tôi sẽ cố gắng hiểu cặn kẽ những yêu cầu và kết quả mong đợi của dự án đầu tư. Sau đó, tôi sẽ thu thập tất cả những báo cáo tài chính (như bảng cân đối kế toán, bảng thu chi, bảng dòng tiền...) và nếu những báo cáo này chưa có sẵn, tôi sẽ làm việc với những phòng ban liên quan để thực hiện những báo cáo tạm thời đáp ứng được nhu cầu của dự án. Sau đó, tôi sẽ phân tích cơ hội, rủi ro, và đưa ra các đề xuất của riêng mình. Sau cùng, trước khi nộp lên ban lãnh đạo, tôi sẽ ngồi xem lại một lượt với đội nhóm của mình, đồng thời cân nhắc kỹ những góp ý của các thành viên trong nhóm."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Firstly, I would try to understand clearly the brief and expected outcome of the project. Then, I would collect all the available financial statemens (such as the balance sheet, income statement, cashflow statement...) and if they don't exist, I would work with relevant department to create them such that they are applicable to the project. I then analyse opportunities, risks, and propose my suggestions. Finally, before submitting to the management team, I would go through the proposal once again with my team and take into consideration all the feedbacks from the members."
3. Bạn sử dụng công cụ nào để minh họa cho các báo cáo tài chính của mình? (What tools do you use to illustrate for your financial report?)
Ở câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu xem bạn có chú tâm vào phần hình ảnh cho các báo cáo của mình hay không và đã từng có kinh nghiệm sử dụng các công cụ minh họa báo cáo nào. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy sự chỉn chu của bạn, hơn là chỉ đề cập đến các công cụ bạn đang sử dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Nói chuyện với những người thuần về số liệu với nhau thì thật là dễ, nhưng vẫn còn nhiều đối tượng khác nhau đọc báo cáo của mình nữa. Ngoài ra, các cấp lãnh đạo cũng có rất ít thời gian, nên nếu được tôi luôn cố gắng minh họa một cách dễ hiểu nhất để tiết kiệm thời gian của họ. Với những báo cáo đơn giản, tôi sử dụng powerpoint và các template tải thêm trên mạng. Với những báo cáo phức tạp hơn, tôi sử dụng Google Data Studio."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Talking with data-savvy people is easy, however, that is not always the case as you have to communicate your analysis with different types of decision makers. Besides, top management has very limited number of time, so I always try to illustrate data is clear as possible to save their time. For simple reports, I use powerpoint and some downloaded templates on the internet. For more complicated ones, I use Google Data Studio."
4. Bạn cập nhật những thông tin, kiến thức mới về ngành như thế nào? (How would you update your knowledge about the industry?)
Nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu thái độ học tập và thu nạp kiến thức liên tục của bạn. Hãy cho họ thấy được thật cụ thể bạn đã đang và sẽ làm gì để giữ cho năng lực của bản thân luôn tịnh tiến về phía trước, cũng như nắm bắt được các cải tiến mới nhất của ngành.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi rất thích đọc các bài đăng trên Nhóm Facebook của các đồng nghiệp cùng ngành. Đó cũng là cách tôi học hỏi thêm những kiến thức mới từ bạn bè, đồng nghiệp, đồng thời tiếp thu thêm những cải tiến mới của ngành."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I love reading posts in Facebook Group from my colleagues. This is one of the ways I acquire new knowledge from friends, colleagues, as well as research new trends of the industry."
5. Bạn sẽ sử dụng những tiêu chí nào để thuyết phục nhà đầu tư về sức khỏe tài chính của doanh nghiệp mình? (What components would you use to convince an investor about your company's financial health?)
Ở câu này, nhà tuyển dụng muốn đánh giá những kiến thức tài chính cơ bản của bạn thông qua những thông số thể hiện sức khỏe tài chính mà bạn trả lời. Nếu được, hãy giải thích cặn kẽ những thông số này để thể hiện được chiều sâu trong kiến thức của bạn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Có rất nhiều tiêu chí để thể hiện sức khỏe tài chính của doanh nghiệp, bao gồm:"liquidity, solvency, operating efficiency, profitability, và financial bottom line. Mỗi thông số sẽ cho chúng ta thấy được một khía cạnh về sự khỏe mạnh của doanh nghiệp. Chẳng hạn, liquidity là số tiền mặt và những tài sản có tính thanh khoản cao mà công ty đang nắm giữ để đáp ứng được những khoản nợ ngắn hạn của mình. Để đo được, chúng ta có thể sử dụng các tỉ lệ như Current Ratio hay Quick Ratio. Nếu quick ratio nhỏ hơn 1, nghĩa là chúng ta đang có nhiều nợ hơn là tài sản, cần điều chỉnh gấp trong các kế hoạch tài chính của mình."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"There are many metrics to illustrate a company's financial health, including:"liquidity, solvency, operating efficiency, profitability, and financial bottom line. Each metric shows one aspect of the company's financial health. For Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh, liquidity is the number of cash and easily-convertible-to-cash assets a company owns to manage its short-term debt obligations. To measure liquidity, we can use Current Ratio or Quick Ratio. If Quick Ratio is less than 1, meaning that the company is currently holding too much debt than its current assets, thus, needs to have a plan to balance out."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "