: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Tại sao bạn muốn trở thành nhân viên quản trị rủi ro? (Why do you want to become a risk officer?)
Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu nguồn gốc đam mê của bạn cho lĩnh vực này. Hãy trả lời thật nhiệt huyết tất cả những lý do đã đưa bạn đến với nghề phân tích tài chính.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Mẹ tôi là một nhân viên quản trị rủi ro, do vậy từ nhỏ tôi đã được mẹ cho tiếp cận với những con số và bảng tính. Có lẽ đó chính là nguồn gốc đam mê toán và phân tích số liệu của mình. Tôi nghĩ, chỉ có ngành quản trị rủi ro mới đem lại niềm vui cho bản thân, cũng như khai phá hết năng lực của chính mình."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"My mother is a risk officer, therefore, I have been growing up with numbers and spreadsheets. Maybe that is the origin of my passion for maths and data analysis. I think, risk management is the career path that can bring out the best in me."
2. Đâu là các chiến lược giảm nhẹ rủi ro của bạn? (How do you mitigate risks?)
Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu xem bạn có biết về khái niệm giảm nhẹ rủi ro hay không. Họ cũng muốn biết bạn sẽ sử dụng những cách thức nào để giảm thiểu rủi ro trong các tính toán của mình.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Theo tôi, chiến lược tốt nhất để giảm thiểu rủi ro là ưu tiên kiểm soát rủi ro và giảm thiểu tối đa những rủi ro nào có thể tạo ra những ảnh hưởng lớn cho doanh nghiệp. Nó bao gồm:"xác định những rủi ro tiềm tàng của dự án, đánh giá ảnh hưởng của từng rủi ro nếu nó xảy ra, sắp xếp theo thứ tự ảnh hưởng giảm dần, cô lập và xử lý những rủi ro có tầm ảnh hưởng lớn nhất."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"To me, the best strategy to mitigate risk is prioritizing risk control and reducing those that cause major impacts to the business. It includes:"identifying potential risks, assess the influence they may cause to the business, rank them according to the influence they cause from largest to smallest, then focus to mitigate those that harm most to the business."
3. Bạn xác định rủi ro bằng các phương pháp nào? (How do you identify risks?)
Ở câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ nhìn nhận xem bạn có hiểu được các phương pháp xác định rủi ro hay không. Họ cũng muốn tìm hiểu kinh nghiệm của bạn xem đã từng thực hiện việc xác định rủi ro bao giờ hay chưa.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Việc định danh rủi ro là bước đầu tiên trong quản lý rủi ro. Nó bắt đầu từ việc xác định mục tiêu kinh doanh, những tình huống giả định không mong muốn, những cơ hội có thể nắm bắt và những đe dọa tiềm tàng. Thông thường, để xác định rủi ro, tôi sẽ bắt đầu bằng việc nắm vững yêu cầu của doanh nghiệp, thu thập thông tin, sử dụng các công cụ và kỹ thuật xác định rủi ro, và sau đó ghi nhận những rủi ro có thể xảy ra."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Risk identification is a preliminary process in risk management. It begins with identifing business objectives, unexpected events, emerging opportunities, and potential threats. Normally, to identify risks, I would first start with understanding business needs, then gathering information, using tools and techniques to identify risks, and finally documenting them."
4. Bạn sẽ cân nhắc những tiêu chí nào trước khi đề xuất công ty thực hiện một khoản vay? (What factors do you consider before suggesting a loan?)
Với câu hỏi này, hãy đưa ra quá trình bạn thực hiện một đề nghị vay, cố gắng cân bằng giữa nỗ lực của bản thân và sự hợp tác của tập thể để cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn luôn cân nhắc tất cả những ý kiến đóng góp của mọi người.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Đầu tiên, tôi sẽ cố gắng hiểu cặn kẽ những yêu cầu và kết quả mong đợi của dự án đầu tư. Sau đó, tôi sẽ thu thập tất cả những báo cáo tài chính (như bảng cân đối kế toán, bảng thu chi, bảng dòng tiền...) và nếu những báo cáo này chưa có sẵn, tôi sẽ làm việc với những phòng ban liên quan để thực hiện những báo cáo tạm thời đáp ứng được nhu cầu của dự án. Sau đó, tôi sẽ phân tích cơ hội, rủi ro, và đưa ra các đề xuất của riêng mình. Sau cùng, trước khi nộp lên ban lãnh đạo, tôi sẽ ngồi xem lại một lượt với đội nhóm của mình, đồng thời cân nhắc kỹ những góp ý của các thành viên trong nhóm."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Firstly, I would try to understand clearly the brief and expected outcome of the project. Then, I would collect all the available financial statemens (such as the balance sheet, income statement, cashflow statement...) and if they don't exist, I would work with relevant department to create them such that they are applicable to the project. I then analyse opportunities, risks, and propose my suggestions. Finally, before submitting to the management team, I would go through the proposal once again with my team and take into consideration all the feedbacks from the members."
5. Bạn cập nhật những thông tin, kiến thức mới về ngành như thế nào? (How would you update your knowledge about the industry?)
Nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu thái độ học tập và thu nạp kiến thức liên tục của bạn. Hãy cho họ thấy được thật cụ thể bạn đã đang và sẽ làm gì để giữ cho năng lực của bản thân luôn tịnh tiến về phía trước, cũng như nắm bắt được các cải tiến mới nhất của ngành.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi rất thích đọc các bài đăng trên Nhóm Facebook của các đồng nghiệp cùng ngành. Đó cũng là cách tôi học hỏi thêm những kiến thức mới từ bạn bè, đồng nghiệp, đồng thời tiếp thu thêm những cải tiến mới của ngành."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I love reading posts in Facebook Group from my colleagues. This is one of the ways I acquire new knowledge from friends, colleagues, as well as research new trends of the industry."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "