: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Tại sao bạn lại nộp vào vị trí này? (Why did you submit to this position?)
Đây là câu hỏi rất hay xuất hiện trong buổi phỏng vấn, mục đích của câu hỏi này là để đo lường những tình huống lỗi mà bạn đã từng gặp phải hoặc đã từng chứng kiến, ngoài ra câu hỏi này cũng đánh giá kỹ năng giải quyết vấn đề của ứng viên.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã tìm hiểu rất kỹ về khách sạn này và cảm thấy rất phú hợp với bản thân. tôi nghĩ đây sẽ là một cơ hội để tôi có thể tận dụng những kinh nghiệm làm việc và kỹ năng của mình để đóng góp cho khách sạn."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "I did a lot of research on the hotel and felt very well suited to myself. I think this will be an opportunity for me to take advantage of my work experience and skills to contribute to the hotel."
2. Bạn sẽ làm gì khi cảm thấy chán nản trong công việc? (What do you do when you feel bored at work?)
Chán nản công việc là câu chuyện không của riêng ai. Bất cứ ai trong chúng ta cũng sẽ đến một thời điểm, lúc này sự say mê và hứng thú với công việc sẽ bị những áp lực, căng thẳng che lấp. Hãy nêu những cách bạn vượt qua sự chán nản đó bằng những cách như thay đổi môi trường, chăm sóc bản thân hoặc tìm kiếm niềm vui trong công việc.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã từng cảm thấy chán nản trong công việc, ko có năng lượng để làm bất kì việc gì. Và cách để tôi vượt qua điều đó là đặt mẫu giấy nhỏ nhắc nhở ở nơi làm việc. Tôi đã làm và cảm thấy khá hiệu quả. Khi bị xao nhãng khi làm một việc gì đó, liền nhìn thấy mẫu giấy nhắc nhở, tôi lập tức bắt nhịp trở lại với công việc và nó đưa tôi trở về trạng thái tập trung hơn."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I used to feel bored at work, didn't have the energy to do anything. And the way for me to get over that is to put a little reminder on my desk. I did and felt quite effective. When I was distracted by something and saw the reminder, I immediately got back to work and it brought me back to a more focused state."
3. Giới hạn của bạn là gì? (What is your limit?)
Đừng tìm câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi này. Cũng đừng nêu ra quá nhiều điểm mạnh của mình vì như thế có thể gây phản tác dụng và trở thành điểm yếu của bạn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi là một người cầu toàn, tôi luôn mong muốn hoàn thành tất cả mọi công việc một cách tốt nhất, nhưng đôi khi vì quá nhiệt tình và hăng hái trong công việc nên tôi hay khắt khe đối với công ty."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 "I am a perfectionist, I always want to complete all the work in the best way, but sometimes because I am too enthusiastic and energetic at work, I am very strict with my company."
4. Vì sao bạn rời bỏ công việc hiện tại? (Why did you leave your current job?)
Hãy chuẩn bị trước cho câu hỏi này như là một câu hỏi tiêu biểu khi đi phỏng vấn, câu trả lời của bạn phải thể hiện được lý do một cách rõ ràng và thuyết phục dù bạn rời bỏ công việc vì bất cứ lý do nào đi chăng nữa. Sau đó, bạn nên hướng câu trả lời vào tương lai sự nghiệp của mình.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi thôi công việc cũ vì muốn đi tìm những thử thách mới và tôi muốn tận dụng những kĩ năng và kinh nghiệm mình có để phục vụ theo một cách khác. Mục tiêu của tôi là phát triển lên những cấp độ và vị trí cao hơn trong công việc."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I quit my old job because I wanted to find new challenges and I wanted to take advantage of the skills and experience I had to serve in a different way. My goal is to develop to a higher level and higher position."
5. Bạn phân loại phòng theo những tiêu chí nào? (You classify the room according to what criteria?)
Đây là một trong những câu hỏi cơ bản nhất trong lĩnh vực nhà hàng/ khách sạn. Nếu như bạn đã có kinh nghiệm làm phục vụ nhà hàng trước đó, hãy bình tĩnh và tự tin trả lời theo từng bước một. Còn nếu như bạn là một người mới và chưa biết những quy trình phục vụ cơ bản của một nhà hàng thì hãy xem qua câu trả lời mẫu dưới đây

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
- Khi phân loại theo chất lượng phòng, có:
STANDARD (STD): Là loại phòng đơn giản nhất, diện tích nhỏ, hướng nhìn không đẹp (hoặc không có), đồ dùng cần thiết được trang bị tối thiểu, vì vậy, giá cả của một đêm ở lại cũng thấp.
SUPERIOR (SUP): Là loại phòng có chất lượng cao hơn STD một chút, có hướng nhìn tốt hơn một chút và cũng đầy đủ tiện nghi hơn.
DELUXE (DLX): Loại phòng này thường ở trên tầng cao, chất lượng thì tất nhiên cao hơn STD và SUP, diện tích phòng thoải mái, có view đẹp và vì thế nên giá khá cao.
SUITE (SUT): Là loại phòng cao cấp nhất trong một khách sạn, thường ở tầng cao nhất, được trang bị tiện nghi và dịch vụ tốt nhất. Thường thì phòng Suite sẽ có phòng khách và phòng ngủ riêng biệt, có cả ban công và hướng view đẹp nhất.

- Khi phân loại theo loại giường trong phòng, có:
SINGLE BED ROOM (SGL): Phòng có 1 giường duy nhất, cho 1 người ở.
TWINS BED ROOM (TWN): Phòng có 2 giường đơn.
DOUBLE BED ROOM (DBL): Phòng có 1 giường đôi lớn cho 2 người ở.
TRIPLE BED ROOM (TRPL): Phòng có 3 giường đơn hoặc 1 giường đôi & 1 giường đơn.
CONNECTING ROOM: 2 phòng riêng biệt có cửa thông nhau. Loại phòng này thường được bố trí cho gia đình ở nhiều phòng sát nhau.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
 When classifying by room quality, there are:
STANDARD (STD): The simplest type of room, small area, not looking nice (or not), necessary equipment is minimal, so the price of one night stay is also low.
SUPERIOR (SUP): Room type is a bit higher quality than STD, has a slightly better view and is also more comfortable.
DELUXE (DLX): This room type is usually on the upper floor, the quality is of course higher than STD and SUP, the room area is comfortable, has nice view and so the price is quite high.
SUITE (SUT): The most luxurious room in a hotel, usually on the top floor, equipped with the best amenities and services. Often the Suite will have separate living room and bedroom, with both the balcony and the most beautiful view.

- When sorting by bed type in the room, there are:
SINGLE BED ROOM (SGL): Room with 1 single bed, for 1 person.
TWINS BED ROOM (TWN): Room with 2 single beds.
DOUBLE BED ROOM (DBL): Room with 1 large double bed for 2 people.
TRIPLE BED ROOM (TRPL): Room with 3 single beds or 1 double bed & 1 single bed.
CONNECTING ROOM: 2 separate rooms with connecting doors. This room type is often arranged for families in multiple rooms adjacent to each other.

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "