: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Bạn hãy nêu một số cách để bảo mật cho hệ thống mạng LAN? (Can you describe the best way to secure a company's LAN?)
Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
- Thực hiện ghi chép và lập sơ đồ mạng
- Đảm bảo hệ thống mạng được cập nhật phiên bản mới
- Không chỉ bảo mệt hệ thống qua mạng mà còn phải bảo vệ cả thiết bị trong hệ thống của mình
- Nên dùng cơ chế lọc địa chỉ MAC
- Cấu hình vLANs để tách biệt traffic
- Dùng cơ chế xác thực 802.1X
- Mã hóa data khi giao tiếp trong môi trường mạng

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
- Perform auditing and mapping
-  Keep the network up-to-date
- Physically secure the network
-  Consider MAC address filtering
- Implement VLANs to segregate traffic
- Use 802.1X for authentication
- Encrypt data comunication in network"
2. Đâu là mối nguy hại lớn nhất cho việc bảo mật thông tin? Làm sao để phòng tránh rủi ro này? (What are the biggest threats to information security? How can they be prevented?)
Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
- Virus, Worms, Trojan, Bots, ứng dụng bị lỗi thời, dữ liệu công ty nhưng lưu trên máy cá nhân, đánh cắp thông tin và thiết bị, zômbi, virus tống tiền, tấn công qua mạng xã hội
- Cách phòng tránh: luôn luôn cập nhật phiên bản mới nhất cho các ứng dụng chống virus và Windows. Luôn Backup data thường xuyên, Không dùng phần mềm crack. Ở máy người dùng luôn phải cài trình chống virus.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
- Virus, Worms, Trojan, Bots, Outdated Security Software, Corporate data on personal devices, Theft of equipment and information, Zombies, Ransomware, Social media attacks.
- How to prevent: Always keep Window and Software up to date. Backup data frequently. Never use crack software. Use antivirus software for endpoint.
3. Phân biệt sự khác nhau căn bản giữ hub và switch? (What is the difference between a switch and a hub?)
Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Switch và hub nhìn bên ngoài có vẻ khá là giống nhau, và đều dùng để xây dựng hệ thống mạng. Điểm khác biệt đáng chú ý duy nhất là cách mà những thiết bị này vận hành kết nối. Hub sẽ broadcast thông tin nhận được ra tất cả các cổng của nó trừ cổng nhận vào, còn switch thì sẽ tạo kết nối tùy biến. Khi sử dụng switch, chúng ta sẽ không phải lo nghĩ nhiều đến vấn đề bảo mật."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Switches and hubs look roughly the same on the outside and are used to create a network. The most noticeable difference is the way each handles connections. A hub will broadcast all data to every port, whereas a switch creates connections dynamically. Switches raise less concern for security and reliability."
4. Phân biệt sự khác nhau cơ bản giữa switch và router (Explain the differences between a switch, and router.)
Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trong mô hình OSI, router hoạt động ở tầng mạng cao hơn switch. Router rất khác so với switch vì nó đảm nhận nhiệm vụ định tuyến gói tin đến những mạng khác. Nó cũng ‘thông minh’ và tinh vi hơn để hoạt động như 1 thiết bị trung gian để kết nối những vùng mạng khác lại với nhau. Switch thì chỉ dùng cho mạng dùng dây, còn router thì sẽ dùng đc cho cả mạng không dây. Với nhiều tính năng vượt trội hơn, giá của Router chắc chắn sẽ cao hơn so với switch."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In the OSI model, router is working on a higher level of network layer (Layer 3) than switch. Router is very different from the switch because it is for routing packet to other networks. It is also more intelligent and sophisticated to serve as an intermediate destination to connect multiple area networks together. A switch is only used for wired network, yet a router can also link with the wireless network. With much more functions, a router definitely costs higher than a switch."
5. SSH là gì và SSH sử dụng port nào? (What is SSH and what port does it use?)
Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
""SSH hay Secure Shell được người dùng Linux biết đến nhiều nhất, nhưng có rất nhiều điều mà nó có thể được sử dụng. SSH được thiết kế để tạo đường hầm an toàn giữa các thiết bị, cho dù đó là hệ thống, thiết bị chuyển mạch, bộ điều nhiệt, v.v. SSH cũng có một khả năng độc đáo để truyền các chương trình khác qua nó, tương tự như khái niệm VPN, vì vậy ngay cả các chương trình không an toàn hoặc chương trình đang chạy qua các kết nối không an toàn có thể được sử dụng ở trạng thái an toàn nếu được định cấu hình đúng cách. SSH chạy qua cổng TCP 22.""

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
""SSH or Secure Shell is most well known by Linux users, but has a great deal that it can be used for. SSH is designed to create a secure tunnel between devices, whether that be systems, switches, thermostats, toasters, etc. SSH also has a unique ability to tunnel other programs through it, similar in concept to a VPN so even insecure programs or programs running across unsecure connections can be used in a secure state if configured correctly. SSH runs over TCP port 22."""

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "