: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Nhiệm vụ của một nhân viên an toàn là gì? (What are the duties of a safety officer?)

Cố gắng đưa ra các hoạt động, nhiệm vụ có liên quan đến công việc. Có thể kể đến một loạt các nhiệm vụ hàng ngày. Câu trả lời của bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá xem bạn đã thực sự hiểu được công việc bạn làm hay không.

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Việt:
"Công việc của một nhân viên an toàn công cộng thường là chuẩn bị hộp dụng cụ, chuẩn bị thống kê hàng tháng, chuẩn bị danh sách kiểm tra, báo cáo tai nạn, họp quản lý, sắp xếp các lớp học / huấn luyện an toàn, sắp xếp bản tin an toàn hàng tháng, kiểm tra bình chữa cháy, sắp xếp các lớp đào tạo sơ cấp cứu, sắp xếp các cuộc thi an toàn như đố vui, khẩu hiệu, thi áp phích triển lãm v.v."

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Anh:
"The task of a public safety officer is typically making ready toolboxes, making ready month-to-month statistics, making ready checklists, coincidence reports, control meetings, arranging protection classes / schooling. secure, prepare month-to-month protection newsletters, take a look at hearthplace extinguishers, set up first useful resource schooling classes, installation protection contests together with quizzes, slogans, contest posters etc."

2. Những loại nguyên nhân gây ra tai nạn trong xây dựng? (What types of cause of accident in construction?)

Đây là một câu hỏi về an toàn lao động trong xây dựng. Nhà tuyển dụng cũng rất hay đưa ra những câu hỏi về an toàn lao động trong nhiều lĩnh vực khác nhau để kiểm tra độ nhanh nhạy và khả năng ứng biến của ứng viên. Bạn hãy nêu ra những gì mà bạn biết, nhà tuyển dụng cũng có thể sẽ gợi ý câu trả lời cho bạn. Hãy tỏ ra thật tự tin khi trả lời câu hỏi, vì đôi khi thứ mà nhà tuyển dụng cần là thái độ khi trả lời câu hỏi, không phải lượng kiến thức mà bạn có.

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Việt:
"Những nguyên nhân gây ra tai nạn trong xây dựng mà tôi biết đó có thể là thiết bị lắp dựng hỏng hóc, rơi người từ độ cao, điện giật, ánh sáng không phù hợp, công nhân làm việc không ngừng nghỉ, lên phương pháp làm việc an toàn, sập đất trong quá trình đào rãnh, không sử dụng thiết bị an toàn, làm việc trên độ cao mà không có dây an toàn"

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Anh:
"The reasons of contructions injuries that I understand of include production device malfunction, falling from a peak, electric powered shock, beside the point lighting, people operating non-stop, on methods. paintings safely, crash the floor all through trenching, do not use protection device, paintings at peak without seat belts"

3. Hãy giải thích nguyên nhân xảy ra tai nạn khi sử dụng dụng cụ? (Explain what are the causes of accidents of “hard tools”?)

Khi làm việc trong công trường, tai nạn khi lao động là rất hay xảy ra, một trong số nhiều loại tai nạn thường gặp nhất là tai nạn khi sử dụng công cụ, có thể do sử dụng sai cách, hoặc do công cụ bị hư hỏng làm ảnh hưởng đến người lao động, hãy đưa ra những nguyên nhân nhiều nhất có thể trong tầm hiểu biết của bạn.

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Việt:
"Do sử dụng công cụ sai cách.
Do tình trạng công cụ bị lỗi
Do không sử dụng đúng công cụ cho đúng công việc
Do mang dụng cụ sai cách
Do công cụ không an toàn khi sử dụng."

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Anh:
"Due to wrong way using of tools.
Due to defective condition of tools
Due to failure of using right tools for right job
Due to wrong way of carrying tools
Due to strong of tools un safety"

4. Bạn hãy cho biết UEL là gì? (What is UEL ?)

Một câu hỏi đặc thù trong ngành lao động, yêu cầu ứng viên phải có kiến thức cơ bản về khí, hơi, nguồn cháy, vật liệu cháy. Hãy tham khảo câu trả lời sau đây để có thể trả lời tốt câu hỏi này.

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Việt:
"Tỷ lệ tối đa của hơi, khí và bụi trong không khí khi ngọn lửa tiếp xúc với nguồn gây cháy được gọi là UEL."

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Anh:
"The most percentage of vapour, gasses and dirt in air above which idea the flame does now no longer arise on touch with a supply of ignition is known as UEL."

5. Bạn hãy cho biết khảo sát an toàn là gì ? (Explain what is safety surveys ?)

Khảo sát lao động thường dùng để khảo sát phúc lợi và mức độ gắn kết cảu người lao động và rất hay được sử dụng. Hãy tham khảo câu trả lời sau đây để có thể trả lời tốt câu hỏi này.

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Việt:
"Các cuộc khảo sát về an toàn được thực hiện để có những quan sát chi tiết về tất cả các loại điều kiện vật chất và môi trường không an toàn cũng như các công việc không an toàn đã ảnh hưởng đến sức khỏe và sự thoải mái của người lao động."

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Anh:
"Safety surveys are made to have specified observations of all varieties of risky bodily and surroundings situations in addition to risky practices dedicated the fitness and luxury or workers."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "