: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Làm thế nào để bạn xử lý căng thẳng và áp lực? (How do you handle stress and pressure?)

Hãy tưởng tượng bạn đang giúp một người nhận nuôi một chú chó. Bạn đang tập trung hoàn thành các thủ tục giấy tờ của mình nhưng trong lúc đó, chó sủa ầm ĩ phía sau và một tình nguyện viên mới vừa thông báo với bạn rằng một trong hai chú chó có vẻ đang gặp nạn. Đôi khi làm việc tại một trại động vật là một công việc khó khăn! Vì các nhà tạm trú là phi lợi nhuận, bạn cũng thường có các tình nguyện viên để quản lý. Chia sẻ với người phỏng vấn rằng bạn biết cách giữ bình tĩnh trước áp lực và xử lý những tình huống căng thẳng nhất.

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Việt:
"Tôi xử lý căng thẳng rất tốt và bạn có thể gọi cho những người tham khảo của tôi, họ sẽ chứng thực điều này. Khi bị áp lực trong công việc, tôi tập trung vào nhiệm vụ trước mắt và đảm bảo không bị phân tâm. Giữ đúng thời hạn là rất hữu ích và tôi sẽ ủy quyền khi cần thiết để giảm bớt căng thẳng."

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Anh:
"I deal with strain thoroughly and whilst you name my references, they'll attest to this fact. When I am below stress at the job, I awareness at the challenge to hand and make certain to now no longer get distracted. Staying on closing date may be very beneficial and I will delegate whilst essential to relieve a few strain."

2. Bạn có thể làm việc buổi tối, cuối tuần hoặc làm thêm giờ không? (Can you work evenings, weekends or overtime?)

Nhân viên chăm sóc động vật thường được yêu cầu làm việc nhiều giờ, đặc biệt nếu bạn là nhân viên chính thức. Bạn có thể phải làm thêm giờ nếu đồng nghiệp kêu ốm hoặc trong thời gian khủng hoảng. Trước khi bạn đồng ý với bất kỳ lịch trình nào, hãy để ý tình trạng sẵn có của bạn! Hãy thể hiện rằng bạn sẵn sàng làm việc theo giờ yêu cầu và bạn có thể linh hoạt trong các tình huống khẩn cấp.

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Việt:
"Tôi chủ yếu tìm kiếm một vị trí ca ngày khi biết rằng nó sẽ bao gồm cả cuối tuần. Tôi sẵn sàng làm việc theo ca khác; Tôi chỉ cần một khoảng thời gian nhỏ để chăm sóc gia đình."

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Anh:
"I am mainly looking for a day shift position knowing that it will cover the weekend. I am willing to work in other shifts; I only need a little time to take care of my family."

3. Khi bạn gặp thất bại, điều đó ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn và công việc của bạn như thế nào? (When you suffer a setback, how does that emotionally affect you and your work?)

Sự thất bại thường xảy ra trong những môi trường như nơi trú ẩn của động vật, nơi bạn không phải lúc nào cũng có thể kiểm soát hoặc dự đoán các sự kiện có thể xảy ra. Mọi người đều có những phản ứng về sự thất bại khác nhau. Thảo luận với người phỏng vấn về cách bạn thường đối phó với những thất bại ở nơi làm việc.

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Việt:
"Trải qua một thất bại có thể khiến bạn hơi thất vọng, nhưng tôi hiểu rằng điều đó sẽ xảy ra theo thời gian. Nếu tôi gặp phải một thất bại lớn, tôi sẽ dành một chút thời gian để trao đổi với người quản lý của mình và thảo luận về những gì tôi làm theo một hướng khác. Sau đó, tôi lấy lại cân bằng và tiếp tục công việc của mình."

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Anh:
"Going through a setback can be a bit disappointing, but I understand it will happen over time. If I run into a big setback, I'll take some time to talk to my manager and discuss what I do in the other direction. After that, I regained my balance and continued with my work."

4. Bạn thích làm việc một mình hay là làm việc với nhóm? (Do you prefer to work on your own, or as a part of a team?)

Đây không phải là một câu hỏi mẹo! Người phỏng vấn đang cố gắng tìm hiểu tính cách của bạn và cách bạn tương tác với người khác. Bạn có thể làm việc tốt mà không cần phải quản lý hoặc chỉ đạo nhiều, hoặc có lẽ bạn được định hướng tốt hơn trong môi trường hợp tác và được dẫn dắt bởi nhóm. Dù bằng cách nào, hãy trung thực với người phỏng vấn về sở thích của bạn mà không nghiêng về phía tiêu cực.

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Việt:
"Cho dù tôi đang thực hiện một dự án độc lập, hay làm việc trong môi trường nhóm, tôi luôn nỗ lực hết mình. Tôi thích tình đồng nghiệp thân thiết khi làm việc theo nhóm, nhưng tôi cũng có thể thành công khi làm việc tự chủ."

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Anh:
"Whether I'm operating on an impartial project, or operating in a crew environment, I continually do my best. I like a near co-employee courting while operating in teams, however I also can achieve success with self-control."

5. Là một nhân viên bảo vệ động vật, điều quan trọng là phải luôn ghi chép đúng cách. Bạn có kỹ năng tài liệu tốt không? (As an animal shelter worker, it is important to always document properly. Do you have strong documentation skills?)

Người phỏng vấn muốn biết rằng bạn hiểu tầm quan trọng của tài liệu. Là một nhân viên bảo vệ động vật, đôi khi bạn cần ghi lại những chi tiết tốt nhất vì bạn đang giải quyết những vấn đề nhạy cảm. Thảo luận về những thói quen tốt của bạn khi nói đến tài liệu. Nếu bạn có khả năng tổ chức mạnh mẽ, đây cũng là thời điểm tuyệt vời để phát triển điều đó.

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Việt:
"Tôi làm việc rất có tổ chức và chi tiết. Tôi hoàn toàn hiểu rằng tài liệu khi được ghi chép chính xác là rất quan trọng khi đề cập đến những vấn đề nhạy cảm xung quanh động vật. Hãy yên tâm, nếu bạn chọn tôi, bạn sẽ không gặp bất kỳ rắc rối nào xung quanh thói quen thói quen của mình."

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Anh:
"I work thoroughly prepared and detailed. I completely apprehend that well-documented cloth may be very vital in relation to touchy problems surrounding animals. Rest assured, in case you pick me, you may not have any hassle round your routine."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "