: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Công việc yêu thích nhất của bạn khi trở thành nhân viên chăm sóc trẻ em là gì và tại sao? (What is your favorite part of being a child care worker and why?)

Cần rất nhiều kiên nhẫn để chăm sóc trẻ em, vì vậy nhà tuyển dụng muốn đảm bảo rằng ứng viên thực sự yêu thích vai trò này và không chỉ đơn giản là tìm kiếm một công việc.Hãy thể hiện tình cảm với trẻ cũng như mong muốn tạo ra sự khác biệt tích cực trong cuộc sống của trẻ. Nhà tuyển dụng sẽ muốn chọn một người tử tế, nhẹ nhàng và quan tâm đồng thời phải kiên định và có định hướng.

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Việt:
"Kể từ khi tôi tình nguyện tham gia các hoạt động giáo dục cho trẻ em tại thư viện địa phương, tôi đã muốn giúp đỡ chăm sóc trẻ em. Tôi thấy tiềm năng trở thành người có ảnh hưởng tích cực trong cuộc sống của chúng và giúp chúng học tập theo cách phù hợp với lứa tuổi."

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Anh:
"Ever considering I volunteered to take part in academic sports for kids at my nearby library, I actually have desired to assist contend with kids. I see the capability of being a fine impact of their lives and assisting them study in an age-suitable manner."

2. Bạn thấy khó khăn nhất trong việc chăm sóc trẻ em là gì? (What do you find most challenging about caring for children?)

Trẻ em có thể khó được chăm sóc hàng ngày. Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một câu trả lời thực tế và trung thực về những điều mà ứng viên thấy khó nhất. Nếu một ứng viên không thể đưa ra bất kỳ điều gì thách thức, đó sẽ là một dấu hiệu cho sự thiếu kinh nghiệm. Điều đó không chỉ là thách thức mà còn là cách ứng viên tiếp cận khó khăn.

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Việt:
"Tôi thấy việc kỷ luật những hành vi xấu là khía cạnh khó nhất của việc chăm sóc trẻ, nhưng tôi hiểu rằng cần có thời gian để giành được sự kiểm soát và tôn trọng của trẻ."

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Anh:
"I discover disciplining horrific conduct the maximum tough issue of infant care, however I apprehend it takes time to advantage manage and recognize of the children."

3. Bạn đã ứng xử với những bậc cha mẹ khó chịu hoặc tức giận như thế nào? (How have you dealt with upset or angry parents?)

Cha mẹ có thể đặt kỳ vọng rất cao vào các cơ sở giữ trẻ. Nhân viên giữ trẻ chắc chắn sẽ phải đối mặt với những bậc cha mẹ khó chịu và câu hỏi này được thiết kế để giúp nhà tuyển dụng hiểu cách tiếp cận xung đột của ứng viên. Xem liệu ứng viên có tập trung lắng nghe lời phàn nàn và phân tán tình hình hay không. 

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Việt:
"Tôi hiểu rằng, khi cha mẹ khiếu nại, đơn giản là họ đang tìm kiếm những điều tốt nhất cho con mình. Tôi sẽ luôn cố gắng lắng nghe và giải quyết tình hình."

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Anh:
"I apprehend that, whilst mother and father make a complaint, they're without a doubt looking for the high-quality for his or her children. I attempt to concentrate and clear up the situation."

4. Bạn nghĩ sao về việc chăm sóc trẻ sơ sinh trong môi trường giữ trẻ? (What is your philosophy about caring for infants in a child care setting?)

Nếu bạn đang tìm người chăm sóc trẻ sơ sinh, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mức độ thoải mái và triết lý của ứng viên phù hợp với những gì trung tâm có thể cung cấp. Những yếu tố cần thiết cho câu hỏi như thế này là 
- Ứng viên phải hiểu các đặc điểm về tỷ lệ giữa trẻ sơ sinh với người chăm sóc
- Ứng viên phải có trải nghiệm với nhóm tuổi đặc biệt này
- Đánh giá các mức độ ưu tiên khi làm việc với nhóm trẻ này

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Việt:
"Tôi cho là việc chăm sóc trẻ sơ sinh từ sớm là rất tốt khi bé được chăm sóc, dạy dỗ mốt cách khoa học hơn, trẻ sẽ sớm học được tính tự lập, tự giác, khi lớn lên trẻ sẽ càng dễ chủ động hơn trong mọi việc."

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Anh:
"I think that taking care of babies from an early age is very good when they are cared for and taught in a more scientific way, soon they will learn independence and self-awareness, as they grow up they will be more active in all things."

5. Bạn cảm thấy hoạt động nào có lợi nhất cho trẻ em trong môi trường giữ trẻ này? (What activities do you feel are most beneficial to children in this setting?)

Nhà tuyển dụng có thể chuyển hướng mục tiêu câu hỏi này đến nhóm tuổi cụ thể hơn. Phía tuyển dụng sẽ muốn đánh giá kinh nghiệm và hiểu biết của bạn tuỳ theo các nhóm tuổi của trẻ. 

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Việt:
"Trẻ mới biết đi luôn có tính hiếu kỳ và năng động. Điều quan trọng là phải thay đổi các hoạt động sau mỗi 20 phút hoặc lâu hơn và tạo nhiều cơ hội để loại bỏ tính nghịch ngợm của trẻ."

Tham khảo câu trả lời bằng Tiếng Anh:
"Toddlers are always curious and active. It's important to change activities every 20 minutes or so and provide plenty of opportunities to get rid of your child's mischief."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "