: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Bạn sẽ đặt những câu hỏi nào để đánh giá chế độ ăn uống của bệnh nhân? (Which questions would you ask patients to determine their dietary habits?)

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng đang muốn đánh giá kinh nghiệm và khả năng nắm bắt thông tin bữa ăn của bệnh nhân. 

Để trả lời tốt câu hỏi chuyên môn, bạn hãy chú ý dựa vào kinh nghiệm thực tế, bám sát vào kiến thức chuyên môn để đưa ra câu trả lời đúng trọng tâm.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Đối với từng bệnh nhân, tôi sẽ có từng câu hỏi riêng vì không thể áp dụng một danh sách câu hỏi cho tất cả bệnh nhân được. Tôi vẫn sử dụng một số câu hỏi chung để bước đầu đánh giá tổng quát thói quen ăn uống. Các câu hỏi tôi thường sử dụng đó là miêu tả lại chế độ ăn của bạn, và theo bệnh nhân thì một chế độ ăn uống khỏe mạnh là như thế nào.

Ngoài ra, vì bữa sáng rất quan trọng, nên tôi sẽ tập trung hỏi về bữa sáng, và lượng rau củ quả mà họ thường ăn trong ngày là bao nhiêu. Và câu hỏi mà chắc chắn tôi không thể bỏ sót đó là hỏi thăm họ xem họ có đang uống loại thuốc, thực phẩm chức năng nào hay không."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"As I believe there is no one-size-fits-all nutrition fix, I use different questions to evaluate each patient's nutrition, depending on their situation. Yet, there is basically a question set that I ask to do a general assessment. This set starts with the question to ask them to describe their usual diet and what a healthy diet means to them.

Furthermore, as breakfasts are extremely important, I focus on asking about their breakfast, and how many servings of fruits and vegetables they have per day. Last but not least, it's critical to ask them if they are taking any medications, so I can be aware of possible interactions."

2. Nếu bạn được yêu cầu đưa ra duy nhất một đề xuất quan trọng đối với bữa ăn học đường thì đó là gì? (If you were ask to make only one nutritional recommendation for school meals, what would it be?)

Dinh dưỡng học đường cho trẻ em là một trong những mối quan tâm lớn, vì vậy nhà tuyển dụng muốn sử dụng câu hỏi này để tìm hiểu khả năng chuyên môn của bạn với vấn đề này.

Bạn hãy có sự chuẩn bị kỹ càng bằng cách tìm kiếm những tài liệu, bài báo liên quan đến những vấn đề nổi cộm trong dinh dưỡng học đường để có thể dễ dàng trả lời tốt câu hỏi này.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Theo quan sát của tôi, có một yếu tố quan trọng nhưng rất tiếc là hay bị lãng quên. Đó là dị ứng thực phẩm. Gần đây, chúng ta có thể thấy sự gia tăng bệnh lý béo phì ở trẻ em, nhưng thực ra thì nhiều trường đang cẩn trọng tính toán giá trị dinh dưỡng của các bữa ăn rồi. Trong khi đó thì về vấn đề dị ứng thực thẩm, cả nhà trường và phụ huynh đều thường quên mất. Vì vậy, tôi muốn đề xuất nhà trường cần nghiêm túc tìm hiểu về food allegies và cẩn trọng khi xây dựng các bữa ăn."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"As far as I'm concerned, there is one critical factor that is unfortunately usually forgotten. It's food allergies. Currently, It is noticeable that we can see upward trends of childhood diabetes, but lots of schools are now carefully calculating the nutrition value of the meals. Whereas when it comes to food allergies, both parents and school usually neglect it. Thus, I would greatly recommend that school lunches should take food allergy into consideration and highly pay attention to the food ingredients."

3. Là một nhà dinh dưỡng học có kinh nghiệm 3 năm, bạn mong muốn học hỏi thêm điều gì không? (As a 3 year experience nutritionist, what you would like to learn more about?)

Đây là câu hỏi để nhà tuyển dụng tìm hiểu xem bạn không có lợi thế ở mảng kiến thức nào. Đồng thời, câu trả lời của bạn cũng sẽ tiết lộ bạn có phải là một người luôn có tinh thần học hỏi cao độ hay không.

Bạn hãy tập trung thể hiện sự quan tâm của bạn đến những chủ đề liên quan đến chuyên ngành dinh dưỡng, cùng những ví dụ thực tế về thói quen học hỏi của bạn. 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đang mong muốn được học thêm về dinh dưỡng thai kỳ. Tôi thấy rất là thú vị khi đi tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng dành cho phụ nữ thay đổi theo từng giai đoạn phát triển thai kỳ rất là thú vị, và cả việc kết hợp giữa thực phẩm và các bài tập thể dục sẽ giúp họ cung cấp cân bằng nguồn dinh dưỡng để em bé lớn lên khỏe mạnh như thế nào."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I've always wanted to learn more about prenatal nutrition. I find it quite interesting how the nutrition values for women change in each trimester and how the right combination of food and exercise can allow them to provide the right balance of nutrients to help the babies grow and develop properly."

4. Kỹ năng quan trọng nhất của một chuyên gia dinh dưỡng là gì? (What would be the most important skill for a nutritionist?)

Qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu suy nghĩ của bạn về những kỹ năng quan trọng của một nhân viên ngành dinh dưỡng học, và dựa vào câu trả lời của bạn, họ cũng có thể nắm bắt được mối quan tâm của bạn đối với việc sử dụng các kỹ năng chính trong công việc

Bạn nên tập trung nhiều vào những kỹ năng chính được sử dụng mỗi ngày của công việc nhân viên dinh dưỡng và cần thể hiện vì sao kỹ năng này quan trọng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Một nhân viên dinh dưỡng giỏi cần có sự kết hợp các kỹ năng được đào tạo chuyên sâu và cả thái độ tốt. Theo tôi, trong đó, kỹ năng quan trọng nhất chính là kỹ năng chủ động lắng nghe. Mục đích của công việc này chính là xác định được vấn đề của bệnh nhân là gì ẩn sâu trong câu chuyện họ kể và đặt những câu hỏi phù hợp. Đó chính là cách chúng ta hiểu được tình trạng bệnh nhân và mang đến những lời khuyên phù hợp với họ."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Well, I think an exceptional nutritionist should have a combination of well-trained skills and good attitudes. In my opinion, the most important skill is active listening. The purpose of this job is probably to identify the real problem underlying their stories and ask appropriate questions. That's how we can thoroughly get the patients' situations and provide them with proper pieces of advice."

5. Hãy chia sẻ một trong những dự án thú vị nhất mà bạn từng làm. (Please share one of the most enjoyable projects you've worked on?)

Đây là câu hỏi để bạn thể hiện sự quan tâm và thành công trước đây của bạn qua các dự án thực tế. Từ đó, nhà tuyển dụng có thể đánh giá về khả năng tổ chức dự án, cũng như kết quả của dự án.

Bạn hãy chia sẻ nhũng dự án mà bạn đã đem lại giá trị lớn cho đối tượng tham gia, đặc biệt là các giá trị mang tính cộng đồng. Hãy chia sẻ cụ thể việc bạn đã làm cùng kết quả cuối cùng của dự án để nhà tuyển dụng thấy rõ vai trò của bạn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Một vài năm trước, tôi đã từng tham gia Dự án Trẻ em Khỏe mạnh cho các trường tiểu học. Tôi đến các trường và tổ chức những buổi hội thảo nhỏ để dạy các bé xây dựng lối sống lành mạnh và thói quen tốt. Các bạn học sinh tràn đầy năng lượng và thích thú học hỏi. Tôi đã áp dụng phương pháp học và chơi để đảm bảo các bé vừa thấy vui tươi và vừa học được điều mới. Sau đó, một số trường và giáo viên đã gửi tôi email cảm ơn vì họ nhận thấy học sinh đã có những thay đổi tích cực trong chế độ và thói quen ăn uống."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I worked on the Healthy Children Project for elementary schools a few years ago. I went to the school and implemented mini-workshops to teach them to build up a healthy lifestyle and good habits. The pupils were super energetic and eager to learn. I applied the method of learning through play to make sure they had fun and gained knowledge at the same time. After that, some schools and teachers sent me thank-you emails because they noticed that their pupils did make positive changes in their diet and habits."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "