: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Vì sao bạn muốn làm việc tại vị trí kinh doanh vận tải? (Why do you want to work as a logistics Sales)

Đây là câu hỏi gặp khá là thường xuyên trong những câu hỏi tuyển dụng nhưng tầm quan trọng thì lớn không kém. 
Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần phải nghiên cứu nhà tuyển dụng và vận dụng kiến thức của bạn tìm được cộng thêm với kỹ năng, kinh nghiệm và niềm đam mê nào khiến bạn nộp đơn vị trí này.
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
Tôi tự mô tả mình là một người tích cực, có định hướng và chuyên nghiệp, có thể làm việc hiệu quả cả trong nhóm hoặc cá nhân. Trong hơn 2 năm qua, tôi đã có được nhiều kỹ năng giúp tôi nhanh chóng đạt được năng lực mới trong ở lĩnh vực kinh doanh hậu cần này. Ví dụ, tôi có thể tuân theo các quy trình và hệ thống một cách chính xác, tôi có kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề tốt, đồng thời tôi cũng có thể thích ứng với các tình huống khó khăn và đàm phán các vấn đề dưới áp lực. Tôi nghĩ tôi hoàn toàn phù hợp với vị trí kinh doanh hậu cần và cũng vì sứ mệnh mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng. Tôi nhận được rất nhiều sự hài lòng trong công việc khi làm việc trong lĩnh vực hậu cần và tôi hoàn toàn hiểu tầm quan trọng của việc làm việc nhanh chóng và chính xác mọi lúc để đảm bảo doanh nghiệp có thể đạt được các mục tiêu thương mại và tài chính.


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
“I would describe myself as a positive, driven and professional person who can work effectively both in a team or individually. Over the past 2 years, I have gained many skills that will help me to reach new high level of competency within this logistics role quickly. For example, I can follow processes and systems accurately, I have excellent communication and problem-solving skills, and I can also adapt to difficult situations and negotiate problems whilst under pressure.I want to work in logistics because I feel the skills and qualities I have are a perfect fit for the role and also because to bring out the best in value for customers. I get a lot of job satisfaction from working in logistics, and I fully understand how important it is to work quickly and accurately at all times to ensure the business can achieve its commercial and financial objectives.”

 

2. Hãy cho chúng tôi một ví dụ về cách bạn giải quyết vấn vị trí nhân viên bán hàng hậu cần? (Give us an example of how you solve the problem as of logistics sales executive?)

Với câu hỏi này, bạn sẽ thể hiện kiến thức và kinh nghiệm trong việc tìm kiếm các giải pháp hiệu quả cho những thách thức về hậu cần, cũng như khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Ở vị trí hiện tại của tôi, tôi có một khách hàng có yêu cầu phức tạp khiến việc định giá khó khăn một chút. Tôi đã cố gắng tạo ra một bảng tính khả thi mà chúng tôi sử dụng riêng cho khách hàng đó để đảm bảo rằng không có lỗi nào xảy ra và đúng yêu cầu của khách hàng. Điều này đã làm tăng năng suất của chúng tôi và khách hàng rất vui khi họ có một quy trình liền mạch như vậy."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In my current position, I had a client who had complicated requirement which made pricing a bit difficult to understand. I was trying to create a workable spreadsheet that we used specifically for that client in order to ensure that no errors were made. This increased our productivity and the client was very happy to have such a seamless process on their end."

 

3. Bạn định nghĩa thế nào về thành công trong sự nghiệp đã chọn? (How do you define success in your chosen career?)

Mỗi một người kinh doanh/bán hàng đều nghĩ thành công theo cách khác nhau, bạn hãy chia sẻ cách nghĩ của bạn cho nhà tuyển dụng biết được nhé.
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi định nghĩa thành công với tư cách là một nhân viên kinh doanh hậu cần bằng chính kết quả và uy tín của mình. Tôi đã liên tục vượt chỉ tiêu bán hàng của mình trong 3 năm qua và có mối quan hệ khách hàng tuyệt vời. Tôi tin rằng đây chính là thành công của tôi trong sự nghiệp này."


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I define success as a sales logistics through my results and my reputation. I have consistently exceeded my sales targets for the past 3 years and have great customer relationships as well. This is how I would define success."

 

4. Dự án bán hàng thành công nhất mà bạn đã thực hiện là gì? (What was your most successful sales project you worked on?)

Nhà tuyển dụng sẽ muốn nghe về dự án thành công trước đây của bạn. Bạn hãy suy nghĩ và trả lời câu này bằng những kinh nghiệm trước đây của mình, cách bạn làm sao giúp gặt hái được dự án thành công
 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã có nhiều dự án thành công trong sự nghiệp của mình nhưng dự án yêu thích của tôi là dự án A mà tôi đã đóng với Công ty XYZ. Họ là khách hàng lớn nhất của tôi cho đến nay. Tôi được giao nhiệm vụ phát triển các phương thức mới để vận chuyển hàng hóa của khách hàng, triển khai và thời hạn rất chặt chẽ. Tôi không chỉ có thể đáp ứng tất cả kỳ vọng của khách hàng mà còn được trao giải doanh số bán hàng cao nhất trong năm vì sự tăng trưởng và lợi nhuận mà công ty chúng tôi đã đạt được từ thương vụ thành công đó. "


Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I have had many successful projects in my career but my favorite one was the A project I closed with Company XYZ. They were my biggest client to date. I was tasked with developing the new ways to transport customers' freight, rollout and the deadline was tight. Not only was I able to meet all of the expectations of my client but I was also awarded top sales of the year for the growth and profitability our company saw from that successful deal."


 

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "