: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng như thế nào? (How do you approach potential customers?)

Đây là câu hỏi mà nhà tuyển dụng sử dụng để đánh giá sự nhạy bén và chủ động của ứng viên khi làm công việc kinh doanh có sự cạnh tranh cao như ngành Bảo hiểm. Bạn nên thể hiện rõ hai yếu tố này trong câu trả lời của bạn bằng cách đưa ra những ví dụ cụ thể về cách bạn tìm kiếm, tiếp cận khách hàng.

Câu trả lời mẫu bằng tiếng Việt:
"Tối đa hóa nhiều kênh khác nhau chính là chiến lược giúp tôi tiếp cận khách hàng. Và để làm được điều này, tôi luôn dành thời gian để lập bảng kế hoạch tiếp cận khách hàng. Sau đó, tôi sẽ làm theo kế hoạch này, đồng thời ghi chú lại những điểm cần chú ý trong quá trình thực hiện. Trong các cách tiếp cận, tôi thấy hiệu quả nhất đó là tham gia các hội thảo mà khách hàng tiềm năng có khuynh hướng tham gia. Vào thời điểm thích hợp, tôi sẽ chia sẻ về sản phẩm với họ, và có những bước theo dõi tiếp theo sau đó. Nếu chưa tìm được thời điểm thích hợp, tôi sẽ ghi chú lại thông tin liên hệ và không quên giữ liên lạc với họ. Ngoài ra, tôi sẽ mở rộng mối quan hệ và tận dụng chúng để phát triển danh sách khách hàng tiềm năng."

Câu trả lời mẫu bằng tiếng Anh:
"Maximizing a wide range of channels is my main strategy to approach potential customers. In order to do this, I invest time in creating a planning table and then follow it, as well as write down some important notes during the time I implement it. Among my methods, I find participating in workshops that my customers tend to show up most effectively. I find the most suitable time to share with them my products, and follow up afterward. If there isn't any suitable time, I will save the contact information and keep in touch with them. Moreover, I expand my networks and take advantage of it to develop my list of potential customers."

2. Bạn nghĩ rằng những kiến thức và kỹ năng gì sẽ giúp bạn trở thành nhân viên kinh doanh thành công? (What knowledge and skills will help you become a successful sales representative?)

Khi đặt câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu nhận thức của bạn về những yếu tố quan trọng của một nhân viên kinh doanh, và dựa vào câu trả lời của bạn, họ cũng đánh giá được tư duy trong kinh doanh của bạn.

Bạn nên tập trung nhiều vào những kỹ năng chính, kiến thức trong ngành được sử dụng mỗi ngày của công việc kinh doanh bảo hiểm, và bổ sung thêm những lí do vì sao bạn nghĩ các yếu tố này là quan trọng.

"Câu trả lời mẫu bằng tiếng Việt:
Để thành công, một nhân viên kinh doanh cần sở hữu cả kiến thức và kỹ năng. Theo tôi, kỹ năng quan trọng nhất đó là kỹ năng giao tiếp, bao gồm việc lắng nghe chủ động và giao tiếp thương mại. Kỹ năng này đóng vai trò quan trọng giúp nhân viên kinh doanh kết nối với khách hàng hiệu quả, đồng thời tạo ra ảnh hưởng tích cực đến cách khách hàng nhìn nhận sản phẩm. Bên cạnh đó, tôi tin rằng kiến thức sâu về sản phẩm mà mình bán là một trong những yếu tố phân cách giữa nhân viên kinh doanh thành công với những nhân viên kinh doanh khác. Kiến thức sản phẩm sẽ giúp nhân viên làm nổi bật những đặc trưng tốt nhất của sản phẩm và thu hút khách hàng tiềm tốt hơn."

Câu trả lời mẫu bằng tiếng Anh:
"To become successful, a sales representative should possess the right combination of knowledge and skills. In my opinion, the most required skill is communication including active listening and business communication. It plays an important role to help them connect with customers effectively, as well as create a positive impact on how the customers perceive the values of the products. Also, I believe that deep product knowledge is one of the most critical things that separates successful sales reps from other. The product knowledge will help sales highlight the strongest features and the values of the products, which brings appeals to potential customers better."
 

3. Bạn làm cách nào để giải quyết áp lực? (How do you deal with pressure?)

Áp lực, đặc biệt là áp lực về doanh số là đặc thù của nhân viên kinh doanh bảo hiểm. Một nhân viên kinh doanh giỏi nhưng không chịu nổi áp lực tốt thì cũng khó theo nghề lâu dài. Vì vậy, nhà tuyển dụng thường quan tâm và muốn đánh giá khả năng chịu áp lực của ứng viên cho vị trí kinh doanh. Để trả lời tốt với câu hỏi này, bạn hãy chia sẻ cách bạn đối diện với áp lực trong công việc và cân bằng chúng như thế nào. Nếu bạn có thể kể ví dụ của bản thân từ kinh nghiệm làm việc trước đây sẽ là giúp câu trả lời của bạn có tính thuyết phục hơn.

Câu trả lời mẫu bằng tiếng Việt:
"Áp lực chắc chắn là một phần không thể tránh khỏi của công việc kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo hiểm đầy cạnh tranh. Tôi không có lựa chọn né tránh, nhưng tôi có thể kiểm soát bản thân khi đối diện với nó. Khi tôi thấy bản thân gặp khó khăn với căng thẳng, tôi sẽ dừng suy nghĩ về những điều tiêu cực. Thay vào đó, tôi nghĩ về mục tiêu cá nhân và gia đình, nhờ vậy, tôi có thể biến áp lực thành động lực. Trong thời gian làm việc, tôi cố gắng sắp xếp thứ tự ưu tiên và hoàn thành chúng nhiều nhất có thể. Bằng cách này, tôi không có thời gian để lo lắng quá nhiều. Tôi cũng tìm kiếm sự giúp đỡ từ sếp và các bạn cùng phòng nếu thấy thật sự cần thiết. Tôi nghĩ rằng giải quyết áp lực không phải lúc nào cũng không tốt; thực tế thì nó còn giúp tôi tập trung tốt hơn và xây dựng động lực trong công việc nữa."

Câu trả lời mẫu bằng tiếng Anh:
"Pressure is definitely an evitable part of Sales job, especially in the competitive insurance industry. I don't have any choice to avoid it, but I can control myself when dealing with pressure. When I find myself in trouble with stress, I will stop thinking about negative things. Instead, I reflect upon my personal goals and my family, so that I can turn pressure into motivation. At work, I try to prioritize tasks and finish my work as much as possible. In this way, I don't have time to worry too much. I also seek help from my leaders and my teammates if needed. I think coping with stress is not always a bad thing; in fact, it eventually helps me stay focused better and builds up my motivation."

4. Bạn có thấy thoải mái khi gọi những cuộc gọi chào hàng qua điện thoại hay không? (Are you comfortable with making cold calls?)

Nhiều vị trí kinh doanh bảo hiểm sẽ thực hiện cuộc gọi chào hàng qua điện thoại. Nhà tuyển dụng đang muốn tìm hiểu bạn có thấy thoải mái với việc chào bán sản phẩm qua điện thoại hay không để đánh giá sự phù hợp của bạn với công việc. 

Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn, cũng như đưa ra những ví dụ về việc bạn đã có kinh nghiệm chào bán sản phẩm bảo hiểm qua điện thoại. 

Câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Việt: 
"Khi mới đi làm, tôi không tự tin khi thực hiện các cuộc gọi chào hàng qua điện thoại như hiện tại. Tôi đã cố gắng cải thiện điều này. Bây giờ tôi có thể tự tin chia sẻ tôi thấy hoàn toàn thoải mái. Ở công việc trước, mỗi ngày tôi đã gọi khoảng 20 cuộc gọi chào hàng. Tôi thích công việc này và thích nói chuyện với những vị khách mới. Đó là nguồn khách hàng quý giá để phát triển thêm các mối quan hệ trong kinh doanh."

Câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng tiếng Anh: 
"At the early stage of my career, I did not feel confident making cold calls, as I am today. I have been working on improving my sales skill. Now I can say that I'm very comfortable making cold calls. In my past position, I made approximately 20 cold calls per day. I genuinely enjoy cold calls and talking to new people. I think it is a great resource for business development. " 

5. Bạn hãy chia sẻ một trong những thách thức khi làm trong lĩnh vực bảo hiểm? (What are some of the challenges you see facing in insurance industry?)

Am hiểu về thị trường là một trong những yêu cầu của nhà tuyển dụng; vì vậy, nhà tuyển dụng muốn đánh giá hiểu biết của bạn về những khó khăn chính trong ngành bảo hiểm.

Bạn hãy chia sẻ những thách thức phổ biến của khi kinh doanh bảo hiểm, và cách bạn giải quyết thách thức này như thế nào.

Câu trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt:
"Tôi đã nghiên cứu kỹ về ngành bảo hiểm, và tôi thấy rằng thách thức lớn nhất đó là nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của bảo hiểm. Khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm bảo hiểm như giải pháp tài chính cho họ, tuy nhiên họ thường cảm thấy phân vân và lưỡng lự vì họ phải lựa chọn giữa rất nhiều sản phẩm với mức giá khác nhau. Tôi phải tìm hiểu kỹ càng nhu cầu của khách hàng và đem đến sản phẩm mà mang lại nhiều lợi ích nhất đến họ."

Câu trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh:
"I have performed a great deal of study about the insurance industry and I believe that the biggest challenge is a lack of public awareness of the importance of insurance. When new clients seek insurance products as financial solutions for themselves and their families, they're often reluctant as they have to navigate a huge range of products and pricing variables. I need to thoroughly understand their demand and show them which life insurance product will bring the best benefits."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "