: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Bạn có thể kể lại một trường hợp rắc rối mà bạn đã giải quyết ? (Can you tell me a problem you had to solve?)

Câu hỏi nhằm mục đích tìm hiểu về:  xác định khả năng giải quyết vấn đề , kĩ năng xử lí tình huống và nhìn nhận mức độ của từng vấn đề
Chiến lược tốt nhất để trả lời câu hỏi này là: Thái độ, cảm xúc của bạn rất quan trọng, để nhìn nhận được bạn có chia sẻ thật hay không, có tự cao về bản thân khi giải quyết được vấn đề rắc rối đó hay không. Bên cạnh đó, việc rút kinh nghiệm để tránh xảy ra trường hợp tương tự cũng rất được quan tâm trong câu trả lời của bạn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
" Đã có một lần khi ghi nhận thông tin khách hàng, tôi đã quên chuyển đến bộ phận kinh doanh.Và khi khách hàng liên hệ lại hôm sau, họ đã rất khó chịu vì không nhận được cuộc gọi liên hệ. Tôi đã xin lỗi và ghi nhận sai sót của mình để tránh việc khách hàng hiểu lầm về dịch vụ của công ty. Đồng thời liên hệ ngay với bạn phòng kinh doanh để nhờ bạn ấy hỗ trợ khách sớm nhất. Sau đó, để tránh trường hợp này xày ra, tôi đã chuẩn bị một quyển số tay để việc ghi nhận thông tin được rõ ràng, và theo dõi cũng tiện lợi hơn."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"There was a time when I recorded the customer information, I forgot to go to the sales department. And when the customer contacted again the next day, they were very upset because they did not receive the contact call. I asked for it. make mistakes and record your mistakes to avoid customers misunderstanding the company's services. At the same time, contact your sales department to ask her to assist customers as soon as possible. As a matter of fact, I have prepared a manual for the recording of information clearly, and tracking is also more convenient. "

2. Bạn đã từng hợp tác với người có tính cách khác biệt với bạn chưa? Làm thế nào để bạn hòa hợp và làm việc thành công với họ? (Have you ever cooperated with someone who has very different personality from you? How did you adapt and successfully work with them?)

Câu hỏi nhằm mục đích tìm hiểu về:  khả năng hiểu bản thân, hòa hợp khi làm việc nhóm
Chiến lược tốt nhất để trả lời câu hỏi này là: thể hiện thiện chí hòa hợp cùng với đồng nghiệp, tôn trọng từng cá thể tiếp xúc với chính mình

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
" Trong quá trình học tập ở trường, những lúc chia nhóm thảo luận, tôi cũng được dịp làm cùng với nhiều bạn. Mỗi bạn có tính cách khác nhau, dẫn đến việc thể hiện quan điểm cá nhân trong từng vấn đề cũng khác nhau. Cái chính là tôi và nhóm đã lắng nghe, ghi lại toàn bộ các ý kiến, để từ đó chọn lọc lại các ý và ghép lại thành câu trả lời thích hợp nhất."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"During my studies at school, during group discussions, I also had the opportunity to work with many friends. Each of you has different personalities, leading to the expression of personal views on each issue is also different. The main thing is that I and the group listened to, recorded all the ideas, so that they selected them and put them together into the most appropriate answer. "

3. Công việc của nhân viên hành chính sẽ bao gồm cả những nhiệm vụ văn thư lặp đi lặp lại. Bạn làm thế nào để duy trì động lực làm việc tích cực? (The work of the administration will include repetitive clerical duties. How do you maintain your motivation to work actively?)

Câu hỏi nhằm mục đích hiểu về: mức độ yêu thích công việc và quyết tâm của bạn. Đồng thời, người phỏng vấn có thể thấy được định hướng cụ thể và phương pháp cụ thể bạn dùng để cải thiện hiệu suất công việc và phát triển bản thân.
Chiến lược tốt nhất để trả lời câu hỏi này là : Bạn cần thể hiện được sự yêu thích với lĩnh vực hành chính, khả năng tự tạo động lực & quan sát,nhìn nhận công việc để đưa ra những hướng điều chỉnh trong công việc

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trong công việc trước đây , tôi là nhân viên lễ tân của khách sạn. Bên cạnh công việc chào đón khách, tôi còn làm những công việc kiểm tra đặt phòng, thống kê phòng... Những công việc đó diễn ra mỗi ngày, nhưng nó có thể bị phân tán, mất tập trung do đôi khi đến cùng lúc, vì thế, tôi luôn nhắc nhở bản thân, việc quản lý thời gian và sắp xếp công việc cũng rất quan trọng, chỉ khi sắp xếp hợp lý mới có thể hoàn thành tốt. Bên cạnh đó, khi sắp xếp thời gian hợp lí,tôi có thời gian nhìn lại các cách tôi xử lí công việc hằng ngày, từ đó, có những điều chỉnh phú hợp, giúp công việc ngày càng tốt và thú vị hơn."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In my previous job, I was the receptionist of the hotel. Besides welcoming guests, I also do the job of checking reservations, statistics ... These jobs happen every day. But it can be distracting, distracting because sometimes it comes at the same time, so I always remind myself, it's important to manage time and schedule, only when it is streamlined. Besides, when I arrange my time properly, I have time to look back on the ways I handle daily tasks, thereby making appropriate adjustments, helping to work more and more. good and more interesting. "

4. Bạn đang tìm kiếm những thách thức gì ở vị trí này? (What challenges are you looking for in a position?)

Câu hỏi nhằm mục đích hiểu về: Sự cầu tiến của bạn trong công việc. Cũng như hiểu được bạn có thực sự quan tâm đến công việc này hay không
Chiến lược tốt nhất để trả lời câu hỏi này là : Hãy cho chúng tôi thấy được nhiệt tình và sự cầu tiến của bạn trong công việc hành chính này_một công việc gồm nhiệm vụ hay lặp đi lặp lại. Câu hỏi này sẽ cho thấy sự đồng nhất ý trong câu trả lời của bạn ở các câu hỏi trên

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Sau khi tham khảo JD của vị trí này, tôi cảm nhận rằng công việc này sẽ giúp tôi có những trải nghiệm về service mindset. Tôi được thử thách mình trong cách giải quyết vấn đề đi theo đúng những quy chuẩn trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"After consulting with the JD of this position, I felt that this job would give me the service mindset experience. I challenged myself in how to solve problems following standards in an environment. work professionally. "

5. Công việc hành chính sẽ hướng mọi người theo những quy định của công ty. Trường hợp bạn gặp 1 người đang làm không đúng với quy định ấy, bạn sẽ giải quyết thế nào? (Administrative work will direct people to follow the company's regulations. In case you meet a person who is not complying with regulations, how will you solve it?)

Câu hỏi nhằm mục địch tìm hiểu về: Cách giải quyết tình huống sẽ thể hiện được tính cách và cách giao tiếp của bạn với các đồng nghiệp xung quanh 
Chiến lược tốt nhất để trả lời câu hỏi này là : Không nên xem tình huống này quá căng thẳng mà phải xem xét nhiều hướng. Việc để cập thẳng vào vấn đề với bạn nhân viên là một điều hay, nhưng bạn cần lưu ý về thái độ và câu chữ của mình trong cách nói chuyện với bạn nhân viên kia. 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt: 
"Tôi cần xác định xem việc không đúng quy định đó là gì. Trường hợp này đã nhắc nhở nhiều lần hay chưa và nó có nghiêm trọng hay không. Tình huống này có 2 trường hợp, trường hợp 1 là quy định đó đặc biệt nghiêm trọng, thì tôi sẽ trao đổi trực tiếp với quản lí trực tiếp của tôi để hướng dẫn cách giải quyết phù hợp. Trường hợp 2, quy định vẫn nằm trong vùng có thể nhắc nhở được, tôi sẽ vui vẻ thông tin đến bạn, cũng như tìm hiểu thêm lí do. Nhưng nếu bạn ấy đã được nhắc nhở nhiều lần, thì tôi sẽ thông tin đến quản lí trực tiếp của tôi"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh: 
"I need to determine what the mismatch is. This case has been prompted many times or not and whether it is serious or not. This situation has 2 cases, case 1 is a special rule. Seriously, I will talk directly to my direct manager to guide the appropriate solution. In case 2, the regulations are still within the promptable area, I will be happy to inform you. , as well as finding out more about the reason. But if she has been reminded many times, then I will inform my direct manager "

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "