: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Theo bạn, 3 năng lực cá nhân nào bạn nghĩ là quan trọng nhất cho vị trí chuyên viên phân tích? (What are the 3 most important competencies for a business analyst?)
Câu hỏi này nhằm đánh giá sự hiểu biết của ứng viên về những đặc điểm, kỹ năng cần thiết khi làm ở vị trí chuyên viên phân tích. Câu hỏi nhằm đánh giá sự phù hợp của ứng viên với vị trí này.

Đối với câu hỏi này, bạn cần nêu ra 3 kỹ năng, hoặc tố chất cần thiết nhất để làm tốt vị trí chuyên viên phân tích hoạt động kinh doanh và nên kèm với giải thích ngắn vì sao bạn lại chọn những kỹ năng này.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Đối với tôi, kỹ năng quan trọng thứ nhất chính là khả năng phân tích được thể hiện qua tư duy logic, lập luận chặt chẽ. Chuyên viên phân tích cần có sự tò mò, luôn đặt câu hỏi để tìm hiểu, khám phá nhu cầu cũng như để lý giải nguyên nhân của các sự việc. Cuối cùng, một chuyên viên phân tích thường xuyên đối mặt với nhiều vấn đề từ khách hàng, vì vậy, kỹ năng giải quyết vấn đề khá quan trọng giúp họ có thể hiểu và đưa ra các giải pháp để giải quyết vấn đề."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"For me, the first one is analytic skill bases on logical thinking and verbal reasoning. Second is curiousity by asking questions to find out the demands or reasons. Lastly, an business analyst faces many problems from their customers, thus problem solving skill is important for them to understand customer problems and be able to recommend suitable solutions."
2. Liệt kê những công cụ/phần mềm/ứng dụng bạn đã từng sử dụng để phân tích số liệu. (Which tools/softwares/applications have you used to analyze?)
Thông qua câu hỏi, sẽ biết được kỹ năng công nghệ (technical skill) cũng như những phần mềm mà ứng viên đã từng sử dụng để phân tích.

Ứng viên cần nêu ra những công cụ mình sử dụng và cho ví dụ cụ thể về việc ứng dụng của bạn đối với các công cụ này.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trong quá trình làm phân tích, tôi chủ yếu sử dụng Excel và Add-in của Excel (Power Pivot) để xử lý khối lượng dữ liệu lớn, thống kê số liệu, và giúp báo cáo được tự động cập nhật.
Ngoài ra, tôi còn sử dụng SQL query để truy xuất dữ liệu hỗ trợ cho các báo cáo và phân tích của mình."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"While working as a Business Analyst, I mostly use Excel and its add-in (power pivot) to handle big data, make statistics and make the report automated.
Besides, I also used SQL query to extract data support for my report and analysis."
3. Bạn thích nhất điều gì khi làm việc với số liệu/báo cáo? (What would be the most interesting things when working with numbers/reports?)
Nhà tuyển dụng có thể đánh giá mức độ phù hợp, đam mê, cũng như động lực khi đảm nhận vị trí BA.
Ứng viên có thể kể về thành công hoặc dự án mình cảm thấy thích khi làm, song song đó, chia sẻ thêm lý do vì sao mình thích.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Điều tôi thích nhất khi ở vị trí chuyên viên phân tích đó là tôi có thể nhìn thấy câu chuyện từ những con số và đưa ra những kiến nghị hữu ích tới bang lãnh đạo. Cụ thể, các phân tích giúp tôi đánh giá được hoạt động của doanh nghiệp cũng như tìm ra những lý do của sự biến động, xu hướng tăng giảm. Từ đó, tôi có thể đề xuất những hoạt động để cải thiện tình hình."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"The most interesting thing of a BA position is that I can understand the insight from numbers and give meaningful recommendation for business. The analysis helps me evaluate the business's performance as well as find out the reason of the fluctuations or the increase/ decrease trend. From there, I can suggest improvement action for business."
4. Theo bạn, 1 báo cáo phân tích cần đảm bảo những yếu tố gì? (What should an effective analysis have?)
Đây là câu hỏi sử dụng để đánh giá khả năng phân tích, tính logic cũng như kinh nghiệm làm phân tích của ứng viên.
Để tăng tính thuyết phục, khi liệt kê ra những yếu tố này, ứng viên có thể nêu thêm lý do vì sao mình nghĩ như vậy.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Một báo cáo phân tích được coi là hiệu quả khi cấp quản trị đưa ra được những hành động hoặc chiến lược thông qua phân tích. Do đó, phân tích cần có tính chính xác, có sự so sánh, thể hiện xu hướng. Dựa trên những phân tích đó, người làm phân tích cần đưa ra những nhận định cũng như gợi ý để có thể gia tăng hiệu quả hoạt động của tổ chức."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"The analysis is only useful when management could develop an active plan or stategic from it. Thus, the analysis should be accurate, have comparison, show the trend. Based on the analysis, BA should also give their comments and suggestions to improve business's performance."
5. Những khó khăn/trở ngại mà chuyên viên phân tích có thể gặp phải là gì? (What are the problems that a business analyst may face?)
Thông qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được kỹ năng giải quyết vấn đề của ứng viên.
Để có thể trả lời câu hỏi này, ứng viên có thể chia sẻ kinh nghiệm thực tế của cá nhân mình. Đồng thời, khi nêu lên vấn đề, ứng viên nên chia sẻ thêm cách giải quyết khi gặp phải vấn đề/khó khăn.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Theo tôi, một trong những khó khăn khi làm việc ở vị trí chuyên viên phân tích có thể gặp phải đó là có quá nhiều thông tin sẽ dẫn đến việc ra quyết định khó khăn. Trong trường hợp này, chúng ta cần đánh giá lại độ chính xác của thông tin cũng như độ tin cậy của nguồn lấy thông tin, đối chiếu các thông tin lại với nhau để quyết định sử dụng thông tin nào phục vụ cho việc đưa ra quyết định."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In my opinion, one of the difficulty to work in BA position is collecting too much information that lead to difficulty to make decision. In order to have accuracy information, we should check the source's reliability, make the comparison to decide which one we should use for making decision."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "