: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Bạn có kinh nghiệm làm việc trước đây với vai trò là một nhân viên sản xuất, nơi bạn phải đáp ứng những yêu cầu khó khăn về thể chất không? (Do you have any past work experience as a production worker where you had to meet challenging physical demands?)

Nhân viên sản xuất thường hoàn thành các vai trò trong môi trường nhà máy bận rộn, đòi hỏi sự chú ý liên tục đến các chi tiết và các nhiệm vụ vật lý đòi hỏi thể chất cao. Người lao động phải có khả năng đáp ứng tất cả các nhiệm vụ được nêu trong bản mô tả công việc. 

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Ở công việc trước đây của tôi, chúng tôi được yêu cầu sử dụng dây an toàn và đẩy xe khi tải trọng vượt quá 50kg và chúng tôi luôn làm việc theo cặp để giảm tải khối lượng công việc và cũng để ngăn chặn những sự quá tải gây ra sự cố."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In my previous job, we were asked to use seat belts and push carts when the load was over 50kg and we always worked in pairs to reduce the workload and also to prevent overovers. load causes problems."

 

2. Mô tả khóa đào tạo an toàn trước đây của bạn và các chứng chỉ an toàn: Bạn sẽ làm thế nào để khắc phục mối lo ngại về an toàn trong nhà máy? (Describe your past safety training and safety certifications: How would you go about correcting a safety concern in the plant?)

Mất thời gian do chấn thương vừa tốn kém vừa gây căng thẳng cho người quản lý. Hầu hết các chấn thương mất thời gian có thể được ngăn ngừa thông qua việc đào tạo an toàn thích hợp và nhân viên sản xuất sẵn sàng tuân theo các quy tắc đã thiết lập và tìm kiếm sự trợ giúp đối với các nhiệm vụ đặc biệt khắt khe. Câu hỏi này cho thấy thái độ tổng thể của người nộp đơn trong việc thúc đẩy văn hóa an toàn và sự sẵn sàng của họ trong việc chủ động cải thiện an toàn lao động và giúp ngăn ngừa thương tích.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tại nơi làm việc trước đây, tôi đã có chứng chỉ an toàn và đã đào tạo những người khác về thực hành an toàn lao động. Nếu lo ngại về sự không an toàn xuất hiện, chúng tôi đã báo cáo trực tiếp tất cả các lo ngại đó cho người giám sát nhà máy và thảo luận về mọi vấn đề an toàn liên quan tại cuộc họp nhân viên hàng tháng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In the preceding workplace, I even have a protection certification and feature skilled others in occupational protection practices. If dangerous issues arise, we record all the ones issues immediately to the plant manager and speak any protection issues on the month-to-month workforce meeting."

 

3. Hãy tưởng tượng một tình huống rằng bạn liên tục phát hiện ra một đồng nghiệp ở trong phòng nghỉ giữa ca của họ. Bạn sẽ làm gì? (Imagine that you repeatedly discover a coworker in the break room during their shift. What would you do?)

Công việc của nhân viên sản xuất thường bao gồm những nhân viên ít được giáo dục chính quy, những người phải thực hiện những công việc đòi hỏi thể chất. Động lực của người lao động đôi khi có thể thấp và không có gì lạ khi những người lao động đã làm việc lâu năm luôn cố gắng trốn tránh công việc thường xuyên của họ. Câu hỏi này cho thấy sự hiểu biết của ứng viên về trách nhiệm tại nơi làm việc.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trong tình huống đó, tôi sẽ yêu cầu đồng nghiệp của tôi quay trở lại làm việc và nếu họ không quay lại, tôi sẽ phải báo cáo sự vắng mặt của họ với người giám sát."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"In that situation, I will ask my colleague to go back to work and in the event that they do now no longer return, I will have to report their absence to the supervisor."

 

4. Kinh nghiệm của bạn khi làm việc với máy móc trong hoạt động công nghiệp là gì? (What is your experience in working with machinery in industrial operations?)

Nhân viên sản xuất phải hoàn thành nhiều công việc, từ phân loại và đóng gói đến vận hành các hoạt động công nghiệp. Mặc dù có thể học được nhiều kỹ năng trong công việc, nhưng năng khiếu sử dụng máy móc tốt và niềm yêu thích tự nhiên với công việc chân tay là những đặc điểm mong muốn của hầu hết các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm vị trí nhân viên sản xuất. Những ứng viên có những đặc điểm này thường chủ động và hài lòng về vị trí của họ.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã dành hai năm của mình để làm việc trong dây chuyền thực phẩm đông lạnh. Trong một vài trường hợp, tôi đã có thể khắc phục một vài sự cố đơn giản của máy móc công nghiệp để có thể tiếp tục làm việc."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I spent my years operating on a frozen meals chain. In some cases, I changed into capable of troubleshoot some easy issues of business equipment in order that I should maintain operating."

 

5. Bạn có kinh nghiệm gì về phần mềm Hoạch định Nguồn lực Doanh nghiệp (ERP)? (Do you have any experience with Enterprise Resource Planning (ERP) software?)

Phần mềm Hoạch định Nguồn lực Doanh nghiệp (ERP) thường được sử dụng trong môi trường sản xuất để theo dõi hàng tồn kho và hoạt động sản xuất. Nhân viên sản xuất phải có khả năng sử dụng phần mềm ERP để ghi lại công việc của họ và đánh dấu các lỗi trong phần hướng dẫn công việc. Kinh nghiệm trước đây với phần mềm ERP cho thấy trình độ tin học cơ bản cần thiết để thực hiện những công việc trong nhà máy.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi đã dành hai năm của mình để làm việc trong dây chuyền thực phẩm đông lạnh. Trong một vài trường hợp, tôi đã có thể khắc phục một vài sự cố đơn giản của máy móc công nghiệp để có thể tiếp tục làm việc."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I've used SAP and Oracle, I used them for operational validation and to carry out transactions to track inventory and manufacturing operations."

 

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "