: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp & cách trả lời hay nhất bằng tiếng Anh và tiếng Việt

1. Câu chuyện yêu thích của bạn mà bạn đã từng kể là gì? (What is your favorite story you have ever covered?)

Nhà tuyển dụng sẽ muốn nghe câu chuyện thú vị từ bạn. Nhà tuyển dụng sẽ tìm những ứng viên đam mê những câu chuyện họ kể và muốn biết rằng họ thuê một người sẽ không ngừng nỗ lực để viết và báo cáo những câu chuyện hay nhất có thể.
Để trả lời câu hỏi này tốt bạn nên đưa những ví dụ về câu chuyện và vì sao bạn thích nó. Bạn có thể thảo luận về khối lượng công việc hoặc công sức bạn đã bỏ ra, mức độ khó khăn khi phỏng vấn hoặc câu chuyện xúc động như thế nào.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Câu chuyện tôi thích nhất là khi tôi kể về câu chuyện một cậu bé được cứu khỏi lũ lụt ở khu vực miền Trung. Tôi đã phỏng vấn người mẹ biết ơn vì con trai mình đã được cứu, và tôi đã bắt được khoảnh khắc họ đoàn tụ trên máy quay. Đây là câu chuyện tâm huyết nhất mà tôi từng nắm bắt và dùng nhiều sự sáng tạo để làm cho nó thật phù hợp với công chúng. "

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"My favorite story is when I covered the story of a boy being saved from flooding in the central areas. I interviewed the mother who was grateful her son was saved, and I caught the moment of them being reunited on camera. This was the most passionate story I have ever captured and took creative writing to make it just right."
 

2. Bạn có kinh nghiệm gì khi đưa ra những quyết định khó khăn xung quanh những câu chuyện bi kịch? (What experience do you have making difficult decisions surrounding tragic stories?)

Sẽ có trường hợp nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm một ứng viên có khả năng báo cáo những câu chuyện buồn hoặc cảm xúc tới người đọc. Ứng viên phải cho thấy họ có khả năng báo cáo những câu chuyện khó khăn bằng những đạo đức tốt trong nghề. 
Một câu trả lời tốt là đưa ra các ví dụ về những câu chuyện khó khăn trước đây và cách bạn đã đối mặt với nó, bất chấp những cảm xúc tiêu cực liên quan đến vấn đề này.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Bất kể các khía cạnh cảm xúc của câu chuyện mà tôi tường thuật, tôi có thể giữ sự chuyên nghiệp trong công việc của mình tách biệt ra khỏi với cảm xúc cá nhân. Tôi tin rằng mọi người ai cũng sẽ có những ngày tồi tệ nhưng tôi luôn giữ được sự bình tĩnh khi làm việc. Ngoài ra, trong quá trình tác nghiệp, tôi đã có những lần kể câu chuyện về gia đình mất con trong sự kiện bi thảm, tôi phải tường thuật câu chuyện một cách công bằng và chính xác nhất, và quan trọng là phải giữ cảm xúc của mình để có thể viết được câu chuyện một cách công bằng nhất có thể để tường thuật lại sự việc tôi đã chứng kiến"

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh: 
"No matter the emotional aspect of the story I report on, I am able to keep my professional work separate from my personal emotions. I believe that everyone has a bad day at some point in their lives but I always keep my cool when working. Also while I have covered many stories where parents have lost young children in a tragic event, I must report the story fairly and accurately, and must keep my own emotions separate so I can give the story the time and justice it deserves."
 

3. Bạn có nghĩ rằng bạn có thể cung cấp cho công ty chúng tôi những phẩm chất độc đáo nào ? (Do you think what kind of unique qualities can you offer our company?)

Ứng viên nên trả lời bằng cách tìm sự khác biệt so với các ứng viên tiềm năng khác đang ứng tuyển vào vị trí tương tự. Ứng viên nên đề cập đến những đặc điểm và kỹ năng cụ thể mà họ sở hữu khiến họ trở thành phóng viên tốt nhất có thể tại đài hoặc ấn phẩm cụ thể và lý do tại sao điều đó khiến họ trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho vị trí ứng tuyển.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Mặc dù tôi chắc chắn rằng có nhiều phóng viên đủ tiêu chuẩn cho công việc này, nhưng tôi sinh ra và lớn lên ở thị trấn này, và tôi hiểu con người và tin tức ở đây hơn bất kỳ ai khác. Tôi biết ngôn ngữ địa phương và cách thu hút độc giả bởi vì tôi là một nguồn mà họ tin tưởng. "

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh: 
"While I am sure there are many qualified reporters for this job, I was born and raised in this town, and I know the people and the news here better than anyone else. I know the local language and how to draw in readers because I am a source that they trust."
 

4. Bạn làm việc dưới áp lực như thế nào? (How do you work under pressure?)

Khi đưa ra câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết bạn sẽ phản ứng như thế nào khi phải làm việc dưới áp lực, và xem những phản ứng cũng như cách giải quyết tình huống của bạn như thế nào

Bạn có thể trả lời câu hỏi này dựa trên những kinh nghiệm giải quyết áp lực trong quá khứ. Và, qua những tình huống như vậy, bạn sẽ phát hiện ra được những điểm mạnh, điểm yếu của mình.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Tôi hiểu những gì cần thiết để tạo ra một câu chuyện chỉ trong vài giờ và nó vẫn là tác phẩm tốt nhất có thể của tôi. Tôi có kinh nghiệm viết tác phẩm sạch sẽ nhanh chóng mà ít hoặc không có sai sót để biên tập viên kiểm tra và tôi thường thích thú với việc bị áp lực để tạo ra những câu chuyện của tôi. "

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"I understand what it takes to create a story in just a few hours and still have it be my best work possible. I have experience writing clean work quickly with little to no mistakes for editors to check over, and I often enjoy the rush of being put under pressure to create my stories."

 

5. Bạn có do dự khi hỏi những câu hỏi không thoải mái? (Would you be hesitant to ask uncomfortable questions?)

Để có được những mẩu tin, câu chuyện đạt yêu cầu, thỉnh thoảng phóng viên phải hỏi những câu hỏi dễ gây khó chịu đến người được phỏng vấn. Nhà tuyển dụng mong muốn biết được năng lực và sự chuyên nghiệp của ứng viên thông qua việc sẵn sàng hỏi những câu hỏi nhạy cảm. 

Nhà tuyển dụng mong muốn một câu trả lời:
- Thành thật chia sẻ về trải nghiệm trước đây và cách ứng viên đã tích cực vượt qua tình huống ấy. Đừng cố né tránh hoặc thay đổi câu chuyện cá nhân.
- Chi tiết cách giải quyết tình huống của ứng viên trong thời điểm ấy. Luôn chia sẻ thật chi tiết, đặc biệt chú ý đến những vấn đề như bạn đã giải quyết tình huống ấy như thế nào.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Dĩ nhiên để có được những thông tin đạt yêu cầu, thỉnh thoảng phóng viên phải hỏi những câu hỏi nhạy cảm. Trước đây tôi đã từng gặp phải một tình huống như vậy khi tìm hiểu về sai phạm trong một doanh nghiệp. Để có được câu trả lời xác thực, tôi phải hỏi những câu cực kì chi tiết và trực tiếp, nhắm thẳng vào vấn đề, tránh giả định câu chuyện. Dù câu chuyện mang tính tranh cãi nhưng cuối cùng nghi phạm cũng phải chịu tội trước pháp luật."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Reporters may find some situations that uncomfortable questions must be asked to get more detailed answers. There was a time when I wrote a story about misconduct within a particular company. I needed explicit details on what happened to avoid assumptions and many uncomfortable questions were asked to interviewees. It was a controversial piece, but it brought the suspect to justice."

Các câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm thường gặp khác

1. Giới thiệu sơ lược về bản thân bạn? (Could you briefly Introduce yourself?)
Hầu hết nhà tuyển dụng đều dùng câu hỏi này để bắt đầu câu chuyện với ứng viên. Mục đích câu hỏi này là để đánh giá phong thái và cách trình bày của ứng viên. Lúc này, tùy thuộc vào câu trả lời của ứng viên mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đây có phải là một ứng viên phù hợp hay không và đưa ra các câu hỏi tiếp theo để đánh giá kỹ năng, tính cách và kinh nghiệm làm việc.

Tip: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn cần đưa ra khái quát những thông tin về cá nhân có liên quan, hữu ích cho vị trí mà mình ứng tuyển như: công việc hiện tại, trình độ học vấn, mục tiêu sự nghiệp,… Bạn nên cân nhắc giới thiệu bản thân theo trình tự thời gian quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như gói gọn trong tối đa 2 phút. Chia sẻ ngắn về sở thích, tính cách cũng là một cách thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không nên nói quá nhiều về những vấn đề này với nhà tuyển dụng.

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Việt:
"Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi để được trao đổi về vị trí ứng tuyển của quý công ty. Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng."

Tham khảo câu trả lời phỏng vấn mẫu bằng Tiếng Anh:
"Before I introduce myself, I would like to thank you very much for giving me / me the opportunity to talk about the position of your company. / sister, my name is Mai, my full name is Trinh Thi Tuyet Mai. I am a fresh graduate of University X, when I was a student, I used to have some part-time jobs but none is not really significant, because the work I did was quite simple. Nonetheless I learned to be patient and meticulous. Through these jobs, I have more experience in interpersonal skills, observation, and high pressure tolerance. I believe these will be useful for this position through understanding carefully about the job position and working environment For me, I really want to have the opportunity to work with you at company Y as a client consultant. "